NEXT GENERATION FIREWALL (NGFW) – TƯỜNG LỬA THẾ HỆ MỚI

Tường lửa (Firewall) là loại công cụ bảo mật cơ bản và cần thiết cho mọi tổ chức và Doanh nghiệp. Tuy nhiên, trong bối cảnh các mối đe dọa đang có sự thay đổi hàng ngày như hiện nay thì hệ thống tường lửa cũng cần được nâng cao, cải tiến hơn nữa. Hiểu được nhu cầu đó, tường lửa thế hệ mới (hay còn gọi là Next generation firewall, viết tắt là NGFW) đã ra đời nhằm mục đích cải tiến và nâng cao khả năng bảo vệ hệ thống mạng.

Next Generation Firewall (NGFW) là gì?

Theo Gartner, Next Generation Firewall (đượcviết tắt là NGFW) là thiết bị tường lửa có khả năng phân tích sâu vào trong các gói tin (Deep-Packet-Inspection) chứ không chỉ còn là giới hạn ở việc phân tích hay ngăn chặn ở mức Port và Protocol. NGFW có khả năng phân tích tại cấp độ ứng dụng (Lớp 7 – Application Layer theo mô hình OSI), có thể ngăn chặn xâm nhập và cập nhật cơ sở dữ liệu thông tin về những mối đe dọa từ bên ngoài.

Điểm khác biệt của Next Generation Firewall với Firewall truyền thống

Cũng giống như tên gọi của nó, Next Generation Firewall là phiên bản tưởng lửa hiện đại, tiên tiến của Firewall truyền thống nhưng vẫn chúng mang những tác dụng cơ bản tương tự như Firewall thông thường. Giống như Firewall thông thường khác, NGFW hỗ trợ lọc các gói tin cả tĩnh (Static Packet Filtering) lẫn động (Dynamic Packet Filtering). Bên cạnh đó, nó còn hỗ trợ kết nối VPN nhằm đảm bảo việc tất cả các kết nối giữa mạng nội bộ và internet qua Firewall đều là hợp lệ và an toàn. Cả hai loại tường lửa này đều có thể chuyển đổi network và port để ánh xạ IP được với nhau.

Ngoài ra, cũng có thể nhận thấy một vài điểm khác biệt cơ bản giữa Firewall truyền thống và Next Generation Firewall như:

  • Sự khác biệt rõ ràng nhất giữa hai loại tưởng lửa này là NGFW còn có khả năng lọc các gói tin dựa trên ứng dụng.
  • NGFW có quyền kiểm soát rộng hơn cùng khả năng nhận diện ứng dụng bằng việc sử dụng các kỹ thuật phân tích và khớp ký số.
  • NGFW có thể sử dụng danh sách trắng (Whitelist) hoặc IPS dựa trên chữ ký (Signature-based IPS) để phân biệt giữa các ứng dụng an toàn với các ứng dụng không an toàn, sau đó chúng sẽ được tiến hành định danh bằng kỹ thuật giải mã SSL.
  • Không giống với hầu hết các loại Firewall truyền thống, NGFW còn có khả năng cập nhật các bản vá và các cơ sở dữ liệu thông tin về mối đe dọa cùng các cuộc tấn công để có thể kịp thời cập nhật và nâng cao khả năng bảo vệ cho hệ thống mạng.

Next Generation Firewall

Lợi ích khi sử dụng Next Generation Firewall

Với các tính năng khác biệt so với tường lửa truyền thống, NGFW đã mang đến những lợi ích có một không hai cho các công ty khi sử dụng chúng.

  • NGFW có thể ngăn chặn các phần mềm độc hại xâm nhập vào hệ thống mạng, điều mà Firewall truyền thống chưa làm được.
  • Next Generation Firewall được trang bị tốt hơn trong giải quyết các mối đe dọa cấp tiến mới (APT).

  • NGFW có thể là một sự lựa chọn phù hợp với mức chi phí cho các Công ty muốn cải thiện khả năng bảo mật cơ bản vì NGFW có khả năng kết hợp công việc của cả phần mềm chống vi-rút với tường lửa và các ứng dụng bảo mật khác vào trong cùng một giải pháp.
Các tính năng này bao gồm cả khả năng nhận dạng ứng dụng, phân tích, cũng như hệ thống bảo vệ và công cụ nhận thức mang đến những lợi ích thấy rõ cho các tổ chức, Doanh nghiệp.

Tầm quan trọng của NGFW

Việc trang bị Firewall gần như là một bắt buộc với bất kỳ Tổ chức hay Doanh nghiệp nào. Trong môi trường ngày nay, việc ứng dụng Next Generation Firewall cũng có tầm quan trọng không kém khi các mối đe dọa đối với những thiết bị cá nhân và hệ thống mạng đang ngày càng phát triển. Cùng với tính linh hoạt cao của NGFW, nó giúp bảo vệ các thiết bị và hệ thống mạng khỏi phạm vi bị xâm nhập rộng hơn. Mặc dù NGFW không phải là giải pháp phù hợp cho tất cả mọi Tổ chức, Doanh nghiệp nhưng các công ty cũng cần cân nhắc đến những lợi ích mà NGFW mang lại và lựa chọn chúng, vì chúng thật sự hiệu quả so với chi phí cần bỏ ra.

THÔNG TIN VỀ HÃNG CUNG CẤP GIẢI PHÁP

Next Generation Firewall

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.