Nên mua modem wifi hay router wifi sử dụng tốt hơn?

17/05/2022196 lượt xem

Wifi dường như đã phủ sóng hoàn toàn và cần thiết trong cuộc sống hiện đại. Để tạo được wifi cần có router wifi hoặc modem wifi. Bạn có thắc mắc nên mua modem wifi hay router wifi? Thông tin dưới đây giúp bạn lựa chọn tốt nhất.

Mục Lục

Phân loại bộ thiết bị mạng

Chắc hẳn bạn đã thấy hai loại thiết bị mạng phổ biến hiện nay là modem wifi và router wifi. Thế nhưng bạn đã biết modem và router khác nhau như thế nào, nên mua modem wifi hay router wifi?

Router wifi là gì?

Router wifi, hay còn được gọi là thiết bị định tuyến – bộ định tuyến, là thiết bị dùng để chuyển các gói dữ liệu qua một liên mạng, dẫn tới các thiết bị đầu cuối, được thông qua một tiến trình được gọi là định tuyến.

Hay còn được hiểu đơn giản là thiết bị cho phép người dùng chia sẻ kết nối đến các thiết bị điện tử khác như máy tính, laptop hoặc điện thoại. Chúng kết nối với nhau qua đường truyền không dây hoặc có dây.

Nên mua bộ phát wifi nào

Thực tế thì hiện nay, các router phát sóng wifi là chủ yếu, chúng thường có 1 hay nhiều ăng ten trên đầu giúp điều chỉnh hướng sóng. Bên cạnh đó, các router thường có khá nhiều cổng Ethernet, hay còn được gọi là cổng LAN. Chúng cho phép người dùng sử dụng cổng đó để kết nối máy tính hay thiết bị khác thông qua dây cáp mạng.

Sau khi nhận được dữ liệu internet từ một modem thì mỗi router sẽ có một địa chỉ IP công khai. Lúc này router sẽ kết nối với máy chủ trên mạng thông qua modem. Sau đó router sẽ có nhiệm vụ định tuyến lưu lượng truy cập đến các thiết bị khác như điện thoại hay máy tính. Cho nên nếu chỉ với một thiết bị router sẽ không thể kết nối được internet.

Vậy nên mua router wifi nào, hãy đọc tiếp bài viết tiếp theo nhé

Modem wifi là gì?

Modem wifi có nghĩa là thiết bị mã hóa và giải mã các xung điện. Modem là một thiết bị giao tiếp mạng lưới của các nhà cung cấp dịch vụ internet thông qua hệ thống cáp nối đồng trục, cáp quang hoặc đường dây điện thoại.

Modem wifi là thiết bị có 2 chức năng 1 là chuyển đổi tín hiệu tương tự nhà mạng đến modem sang tín hiệu số để các thiết bị số như điện thoại, ipad…có thể hiểu được. Và chức năng thứ 2 là làm bộ phát wifi hoặc router wifi.

Modem wifi

Modem wifi có chức năng chuyển hóa các gói dữ liệu do các nhà cung cấp dịch vụ mạng cung cấp thành kết nối internet cho router, hoặc các thiết bị có liên kết mạng thông qua dây cáp đồng hoặc cáp quang. Ở trên modem wifi còn có các cổng có thể kết nối mạng LAN đầu ra, cho phép truyền internet tới bất kỳ một router hoặc máy tính.

Nên mua modem wifi hãng nào tốt nhất cho gia đình

Ưu-nhược điểm của router wifi và modem wifi

Để biết nên mua modem wifi hay router wifi bạn nên xét ưu- nhược điểm của từng loại để có được phương án tốt nhất.

Về ưu điểm của router wifi giúp cho người dùng chia sẻ kết nối internet của mình với các máy khác trong cùng một đường dây. Điều này nhằm nâng cao hiệu suất làm việc của 1 hệ thống liên quan. Bên cạnh đó, thiết bị này còn hỗ trợ bạn phân phối từng gói dữ liệu và sắp xếp thật khoa học. Từ đó, tối ưu việc giảm bớt việc máy tính bị quá tải dữ liệu khiến hiệu suất hoạt động giảm đi.

Bộ phát wifi sử dụng nhiều trong cuộc sống hiện nay

Nhược điểm của router chính là có thể khiến cho kết nối internet bị chậm đi nếu như có quá nhiều máy cùng sử dụng một lúc. Tuy nhiên, tình huống này chỉ xảy ra khi đường truyền mạng không ổn định.

Về ưu điểm của modem wifi nó có chức năng chuyển đổi tín hiệu khi một máy tính gửi tín hiệu kỹ thuật số. Khi nó đến máy tính đích, các tín hiệu được chuyển đổi trở lại dạng ban đầu. Modem có tốc độ đường truyền cao vì đường dây điện thoại được sử dụng.

Một modem điển hình có giá cao hơn một bộ định tuyến. Tuy nhiên, giá cả có thể thay đổi tùy thuộc vào dung lượng pin của bộ định tuyến. Một số modem hoàn toàn tương thích với công nghệ fax. Tin nhắn fax có thể được gửi và nhận bằng cách sử dụng modem.

Modem có nhược điểm là nó có thể khiến cho máy tính của bạn dễ bị tấn công bởi phần mềm độc hại. Modem đặc biệt là một loại DSL có vấn đề về tính khả dụng. Dịch vụ không có sẵn ở các vùng xa. Nó chỉ bị phụ thuộc vào công ty điện thoại địa phương. Hơn nữa, lưu lượng giữa mạng LAN và internet bị can thiệp bởi modem. Do đó, nó không thể duy trì được lưu lượng truy cập mang tính ổn định.

Lựa chọn được bộ phát wifi theo nhu cầu của bạn

Sẽ thật khó nếu như bạn chưa biết chọn bộ phát wifi, chưa biết nên mua modem wifi hay router wifi. Cả 2 thiết bị đều nhằm mục đích mở rộng phủ sóng wifi và nếu như bạn chỉ cần mở rộng sóng ở mức độ vừa phải, thì nên chọn bộ mở sóng wifi sẽ phù hợp hơn.

Ưu và nhược điểm của bộ phát wifi là gì?

Cho gia đình

Nếu gia đình bạn ở tầng 1, ngăn cách với nhau bởi tường bê tông thì có thể sử dụng bộ phát wifi sau:

TP- Link TL- WR940N- Router wifi TP-Link: sử dụng cho gia đình thông thường, không sử dụng tín hiệu qua mạng Lan để chuyển phát thì sản phẩm này hỗ trợ nhiều chế độ. Tuy nhiên, các bạn nên cấu hình điểm phát sóng.

Tenda AC7: hỗ trợ chuẩn 802.ac, 2 băng tần trang bị công nghệ với khả năng xuyên tường tốt.

Cho doanh nghiệp

Nếu như bạn sử dụng mạng có từ 200 đến 300 thiết bị thì không có bộ phát wifi nào có thể đáp ứng được. Do đó, bạn cần một máy thiết kế hệ thống

Draytek 2912n: Bộ phát này có thể vừa làm modem, vừa phát wifi 2 băng tần. Tuy nhiên,  quan trọng hơn cả là nó chịu được 1000 thiết bị kết nối cùng một lúc

Trên đây là một số những lưu ý, giải đáp thắc mắc nên mua modem wifi hay router wifi dành cho những khách hàng vẫn còn sự phân vân giữa hai dòng sản phẩm này. Hy vọng, với những chia sẻ trên sẽ giúp bạn lựa chọn được dòng sản phẩm phù hợp ưng ý nhất.

Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về sản phẩm modem wifi hay router wifi thì bạn hãy liên hệ với công ty cổ phần Giải Pháp Công Nghệ Số chúng tôi để được tư vấn cụ thể về thông tin chi tiết sản phẩm, giá cả và các chính sách ưu đãi, giảm giá của công ty theo địa chỉ sau:

Xem thêm:

tư vấn mua máy chủ server

Bộ lưu điện ups là gì, ứng dụng ra sao

CÔNG TY CỔ PHẦN GIẢI PHÁP CÔNG NGHỆ SỐ

Cơ sở HÀ NỘI

Địa chỉ: Phòng 603 – Tòa nhà FS, 47 Đường Nguyễn Tuân, Quận Thanh Xuân, TP. Hà Nội

Phone: (024)3776 5866 / (024) 3776 5859

Cơ sở ĐÀ NẴNG

Địa chỉ: Số 57 Nguyễn Thanh Năm, Phường An Khê, Quận Thanh Khê, TP. Đà Nẵng

Phone: (024) 6358 8886 / (024) 6361 2886

Cơ sở THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH

Địa chỉ: Số 406/85 Cộng Hòa, Phường 13, Quận Tân Bình, TP.HCM

Phone:  (024) 3811 8628/ (024) 3811 8566

(024) 3776 5866 / (024) 3776 5859

www.digitechjsc.net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *