Thiết bị kết nối mạng là gì – Digitech JSC

Sử dụng Internet kết nối liên lạc, tìm kiếm thông tin đang là nhu cầu thiết yếu của cuộc sống. Để sử dụng mạng thì cần phải có thiết bị kết nối mạng. Vậy, bạn có biết thiết bị kết nối mạng là gì? Các thiết bị có đặc điểm và nguyên lý hoạt động như thế nào? Trong bài viết này, hãy cùng Digitechjsc tìm hiểu những thông tin này nhé! 

Thank you for reading this post, don't forget to subscribe!

Thiết bị kết nối mạng là gì? 

Thiết bị kết nối mạng là gì? Theo đó, thiết bị mạng là thiết bị được sử dụng để kết nối hai hay nhiều mạng với nhau. Mục đích của thiết bị kết nối mạng là truyền tải Internet từ mạng nguồn đến nơi cần sử dụng mạng. Tùy theo quy mô diện tích mà sẽ có thiết bị mạng phù hợp để trang bị cho toàn bộ hệ thống mạng của từng khu vực.

Thiết bị kết nối mạng là gì?

Thiết bị kết nối mạng là gì?

Sử dụng mạng là điều quan trọng trong thời đại công nghiệp hóa quy mô lớn như hiện nay. Vậy thiết bị nào dùng để kết nối mạng? Các thiết bị như router cisco, switch juniper, gateway, fortiner,… là các thiết bị thường được dùng để kết nối mạng. Mỗi thiết bị đều có lợi ích khác nhau nên việc sử dụng nó tùy thuộc vào nhu cầu cần thiết của mỗi người.

Những loại thiết bị nào dùng để kết nối mạng phổ biến hiện nay?

Ở phía trên ta đã có câu trả lời cho thắc mắc thiết bị kết nối mạng là gì. Vậy, thiết bị nào dùng để kết nối mạng? 

Các thiết bị dùng để kết nối mạng thường là các thiết bị như Router, Switch, Gateway, Fortiner,… Mỗi thiết bị đều có ưu – nhược điểm khác nhau nhưng chức năng chung quy lại của những thiết bị này là kết nối mạng với nhau. 

#1 Thiết bị mạng không dây

Hiện nay, mạng không dây được xem là một giải pháp rất thú vị cho những ai đang tìm hiểu về thiết bị nào dùng để kết nối mạng. Nó cho phép nhiều thiết bị kết nối với nhau bằng cách sử dụng một giao thức chuẩn mà không nhất thiết phải sử dụng dây mạng. Một hệ thống mạng không dây đơn giản bao gồm hai hoặc nhiều máy tính được kết nối với nhau nhằm mục đích trao đổi dữ liệu.

 

Thiết bị mạng không dây

Thiết bị mạng không dây

Các thiết bị mạng không dây thường cung cấp cho người dùng trải nghiệm mạng tốt độ và chi phí cho thiết bị này thường không quá đắt. Với thiết bị này, quý khách có thể thoải mái giải trí và làm việc cùng lúc mà không lo bị giật hay nghẽn mạng. Đồng thời, thiết bị này cũng cung cấp cho bạn tốc độ băng thông với hiệu suất cực kỳ mạnh mẽ giúp nâng cao trải nghiệm tuyệt đỉnh. 

#2 Thiết bị mạng Router

Bạn đang quan tâm đến thiết bị nào dùng để kết nối mạng thì Router chính là thiết bị mạng có thể đáp ứng nhu cầu sử dụng mạng Internet của bạn.

Thiết bị kết nối mạng Router

Thiết bị kết nối mạng Router

Router (bộ định tuyến) là 1 thiết bị mạng được kết nhiều thiết bị với thiết bị mạng, biến mạng có dây thành mạng không dây. Các dữ liệu được chuyển tiếp từ bộ định tuyến này sang bộ định tuyến khác thông qua các mạng nhỏ được kết nối với nhau để tạo thành mạng liên kết cho đến khi gói dữ liệu đến được nơi cần dùng mạng.

 • Ưu – nhược điểm của Router 
Ưu điểm Nhược điểm
 • Chia sẻ WiFi và kết nối mạng đến với nhiều thiết bị nhanh chóng.
 • Giảm tải dữ liệu mạng bằng cách phân phối các gói dữ liệu hợp lý, đảm bảo tín hiệu.
 • Cung cấp kết nối tới các kiến trúc mạng khác nhau.
 • Tốc độ kết nối mạng bị suy giảm khi sử dụng nhiều thiết bị.
 • Là thiết bị phụ thuộc,không thể sử dụng riêng lẻ, cần có modem mới chia sẻ được WiFi.

#3 Thiết bị mạng Switch

Switch được biết đến là một trong những thiết bị chuyển mạch quan trọng được sử dụng trong hệ thống mạng. Vai trò của Switch làm vị trí trung tâm để kết nối các đoạn mạng theo mô hình hình sao. Trong mô hình này, bất kỳ thiết bị, vệ tinh hay thậm chí là máy tính đều được kết nối thông qua đây. Sau đó, thiết bị này sẽ xác định đường dẫn để thiết trạm trung chuyển dữ liệu truyền đi.

Thiết bị mạng Switch

Thiết bị mạng Switch

Bộ chuyển mạch giúp ta có thể mở rộng băng thông của đường truyền bằng công nghệ Full Duplex. Nói một cách đơn giản, Switch giống như một cảnh sát giao thông đang phân chia dữ liệu mạng cục bộ. Nhờ thế mà nó có khả năng tự đưa ra quyết định lựa chọn đường dẫn rồi chuyển frame, làm cho mạng LAN hoạt động trơn tru, hiệu quả và năng suất hơn.

#4 Thiết bị mạng Gateway

Thiết bị nào dùng để kết nối mạng? Đó chính là Gateway. Đây là thiết bị mạng được dùng như thiết bị trung gian để chuyển đổi tín hiệu  giữa IP và Analog, giúp kết nối hai thiết bị trong các mạng khác nhau. Cách thức này giúp kết nối liền mạch giữa mạng điện thoại IP và điện thoại cũ, nhờ đó bạn có thể tiết kiệm được chi phí khi thực hiện chuyển đổi sang hệ thống mới.

Cổng VoIP đóng một vai trò rất quan trọng trong hệ thống VoIP của doanh nghiệp. Nó giúp nén dữ liệu và chuyển đổi dữ liệu đến thành các gói để gửi qua mạng của bạn và chuyển đổi dữ liệu đi sang định dạng tương tự để gửi qua mạng. Và bạn không thể thực hiện cuộc gọi đi hoặc nhận cuộc gọi đến mà không có cổng VoIP.

Thiết bị Gateway

Thiết bị Gateway

Lợi ích của các thiết bị kết nối mạng là gì?

Thiết bị kết nối mạng là gì? Lợi ích của việc sử dụng các thiết bị kết nối mạng? 

Yếu tố quan trọng để quyết định các máy tính có nhận được mạng Wi-Fi ổn định, tốc độ kết nối Internet chất lượng hay không là tùy thuộc vào thiết bị truyền phát mạng. Nhờ các thiết bị kết nối mạng mà con người có thể kết nối với nhau ở mọi nơi, trong mọi hoàn cảnh. Dưới đây là một vài lợi ích của các thiết bị kết nối mạng đã được chúng tôi tổng hợp lại.

 • Phục vụ nhu cầu kinh doanh: Các thiết bị mạng cho phép các công ty tiếp cận khách hàng ở các thị trường mới và cung cấp các sản phẩm, dịch vụ mới. 
 • Tăng năng suất và hiệu quả: Thiết bị kết mạng giúp mọi người làm việc nhanh hơn, giảm thiểu các công việc thủ công và lặp lại đi lặp lại giúp tăng hiệu quả và năng suất tổng thể cho các công ty, doanh nghiệp.
 • Trao đổi thông tin: Bạn có thể trao đổi thông giữa các thiết bị điện tử thông qua thư điện từ (email) hoặc các phần mềm trò chuyện trực tuyến.
 • Tăng tính bảo mật: Các thiết kết nối mạng cho phép người dùng chia sẻ kết nối một internet duy nhất, giúp doanh nghiệp có thể nâng cao bảo mật mạng, giảm thiểu tối đa sự rủi ro hệ thống dữ liệu thông tin sẽ bị đánh cắp.
 • Đáp ứng nhu cầu học tập: Thông qua mạng internet, bạn có thể đăng ký học trực tuyến hoặc đào tạo từ xa. 

Hi vọng những thông tin trên sẽ giúp các bạn giải đáp được thắc mắc thiết bị kết nối mạng là gì. Ngoài ra, bài viết cũng đã liệt kê 4 sản phẩm giúp kết nối mạng cơ bản nhất. Digitechjsc là đơn vị giúp cung cấp các sản phẩm cũng như giải pháp hệ thống mạng uy tín, chất lượng dành cho cá nhân, doanh nghiệp. Nếu quý khách có thắc mắc hay nhu cầu tìm hiểu, vui lòng liên hệ với Digitechjsc theo thông tin sau để nhận tư vấn tốt nhất.

XEM THÊM:

Thông tin liên hệ:

Công ty Cổ phần Giải pháp công nghệ số

Địa chỉ 3: phòng 603 – Tòa nhà FS, 47 Nguyễn Tuân, q. Thanh Xuân,  Hà Nội

Địa chỉ 2 : 57 Nguyễn Thanh Năm, p. An Khê, q.Thanh Khê, TP. Đà Nẵng

Địa chỉ 3: Số 406/85 Cộng Hòa, Phường 13, Quận Tân Bình, TP.HCM

Hotline (+84-24) 3776 5866 / (+84-24) 3776 5859

Email:  sales@digitechjsc.com.vn

Website: www.digitechjsc.net