Tường lửa (Firewall) là gì? Tính năng và cách thiết lập

Internet là nguồn thông tin vô cùng lớn nhưng cũng đầy sự rủi ro. Để bảo vệ máy tính của bạn  khỏi những nguy cơ này thì việc sử dụng firewall là một giải pháp hiệu quả. Firewalls tạo ra một bức tường an ninh, giúp người dùng duyệt web và chơi game một cách an toàn. Bài viết này sau đây sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quan về tường lửa firewall là gì và giúp nâng cao bảo mật cho máy tính của bạn khi sử dụng Internet.

Thank you for reading this post, don't forget to subscribe!

Tổng quan về tường lửa (Firewall)

Tường lửa Firewall là gì?

Tường lửa firewall là gì? Tường lửa là một thuật ngữ chuyên ngành trong lĩnh vực mạng máy tính, đề cập đến một kỹ thuật tích hợp vào hệ thống mạng nhằm ngăn chặn sự truy cập trái phép, đồng thời bảo vệ thông tin nội bộ và hạn chế sự xâm nhập của những truy cập không mong muốn từ cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp, hay cơ quan chính phủ.

Tường lửa có thể là một thiết bị phần cứng, phần mềm, hoặc kết hợp cả hai, hoạt động như một rào chắn trong môi trường mạng để ngăn chặn các loại liên lạc bị cấm theo chính sách được đặt ra.

Tường lửa firewall là gì?
Tường lửa firewall là gì?

Với sự phát triển của internet, việc truy xuất thông tin từ mọi nơi đã trở nên thuận tiện. Người dùng đầu cuối có thể cập nhật tin tức, tìm kiếm dữ liệu và tải phần mềm mọi lúc mọi nơi. Tuy nhiên, sự lan rộng của internet cũng tạo điều kiện cho việc phát tán virus, trojan và các chương trình độc hại.

Để ngăn chặn những truy cập trái phép cũng như bảo vệ khỏi các chương trình độc hại, việc cài đặt một chương trình chống virus mạnh mẽ chỉ là một phần của giải pháp. Cần có một hệ thống quản lý tất cả các truy cập từ bên trong máy tính ra internet và từ internet vào máy tính và hệ thống đó chính là tường lửa (Firewall).

Tác dụng của tường lửa

Tác dụng tường lửa firewall là gì? Cùng tìm hiểu ngay sau đây:

 • Ngăn chặn truy cập trái phép: Tường lửa hoạt động như một người gác cửa, kiểm tra và kiểm soát tất cả dữ liệu đi vào và đi ra khỏi mạng riêng. Nếu có sự truy cập trái phép, nó sẽ ngăn chặn traffic đó, giữ cho mạng riêng an toàn.
 • Chặn cuộc tấn công mạng: Tường lửa đóng vai trò quan trọng trong việc ngăn chặn các cuộc tấn công mạng bằng cách lọc và nhận diện các hoạt động đáng ngờ. Điều này giúp bảo vệ hệ thống khỏi các rủi ro về vấn đề bảo mật và các cuộc tấn công từ bên ngoài.
Tường lửa (Firewall) là gì? - Giúp bảo vệ hệ thống khỏi các rủi ro
Giúp bảo vệ hệ thống khỏi các rủi ro

Kiểm tra an ninh: Hoạt động như một chốt chặn kiểm tra an ninh, tường lửa lọc thông tin kết nối từ internet vào máy tính hoặc mạng. Điều này giúp đảm bảo rằng chỉ những dữ liệu an toàn và đáng tin cậy được phép chuyển qua.

Kiểm soát kết nối và truy cập website: Tường lửa cho phép dễ dàng kiểm soát các kết nối vào website và hạn chế một số kết nối từ người dùng mà doanh nghiệp không mong muốn. Điều này cung cấp khả năng quản lý hiệu quả và bảo vệ khỏi các nguy cơ tiềm ẩn.

Tùy chỉnh theo nhu cầu: Bạn có thể tùy chỉnh cấu hình của tường lửa theo nhu cầu cụ thể sử dụng. Việc thiết lập chính sách bảo mật linh hoạt giúp đáp ứng được yêu cầu cụ thể của hệ thống và doanh nghiệp.

Cách thức hoạt động của tường lửa

Tường lửa đặt biên giới giữa môi trường bên trong và bên ngoài của hệ thống mạng máy tính. Sử dụng bộ quy tắc được cấu hình trước, tường lửa kiểm tra các gói tin, phân biệt giữa gói tin lành tính và gói tin không lành tính. Dựa trên thông tin như nguồn gốc và nội dung của gói tin, tường lửa đưa ra quyết định về việc cho phép hoặc ngăn cấm truy cập vào hệ thống mạng mà nó đang bảo vệ.

Gói tin là đơn vị dữ liệu được định dạng để truyền qua Internet, chứa thông tin như nguồn và nội dung. Tường lửa sử dụng thông tin này để xác định liệu gói tin đó có tuân theo bộ quy tắc đã được đặt ra hay không. Nếu gói tin vi phạm quy tắc, tường lửa sẽ ngăn cản nó từ việc nhập vào mạng. Bộ quy tắc này thường bao gồm thông tin về nguồn, đích và nội dung của gói tin.

Tường lửa được chia thành hai loại chính là tường lửa bằng phần mềm và tường lửa bằng phần cứng. Dưới đây là phân tích về ưu nhược điểm của từng loại:

Tường Lửa Bằng Phần Mềm:

Ưu điểm:

 • Dễ cài đặt và cập nhật: Tường lửa phần mềm có thể dễ dàng được cài đặt và cập nhật trực tuyến, giúp bảo vệ máy tính khỏi các mối đe dọa mới một cách nhanh chóng.
 • Chi phí thấp hoặc miễn phí: Nhiều giải pháp tường lửa phần mềm có sẵn miễn phí hoặc với chi phí thấp, là lựa chọn phù hợp cho người dùng cá nhân và doanh nghiệp.

Nhược điểm:

 • Năng suất hạn chế: Tường lửa phần mềm thường tốn tài nguyên hệ thống và có thể ảnh hưởng đến hiệu suất máy tính, đặc biệt là khi chúng phải quét các tệp và kết nối mạng lớn.
 • Dễ bị vượt qua: Các mối đe dọa có thể sử dụng các phương pháp phức tạp để vượt qua tường lửa phần mềm, đặc biệt là nếu người dùng không cập nhật phiên bản mới nhất.

Tường Lửa Bằng Phần Cứng:

Ưu điểm:

 • Bảo mật tại cấp độ mạng: Tường lửa phần cứng hoạt động ở mức mạng, ngăn chặn các mối đe dọa trước khi chúng đến máy tính hoặc mạng nội bộ.
 • Hiệu suất cao: Vì hoạt động trực tiếp trên phần cứng, tường lửa này không tốn tài nguyên máy tính và có hiệu suất cao.

Nhược điểm:

 • Chi phí cao: Tường lửa phần cứng thường đắt đỏ hơn so với các giải pháp phần mềm, đặc biệt là khi cần phải mua và cài đặt trang thiết bị phần cứng riêng biệt.
 • Khó cập nhật và quản lý: Việc cập nhật và quản lý tường lửa phần cứng có thể phức tạp hơn và đòi hỏi sự chuyên nghiệp trong việc vận hành.

Phân loại tường lửa (Firewall)

Bộ lọc gói

Tường lửa lọc gói đảm nhiệm nhiệm vụ kiểm tra các thành phần như địa chỉ nguồn, địa chỉ đích, giao thức và số cổng đích của gói tin khi nó đi qua. Gói tin sẽ bị từ chối nhập vào mạng nếu nó vi phạm bất kỳ quy tắc nào được đặt ra bởi tường lửa.

Chủ yếu hoạt động ở tầng mạng của mô hình OSI hoặc tầng IP của mô hình TCP/IP, tường lửa lọc gói thực hiện kiểm tra độc lập trên từng đơn vị gói tin.Nó không có khả năng xác định xem các gói tin đã truyền vào mạng có liên quan đến một phần của lưu lượng hiện tại hay không. Do cách xử lý từng gói tin riêng biệt như vậy, tường lửa lọc gói dễ bị mục tiêu cho kẻ xấu thực hiện tấn công giả mạo địa chỉ IP.

Cổng vòng (circuit gateway)

Circuit Gateway đại diện cho một bước tiến mới của tường lửa, không chỉ xử lý dữ liệu phần đầu mỗi gói tin mà còn đảm bảo tính hợp lệ của kết nối chuyển tiếp đến gói tin. Để thực hiện điều này, Circuit Gateway quan sát gói dữ liệu, tìm kiếm bất kỳ thay đổi nào như địa chỉ IP nguồn hoặc cổng đích không bình thường. Nếu phát hiện kết nối không hợp lệ, nó sẽ đóng kết nối đó. Loại tường lửa này cũng có khả năng tự động từ chối các thông tin cụ thể do người dùng bên trong nó gửi yêu cầu.

Cổng ứng dụng (ALG)

Loại tường lửa này chia sẻ đặc điểm của cổng vòng. Tuy nhiên, nó đi sâu hơn vào các thông tin truyền qua tường lửa và tập trung vào mối liên quan đến ứng dụng, dịch vụ và trang web cụ thể. Ví dụ, một cổng ứng dụng có thể “quét” gói tin của lưu lượng web để xác định nguồn gốc của lưu lượng truy cập web. Sau đó tường lửa có thể chặn dữ liệu từ trang web nếu có yêu cầu từ người quản trị.

Tường lửa kiểm tra trạng thái 

Tường lửa kiểm tra trạng thái hay còn được biết đến là tường lửa lọc gói động, có nhiệm vụ kiểm tra trạng thái hoạt động và các đặc điểm của kết nối mạng trong lưu lượng truy cập. Tường lửa trạng thái duy trì một bảng theo dõi tất cả các kết nối đang mở.

Tường lửa (Firewall) là gì? - Nhiệm vụ kiểm tra trạng thái hoạt động
Nhiệm vụ kiểm tra trạng thái hoạt động

Khi các gói tin đến, tường lửa so sánh xem liệu gói tin đó có nằm trong danh sách các kết nối hợp lệ không. Nếu gói tin thuộc một phần của kết nối đã được thiết lập thì sẽ được phép thông qua. Trong trường hợp gói tin không khớp với bất kỳ kết nối hiện có nào thì sẽ được đánh giá theo bộ quy tắc áp dụng cho các kết nối mới.

Hạn chế của loại tường lửa này là dễ bị tấn công từ loại tấn công từ chối dịch vụ (DoS). Tấn công DoS thường sử dụng các kết nối đã được thiết lập và được xem là an toàn để gây gián đoạn trong việc cung cấp dịch vụ trên mạng của cá nhân hoặc tổ chức.

Tường lửa thế hệ tiếp theo (NGFW)

Next generation firewalls hay tường lửa thế hệ tiếp theo là một bước tiến vượt trội so với tường lửa truyền thống. Tích hợp các đặc điểm mạnh mẽ từ nhiều loại khác nhau, NGFW không chỉ ngăn chặn mã độc và nhận biết ứng dụng cùng IPS như tường lửa truyền thống mà còn kiểm tra sâu gói tin, giải mã SSL/SSH để ngăn chặn phần mềm độc hại. Nó cũng lọc URL, ứng dụng và mang lại khả năng phòng chống virus mạnh mẽ.

Thiết Bị Tường Lửa Firewall Cisco FPR-C9300-AC

FPR-C9300-AC là một thiết bị tường lửa Cisco Firepower 9300 Series. Tường lửa thế hệ tiếp theo (NGFW) cấp nhà cung cấp dịch vụ này lý tưởng cho các trung tâm dữ liệu và các cài đặt hiệu suất cao khác yêu cầu độ trễ thấp và thông lượng cao. Cung cấp khả năng mở rộng, bảo mật nhất quán cho khối lượng công việc và luồng dữ liệu trên các môi trường vật lý, ảo và đám mây. Với các dịch vụ được tích hợp chặt chẽ, Firepower 9000 Series giảm chi phí và hỗ trợ các mạng mở, có thể lập trình.

FPR-C9300-AC là thiết bị tường lửa Cisco Firepower 9300 Series. Cung cấp khả năng bảo mật nhất quán, có thể mở rộng cho khối lượng công việc và luồng dữ liệu trên các môi trường vật lý, ảo và đám mây. Với các dịch vụ tích hợp chặt chẽ, Dòng Firepower 9000 giúp giảm chi phí và hỗ trợ các mạng lập trình mở.

Một số loại tường lửa được ưa chuộng hiện nay

Dưới đây là một số thiết bị tường lửa đang được khách hàng ưa chuộng tại Digitech JSC. Nếu bạn cần tìm hiểu thêm chi tiết các thông tin về các loại firewall hiện nay hãy liên hệ ngay với chúng tôi.

STT

Tên sản phẩm Đặc điểm Giá

Hình ảnh

1 Thiết Bị Tường Lửa Firewall Cisco FPR-C9300-AC Cung cấp khả năng mở rộng, bảo mật nhất quán cho khối lượng công việc và luồng dữ liệu trên các môi trường vật lý, ảo và đám mây.  Liên hệ Thiết Bị Tường Lửa Firewall Cisco FPR-C9300-AC
2 SRX210HE2 Firewall Juniper Networks Services Gateway Tích hợp giao diện bảo mật, định tuyến, chuyển mạch, các cổng WAN với khả năng giảm thiếu mối đe dọa tiên tiến.  tạo các kết nối an toàn trên hệ thống mạng các doanh nghiệp. Liên hệ SRX210HE2 Firewall Juniper Networks Services Gateway
3 XG 105W HW Sophos XG 105 Wifi Rev. 3 Appliance With 4 GE Ports, Flash Memory + Base License Thiết bị được tích hợp thêm các cổng LAN Gigabit, do đó bạn có thể sử dụng XG 105W HW như 1 giải pháp giải pháp bảo mật và switch, tất cả trong một mà không cần thêm phần cứng. Liên hệ XG 105W HW Sophos XG 105 Wifi Rev. 3 Appliance With 4 GE Ports, Flash Memory + Base License
4 XGS-87W-HW Tường Lửa Sophos XGS 87w Tích Hợp Wifi 802.11a/B/G/N/Ac Sophos XGS 87w HW Firewall chặn các phần mềm tống tiền và các hành vi vi phạm mới nhất với DPI trực tuyến hiệu suất cao bao gồm IPS thế hệ tiếp theo, bảo vệ web và kiểm soát ứng dụng. Liên hệ XGS-87W-HW Tường Lửa Sophos XGS 87w Tích Hợp Wifi 802.11a/B/G/N/Ac

Tầm quan trọng của Firewall mà người dùng nên biết

Firewall đặt ở lớp mạng ngoài cùng để kiểm soát lưu lượng truy cập và bảo vệ thông tin dữ liệu. Nó chỉ cho phép gói tin hợp lệ và loại bỏ những gói tin không hợp lệ. Bảo mật mạng được đảm bảo bằng cách ngăn chặn lưu lượng đáng nghi và đối mặt với hacker, truy cập không mong muốn và virus. Firewall giúp máy tính tránh tham gia các cuộc tấn công mạng và đối phó với các mối đe dọa mạng.

Không giống như phần mềm chống virus, Firewall tự động chặn lưu lượng đáng ngờ mà không cần kiểm tra phần mềm độc hại. Cập nhật đều đặn giúp Firewall đối mặt với mối đe dọa và hoạt động đáng ngờ mới.

Qua bài viết trên về những thông tin mà Digitech JSC đã chia sẻ về tường lửa firewall là gì và có thể dễ dàng nhận thấy vai trò quan trọng của Firewall trong việc chống lại các cuộc tấn công mạng, đồng thời bảo vệ an toàn và bảo mật dữ liệu cho người dùng. Hy vọng rằng những thông tin này sẽ mang lại cho bạn nhiều thông tin và kiến thức hữu ích. Khi quý khách hàng quyết định chọn Digitech JSC làm đối tác cung cấp thiết bị tường lửa Firewall, chắc chắn rằng bạn đang đặt niềm tin vào nguồn gốc chính hãng của sản phẩm.

 • Trải nghiệm sự đa dạng về mẫu mã, chủng loại, cấu hình và giá cả khi hợp tác với Digitech JSC, giúp bạn có nhiều lựa chọn phong phú để đáp ứng mọi nhu cầu kỹ thuật.
 • Nhận được tư vấn miễn phí về giải pháp phù hợp với nhu cầu và ngân sách của bạn từ đội ngũ chuyên gia chất lượng cao của Digitech JSC.
 • Được hỗ trợ kỹ thuật 24/7, đảm bảo xử lý sự cố một cách nhanh chóng và hiệu quả, mang lại sự an tâm cho quý khách hàng về mặt kỹ thuật.
 • Có cơ hội tham gia vào các chương trình khuyến mãi, giảm giá và nhận quà tặng hấp dẫn, tăng tính hấp dẫn và giá trị của quá trình hợp tác.

Digitech JSC – Đơn vị chuyên cung cấp thiết bị tường lửa chính hãng – Liên hệ qua số Hotline 0903496668 để được tư vấn, báo giá tốt nhất.