Chống sét lan truyền là gì? Các loại thiết bị chống sét hiện nay

Trong thời đại công nghệ hiện nay, việc bảo vệ hệ thống điện, truyền tín hiệu trước những tia sét đã không còn gây khó khăn. Vậy chống sét lan truyền là gì? Các loại thiết bị chống sét lan truyền là gì? Cùng tìm hiểu rõ hơn trong bài viết sau đây.

Sét lan truyền là gì?

Sét lan truyền xảy ra khi một tia sét đánh xuống một vị trí cụ thể. Trong bán kính khoảng 2 km tính từ điểm sét đánh, nó tạo ra các điện trường cảm ứng. Điều này có thể gây tác động lên dây điện, các vật dụng kim loại, các hạ tầng truyền dẫn dữ liệu trong khu vực, gây ra các vấn đề và hỏng hóc.

Chống sét lan truyền là gì?
Chống sét lan truyền là gì?

Chống sét lan truyền là gì?

Chống sét lan truyền là quá trình sử dụng thiết bị cắt, lọc sét để kiểm soát và hạn chế sự lan truyền của điện áp đột biến. Mục tiêu là chuyển hướng dòng điện để đảm bảo an toàn cho thiết bị, hệ thống điện. Các thiết bị chống sét tăng áp, giảm đột biến điện áp thường được lắp đặt tại các điểm quan trọng để bảo vệ khỏi biến động đột ngột của điện áp, dòng điện, đặc biệt là trong trường hợp sét đánh.

Phân loại hệ thống chống sét lan truyền

SPD Loại 1 (Chống Sét Lan Truyền Loại 1)

SPD loại 1 được khuyến cáo sử dụng trong các môi trường như xí nghiệp, tòa nhà, nhà máy công nghiệp đã được bảo vệ bởi hệ thống chống sét hoặc lồng lưới chống sét trực tiếp. Thiết bị chống sét lan truyền dòng loại 1, có khả năng xả dòng ngược, do dòng sét lan truyền từ dây dẫn ở đất đến dây dẫn của hệ thống lưới điện. Đặc trưng bởi dòng điện dạng sóng 10/350µs.

SPD Loại 2 (Chống Sét Lan Truyền Loại 2)

SPD loại 2 đóng vai trò là hệ thống bảo vệ chính cho tất cả các thiết bị điện hạ thế. Nó được lắp đặt trong mỗi tử điện để ngăn ngừa sự lan truyền quá áp trong hệ thống điện để bảo vệ các tải. Đặc trưng bởi dòng điện dạng sóng 8/20µs.

chống sét lan truyền là gì Phân loại hệ thống chống sét lan truyền
Phân loại hệ thống chống sét lan truyền

SPD Loại 3 (Chống Sét Lan Truyền Loại 3)

SPD loại 3 có dung lượng xả thấp, thường được lắp đặt như một thiết bị bổ sung cho SPD Loại 2, trong vùng lân cận các tải nhạy cảm. Đặc trưng bởi sự kết hợp của các sóng điện áp (1.2/50µs) và sóng dòng (8/20µs).

***Xem thêm các phương pháp chống sét phổ biến hiện nay

Nguyên lý hoạt động của thiết bị chống sét lan truyền

Nguyên lý hoạt động của thiết bị chống sét lan truyền dựa trên nguyên lý mạch bảo vệ. Khi một tia sét đánh vào hệ thống, thiết bị chống sét ngay lập tức kích hoạt chức năng chống sét. Thông qua bộ lọc, nó loại bỏ xung nhiễu của sét trên thiết bị điện để ngăn chặn các sự cố quá áp, quá tải, nguy cơ chập cháy trên đường dây.

Thiết bị chống sét lan truyền có khả năng lựa chọn chế độ bảo vệ dựa trên nguồn điện 2 pha hoặc 3 pha. Các chế độ bảo vệ bao gồm 2 modes, 3 modes, 4 modes, 7 modes và 10 modes.

chống sét lan truyền là gì Quá trình hoạt động của thiết bị chóng sét lan truyền 
Quá trình hoạt động của thiết bị chóng sét lan truyền

Trên thị trường, thiết bị chống sét lan truyền của thương hiệu Schneider được đánh giá cao với các công nghệ bảo vệ hiệu quả như:

 • Công nghệ bảo vệ các mode.
 • Công nghệ cầu chì nhiệt.
 • Công nghệ tản nhiệt trên board để đảm bảo an toàn khi cắt xung sét.
 • Hạn chế tình trạng xung sét hiệu quả.
 • Ngăn chặn tình trạng quá tải và quá áp trong hệ thống điện.
 • Áp dụng công nghệ nắn sóng sine cao cấp để bảo vệ thiết bị điện khỏi ảnh hưởng của sét, đảm bảo sóng sine ổn định trong mọi chế độ hoạt động.

***Xem thêm cách chọn thiết bị chống sét lan truyền cho hệ thống điện gia đình

Các loại thiết bị chống sét phổ biến hiện nay

Thiết bị chống sét lan truyền của Digitech JSC là dòng sản phẩm chất lượng cao, được nhiều tổ chức và doanh nghiệp lựa chọn do hoạt động hiệu quả và đáp ứng đầy đủ tiêu chuẩn an toàn.

chống sét lan truyền là gì Thiết bị chống sét APC PTEL2
Thiết bị chống sét APC PTEL2

Được sản xuất trên các dây chuyền hiện đại, thiết bị chống sét Digitech JSC đáp ứng các tiêu chuẩn, đảm bảo sự chính xác, linh hoạt trong hoạt động. Trên thị trường hiện nay, quý khách hàng có thể dễ dàng tìm mua các model thiết bị chống sét lan truyền Schneider, trong đó bao gồm:

 • Thiết bị chống sét APC PTEL2R
 • Thiết bị chống sét cho đường thoại APC PTEL2.

***Tìm hiểu thêm tác dụng cột thu lôi chống sét

Lưu ý khi lắp đặt thiết bị chống sét lan truyền

Mạch chứa các thiết bị gây nhiễu như biến tần hay máy móc công nghiệp cần được bảo vệ để ngăn chặn nhiễu cấp ngược trở lại. Điều này giúp tránh tình trạng làm hỏng thiết bị ở mạch khác.

Trong trường hợp máy móc điện tử nhạy cảm, có vị trí xa hơn 9m tính từ thiết bị chống sét, cần lắp đặt thiết bị bảo vệ bổ sung, được gọi là “thiết bị bảo vệ ngõ vào điểm sử dụng”. Điều này giúp bảo vệ thiết bị điện, điện tử nhạy cảm nhất có thể.

Điện áp dư của thiết bị chống sét là điện áp còn lại sau khi sản phẩm trải qua tác động của xung sét hoặc xung đột biến. Trong trường hợp này, càng giảm điện áp càng tốt để đảm bảo hiệu suất ổn định của hệ thống.

chống sét lan truyền là gì Quy trình lắp các thiết bị chống sét
Quy trình lắp các thiết bị chống sét

***Tham khảo thêm cách lắp đặt thiết bị chống sét hiệu quả

Ứng dụng của các loại thiết bị chống sét lan truyền

Một số ứng dụng của các loại thiết bị chống sét lan truyền quan trọng cho hệ thống điện như sau:

Bảo vệ hệ thống điện nhà ở 

Bảo vệ mái ấm gia đình bằng cách sử dụng thiết bị chống sét cho hệ thống điện trong nhà, đặc biệt là vào mùa mưa bão. Điều này đảm bảo an toàn cho người và tài sản với sự trang bị sản phẩm chống sét cho từng thiết bị điện gia đình.

Bảo vệ hệ thống đường truyền tín hiệu

Sử dụng thiết bị chống sét để bảo vệ hệ thống dây điện hoặc ăng-ten, ngăn chặn tác động của xung sét, bảo vệ hệ thống đường truyền tín hiệu tốt hơn.

Ứng dụng trong nhà ở, toà nhà cao tầng

Sử dụng rộng rãi trong toà nhà cao tầng để ngăn chặn tai nạn khi có sét. Thiết bị chống sét trên mái tòa nhà có tác dụng cắt xung sét, chống nhiễu để đảm bảo an toàn.

Bảo vệ thiết bị máy móc công nghiệp 

Trong môi trường nhà xưởng và khu công nghiệp, thiết bị chống sét được sử dụng để bảo vệ các thiết bị máy móc đắt tiền khỏi tác động của sét,  chi phí đầu tư thấp hơn nhiều so với việc thay thế thiết bị hỏng hóc.

***Tìm hiểu thêm các tiêu chuẩn kỹ thuật của thiết bị chống sétquy định kiểm định chống sét

Bài viết này đã cho bạn biết về khái niệm sét lan truyền, các thiết bị chống sét hiện đại đáp ứng các tiêu chuẩn an toàn, mang lại hiệu suất cao và có ứng dụng tốt trong thực tế. Hãy sử dụng những thiết bị chống sét để bảo vệ an toàn cho các thiết bị điện tử, cũng như bản thân mình.

Khi quý khách hàng quyết định chọn Digitech JSC làm đối tác cung cấp thiết bị chống sét chính hãng sẽ nhận được lợi ích:

 • Được bảo đảm về tính chính hãng và nguồn gốc rõ ràng của hàng hóa.
 • Trải nghiệm sự đa dạng về mẫu mã, loại sản phẩm, cấu hình và giá cả.
 • Nhận tư vấn miễn phí về giải pháp phù hợp với nhu cầu và ngân sách của bạn.
 • Hưởng lợi từ sự hỗ trợ kỹ thuật 24/7, đảm bảo giải quyết sự cố nhanh chóng và hiệu quả.
 • Có cơ hội tham gia các chương trình khuyến mãi, giảm giá và nhận quà tặng hấp dẫn.

Để biết thêm thông tin, hãy liên hệ với Digitech JSC qua số Hotline 0903496668 để nhận được tư vấn và báo giá hệ thống chống sét lan truyền phổ biến nhất.