Các loại Firewall hiện nay phổ biến trên thị trường

Trong thời đại công nghệ thông tin phát triển rực rỡ như hiện nay, việc phát triển và bảo vệ an toàn thông tin là vấn đề được ưu tiên hàng đầu và ngày càng được quan tâm nhiều hơn. Tuy nhiên, làm như thế nào và làm ra sao thì không phải ai hay doanh nghiệp nào cũng có thể thực sự làm tốt được. Trong bối cảnh đó, tường lửa ra đời và nhanh chóng trở thành giải pháp không thể thiếu giúp các doanh nghiệp bảo vệ thông tin nhằm bịt ​​lỗ hổng, ngăn chặn và giảm thiểu thiệt hại. Vậy Firewall là gì và các loại Firewall hiện nay có đặc điểm thế nào? Hãy cùng Digitech JSC tìm hiểu trong nội dung bài viết dưới đây.

Tìm hiểu về Firewall

Các loại firewall hiện nay

Thiết bị bảo mật và thực hiện giám sát lưu lượng mạng

Tường lửa là gì? – Là thiết bị bảo mật giám sát lưu lượng mạng. Nó bảo vệ mạng nội bộ bằng cách lọc lưu lượng vào và ra theo một tập hợp các quy tắc đã thiết lập. Thiết lập tường lửa là cách dễ nhất để thêm một lớp bảo mật bổ sung giữa hệ thống của bạn và các cuộc tấn công độc hại. Các loại thiết bị firewall hiện nay hoạt động theo những nguyên lý nhất định nên bạn cần phải nắm bắt được rõ những nguyên lý hoạt động này của nó.

Cách hoạt động của tường lửa

Tường lửa sẽ được cài đặt tại vị trí ở cấp phần cứng hoặc phần mềm của hệ thống để bảo vệ nó khỏi lưu lượng độc hại. Tùy thuộc vào hệ thống cài đặt tại máy, nó có thể bảo vệ một máy hoặc có thể là toàn bộ mạng máy tính. Thiết bị kiểm tra lưu lượng đến và đi theo những nguyên tắc hoạt động đã được xác định trước.

Giao tiếp trên Internet được thực hiện bằng cách yêu cầu và truyền dữ liệu từ người gửi đến người nhận. Vì dữ liệu không thể được gửi toàn bộ, nó được chia thành các gói có thể quản lý được tạo nên thực thể truyền tải ban đầu. Vai trò của tường lửa là kiểm tra các gói ra vào máy chủ.

Cách hoạt động của tường lửa

Tường lửa hoạt động theo nguyên tắc và những nguyên lý riêng

Vậy tường lửa kiểm tra những gì? Tác dụng của tường lửa là gì? Mỗi gói dữ liệu máy tính  bao gồm một tiêu đề (thông tin điều khiển) và một trọng tải (dữ liệu thực tế). Trước khi một gói tin có thể xâm nhập vào mạng nội bộ thông qua cổng được chỉ định, nó phải vượt qua tường lửa. Việc truyền tải này phụ thuộc vào thông tin mà nó mang theo và cách thức nó tương ứng với các quy tắc được xác định trước.

***Xem ngay các thiết bị firewall chính hãng giá rẻ tại Digitech JSC

Các loại Firewall hiện nay trên thị trường

Mặc dù các loại Firewall đều phục vụ để ngăn chặn truy cập trái phép, nhưng các phương pháp hoạt động và cấu trúc tổng thể của tường lửa lại khá đa dạng. Theo cấu trúc đã được cài sẵn, hiện nay có ba loại tường lửa – tường lửa phần mềm, tường lửa phần cứng hoặc loại tường lửa bao gồm cả hai.

Firewall phần mềm

Tường lửa phần mềm được thiết lập chặt chẽ trên thiết bị chủ. Do đó, loại tường lửa này còn được gọi là tường lửa chủ. Vì nó được kết nối với một thiết bị cụ thể, nó phải sử dụng tài nguyên của nó để hoạt động. Do đó, chắc chắn nó sẽ chiếm một lượng RAM và CPU của hệ thống.

Firewall phần mềm

Cách thiết lập hệ thống các loại Firewall hiện nay

Nếu bạn có nhiều thiết bị, bạn sẽ cần cài đặt phần mềm trên mỗi thiết bị. Vì nó cần phải tương thích với máy chủ, nó cần được cấu hình riêng cho từng máy. Vì vậy, bất lợi chính là thời gian và kiến ​​thức cần thiết để quản lý và quản lý tường lửa của mỗi thiết bị.

Mặt khác, ưu điểm của tường lửa phần mềm là chúng có thể phân biệt các chương trình trong khi lọc lưu lượng đến và đi. Do đó, họ có thể từ chối quyền truy cập vào một trình duyệt nào đó trong khi vẫn cho phép truy cập vào một trình duyệt khác trên thiết bị.

Firewall phần cứng

Như tên cho thấy, tường lửa phần cứng là một thiết bị bảo mật đại diện cho một phần cứng riêng biệt được đặt tại điểm mạng bên trong hay bên ngoài. Loại này còn được gọi với một cái tên quen thuộc khác là tường lửa thiết bị.

Không giống như tường lửa phần mềm, tường lửa phần cứng có tài nguyên riêng và không tiêu thụ bất kỳ CPU hoặc RAM nào từ thiết bị chủ. Nó là một thiết bị vật lý hoạt động như một cổng cho lưu lượng đến và đi trong mạng nội bộ.

Chúng được sử dụng bởi các tổ chức vừa và lớn chạy nhiều máy tính trên cùng một mạng. Sử dụng tường lửa phần cứng trong trường hợp này thực tế hơn là cài đặt phần mềm riêng biệt trên mỗi thiết bị. Việc định cấu hình và quản lý tường lửa phần cứng đòi hỏi kiến ​​thức và kỹ năng, vì vậy hãy đảm bảo rằng bạn có một đội ngũ lành nghề đảm nhận trách nhiệm này.

Tường lửa lọc gói

Khi nói đến các loại Firewall dựa trên cách chúng hoạt động, loại cơ bản nhất là tường lửa lọc gói. Nó hoạt động như một điểm kiểm tra bảo mật nội tuyến được kết nối với bộ định tuyến hoặc bộ chuyển mạch. Như tên cho thấy, nó giám sát lưu lượng mạng bằng cách lọc các gói đến dựa trên thông tin mà chúng mang theo.

Tường lửa lọc gói

Sự kết nối giữa tường lửa cùng các thiết bị khác

Như đã đề cập ở trên, mỗi gói tin bao gồm một tiêu đề và dữ liệu mà nó truyền đi. Loại tường lửa này quyết định cho phép hoặc từ chối các gói dựa trên thông tin tiêu đề. Để thực hiện việc này, nó sẽ kiểm tra giao thức, địa chỉ IP nguồn, IP đích, cổng nguồn và cổng đích. Tùy thuộc vào cách số phù hợp với danh sách kiểm soát truy cập (quy tắc xác định lưu lượng truy cập mong muốn / không mong muốn), các gói được truyền hoặc loại bỏ.

Nếu một gói không đáp ứng tất cả các quy tắc bắt buộc, nó không được phép truy cập vào hệ thống.

***Xem ngay các thiết bị firewall cisco chính hãng tại Digitech JSC

Firewall kiểm tra trạng thái

Tường lửa kiểm tra trạng thái giám sát trạng thái kết nối bằng cách giám sát bắt tay 3 chiều TCP. Điều này cho phép nó giám sát toàn bộ kết nối – end-to-end – và chỉ cho phép lưu lượng truy cập trở lại dự kiến.

Khi một dữ liệu yêu cầu kết nối được khởi tạo, việc kiểm tra trạng thái sẽ xây dựng một cơ sở dữ liệu (bảng trạng thái) và lưu trữ thông tin kết nối. Trong bảng trạng thái, nó ghi lại IP nguồn, cổng nguồn, IP đích và cổng đích của mỗi kết nối. Sử dụng kiểm tra trạng thái, nó tự động tạo ra các quy tắc tường lửa để cho phép lưu lượng truy cập dự kiến.

Loại tường lửa này được sử dụng làm thiết bị hỗ trợ bảo mật bổ sung. Nó thực hiện nhiều kiểm tra hơn và an toàn hơn các bộ lọc không trạng thái. Tuy nhiên, không giống như tường lửa lọc gói / không trạng thái, tường lửa trạng thái kiểm tra dữ liệu thực tế được truyền qua nhiều gói chứ không chỉ tiêu đề. 

Trên đây là toàn bộ thông tin cơ bản về các loại Firewall hiện nay, một thiết bị tường lửa không thể thiếu trong hệ thống mạng doanh nghiệp hiện nay.

Hi vọng những chia sẻ trên sẽ mang lại nhiều nội dung hữu ích với bạn đọc. Bạn có thể liên hệ với Digitech JSC theo những thông tin dưới đây để được tư vấn, giải đáp và hỗ trợ giải pháp về các cách sử dụng tường lửa hoàn hảo nhất.

CÔNG TY CỔ PHẦN GIẢI PHÁP CÔNG NGHỆ SỐ
Hotline: (+84-24) 3776 5866 / (+84-24) 3776 5859

Email: sales@digitechjsc.com.vn

Website: www.digitechjsc.net

***Xem thêm: Hướng dẫn cách tắt tường lửa Google Chrome