Thiết bị chống sét

Hiển thị tất cả 2 kết quả

 

Thiết bị chống sét là thiết bị quan trọng để bảo vệ các thiết bị điện, điện tử khỏi những tác động của sét. Chúng thường được lắp đặt ở những nơi có nguy cơ cao bị sét đánh, như nhà cao tầng, nhà máy, trạm biến áp, trung tâm dữ liệu…Thiết bị để chống sét hiện nay có nhiều loại khác nhau, phù hợp với từng mục đích và điều kiện sử dụng. Vậy có các loại thiết bị chống sét nào? Chức năng của các thiết bị này ra sao? Hãy tìm hiểu rõ hơn qua bài viết sau đây.

Tìm hiểu thiết bị chống sét

Thiết bị chống sét là thiết bị dùng để hấp thụ hoặc cắt đứt các xung điện có nguồn gốc từ sét, giảm bớt hoặc loại bỏ các ảnh hưởng tiêu cực của sét đối với các thiết bị điện và điện tử. Thiết bị để chống sét có thể được phân loại theo nhiều tiêu chí khác nhau, như loại xung điện mà nó chống lại, vị trí lắp đặt, cấp độ bảo vệ, nguyên lý hoạt động…Một số loại thiết bị dùng cho việc chống sét hiện nay là: kim thu sét, cọc tiếp đất, thiết bị chống sét lan truyền, bộ đếm sét, chống sét van, đo điện trở chống sét…Các loại thiết bị này có vai trò rất quan trọng trong việc bảo vệ các thiết bị điện và điện tử khỏi ảnh hưởng của sét. Bằng cách sử dụng thiết bị chống sét phù hợp với yêu cầu của từng ứng dụng và môi trường hoạt động, chúng ta có thể giảm thiểu hoặc ngăn ngừa những thiệt hại do sét gây ra cho con người và tài sản.

Tìm hiểu về thiết bị chống sét
Tìm hiểu về thiết bị chống sét

Tính năng của hệ thống chống sét

Tính năng chung của hệ thống chống sét là thu hút và dẫn sét an toàn xuống mặt đất, giảm thiểu nguy cơ cháy nổ, hư hỏng thiết bị điện và thương tích người. Quá trình này được thực hiện thông qua 3 thành phần chính là kim thu sét, dây dẫn sét và hệ thống tiếp địa. Kim thu sét có nhiệm vụ thu hút sét vào hệ thống. Dây dẫn sét có nhiệm vụ dẫn dòng điện sét xuống mặt đất. Hệ thống tiếp địa có nhiệm vụ phân tán dòng điện sét ra môi trường xung quanh, giảm thiểu áp suất điện trên mặt đất.

Các thiết bị chính trong hệ thống chống sét

Hệ thống chống sét là bộ phận quan trọng trong việc bảo vệ các công trình xây dựng, thiết bị điện và con người khỏi tác động của sét. Các thiết bị chính trong hệ thống chống sét BAO gồm:

Kim thu sét

Là vật bằng kim loại được đặt ở vị trí cao nhất của công trình như tòa nhà, công trình điện quang…Có nhiệm vụ thu hút và dẫn sét vào cọc tiếp đất thông qua dây dẫn điện hoặc qua một điện cực.Kim thu sét có thể là kim thu sét thông thường hoặc kim thu sét tích điện, tùy theo yêu cầu của từng công trình. Đây thường là thiết bị  bảo vệ các tòa nhà cao tầng tránh khỏi trường hợp bị sét tấn công.

Một số loại kim thu sét của thiết bị chống sét
Một số loại kim thu sét trên thị trường

Cọc tiếp đất

Là thiết bị kim loại được cấm sâu vào lòng đất (tiếp địa), có nhiệm vụ dẫn dòng điện qua dây dẫn từ kim thu sét vào lòng đất để tiêu hao. Cọc tiếp đất phải đảm bảo có điện trở thấp và ổn định, không bị ăn mòn hay hư hỏng.

Các mẫu cọc dẫn xét xuống đất
Các mẫu cọc dẫn xét xuống đất

Thiết bị chống sét lan truyền

Là thiết bị được lắp đặt trên các đường dây điện, cáp viễn thông, cáp tín hiệu, cáp dữ liệu…để ngăn chặn hoặc giảm thiểu tác động của sét lan truyền vào các thiết bị điện tử nhạy cảm. Từ đó, bảo vệ các thiết bị điện khỏi điện áp tăng cao đột ngột. Thiết bị chống sét lan truyền có thể là cầu chì, bộ giảm đột biến điện áp, biến dòng, varistor, spark gap…

thiet bi chong set lan truyền
Thiết bị để chống sét lan truyền thường được đặt trên các đường dây điện

Bộ đếm sét (bộ phận ghi chú lượng sét đánh)

Bộ đếm sét là thiết bị ghi nhận số lần và thời gian sét đánh vào hệ thống thu sét. Thiết bị này thường được lắp ở phần dưới cáp thoát sét hoặc dân dẫn sét xuống đất.Bộ đếm sét giúp kiểm tra hiệu quả của hệ thống chống sét, cung cấp thông tin về vùng cần bảo vệ. Có thể dùng các thông tin, dữ liệu đó cho việc thực hiện bảo trì, bảo dưỡng sau này.

Bộ đếm sét của thiet bi chong set được lắp ở dưới cáp thoát
Bộ đếm sét được lắp ở dưới cáp thoát

Chống sét van

Là thiết bị được lắp đặt ở nơi có nguy cơ cao bị sét đánh trực tiếp hoặc lan truyền vào các van điều khiển trong các hệ thống nước, khí, dầu…Đây còn là thiết bị không thể thiếu đối với hệ thống điện truyền tải, máy biến áp và các công trình điện lớn ngoài trời.Chống sét van có tác dụng ngắt kết nối van khi có dòng điện quá cao do sét gây ra, để bảo vệ van và ngăn chặn rò rỉ hoặc cháy nổ. Thiết bị chống sét này được lắp song song với thiết bị cần bảo vệ và có một đầu nối với dây dẫn, đầu còn lại thì được nối với đất.

Một số thiet bi chong set van hiện nay
Một số thiết bị chống sét van hiện nay

Hóa chất giảm điện trở

Là hóa chất được trộn vào lòng đất xung quanh cọc tiếp đất, nhất là đối với những nơi có đất dẫn điện xấu như đất đồi, đất đá hoặc đất cát. Loại hóa chất này được dùng để giảm điện trở của cọc và tăng khả năng tiêu hao dòng điện do sét gây ra. Một số hóa chất giảm điện trở thường được dùng là than cốc, bentonite, muối…

Loại hóa chất giảm giúp điện trở vào đất
Loại hóa chất giảm giúp điện trở vào đất

Đèn báo không

Đèn báo không là thiết bị phát ra ánh sáng và âm thanh khi có sự cố do sét gây ra trong hệ thống chống sét. Từ đó, giúp người quản lý phát hiện và xử lý kịp thời các sự cố. Đây còn là thiết bị cảnh báo, đánh dấu sự hiện diện của các công trình trên cao, giúp tránh gây va chạm với máy bay trên không.

Đèn báo không của thiết bi chống sét apc
Đèn báo không là đèn cảnh báo ra dấu cho các công trình, kiến trúc trên cao

Thiết bị đo điện trở chống sét

Thiết bị đo điện trở chống sét là thiết bị được dùng để kiểm tra điện trở nối đất giữa cọc tiếp đất và cột thu lôi chống sét. Thiết bị này có thể dùng vào việc đánh giá hiệu quả của hệ thống chống sét và phát hiện các sai sót, hư hỏng.

Đo điện trở chống sét với thiết bị chuyên dụng
Đo điện trở chống sét với thiết bị chuyên dụng

Yêu cầu kỹ thuật về thiết bị chống sét

Tiêu chuẩn IEC 61643 – 21 là một trong những tiêu chuẩn quốc tế được công nhận rộng rãi về thiết bị chống sét cho hệ thống điện. Tiêu chuẩn này quy định những yêu cầu kỹ thuật về cấu trúc, chức năng, hiệu suất và thử nghiệm của thiết bị để chống sét. Một số yêu cầu kỹ thuật cơ bản của tiêu chuẩn chống sét bao gồm:

Tiêu chuẩn

Yêu cầu kỹ thuật thiết bị chống sét

Cổng và đầu nối – Phù hợp với loại cáp và dây dẫn được sử dụng trong hệ thống điện.- Gắn chặt trên thiết bị và không gây ngắt kết nối khi đã được xiết bằng dụng cụ.- Chịu được các điều kiện môi trường khắc nghiệt: nhiệt độ, độ ẩm cao, bụi bẩn, muối biển, hoá chất.
Vít, chịu dòng tải và cực nối – Chịu được các dòng xung cao do sét gây ra.- Độ bền cao, không gỉ sét, không biến dạng hoặc gãy vỡ khi bị va đập hoặc rung động.- Không sử dụng kiểu vít khoan ren.- Cực nối phải được thiết kế chắc chắn với vật liệu phù hợp, đảm bảo được tính dẫn điện.- Phần dẫn dòng phải được chế tạo từ đồng hoặc hợp kim đồng với ít nhất 58% đồng.
Cực đấu dây có vít siết đầu cáp – Phải có cực đấu dây có vít siết đầu cáp để kết nối các dây dẫn vào thiết bị.- Các vít siết phải siết chặt các đầu cáp một cách an toàn, không làm hỏng hoặc làm giảm khả năng dẫn điện của các đầu cáp.- Không được sử dụng bằng vật liệu kim loại mềm và thiếu tin cậy cho kim loại làm vít.
Cách điện nối đầu cáp – Phần đầu nối cách điện phải chắc chắn.- Chịu được các điện áp cao, các xung điện từ và các tia cực tím.- Ngăn được các hiện tượng phóng điện hoặc ngắn mạch giữa các đầu cáp.- Kiểm tra tính hợp quy bằng nhân công và thử nghiệm theo 6.3.1.4.
Chịu va đập kim loại – Chịu được các va đập kim loại do các vật thể lạ hoặc các mảnh vỡ do sét gây ra.- Chịu được các lực siết như kim loại.- Được làm từ các vật liệu kim loại có độ cứng cao và bền, không gỉ sét, không biến dạng hoặc gãy vỡ khi bị va đập.
Chịu lực – Kết cấu thiết bị chống sét phải đủ chắc chắn khi lắp đặt.- Chịu được các lực kéo, nén, uốn, xoắn và cắt do tác động bên ngoài hoặc do các biến dạng của hệ thống điện gây ra.- Phải có độ bền cơ học cao, không gây ra các vết nứt, lõm hoặc lỗ hổng khi bị tải trọng.
Chống tác động – Phải có kết cấu đảm bảo yêu cầu vận hành trong các điều kiện môi trường.- Chống được tác động của các vật rắn và nước từ bên ngoài như bụi, cát, sỏi, đá, mưa, tuyết, băng…- Phải có độ kín cao, không cho các vật rắn và nước xâm nhập vào bên trong.- Thiết bị được lắp phải có khoảng cách đủ lớn với bề mặt giữa 2 phần tử có điện thế chênh lệch.
Bảo vệ chống tiếp xúc trực tiếp – Có khả năng bảo vệ người sử dụng khỏi các tiếp xúc trực tiếp với các bộ phận dẫn điện của thiết bị.- Phải có các biện pháp cách ly hoặc che chắn để ngăn ngừa các tai nạn điện giật hoặc bỏng điện.- Phải có điện trở tiếp xúc nhỏ giữa phần cực đấu nối tiếp địa với các phần cực đấu nối khác.
Chống cháy – Phải có khả năng chống cháy khi bị quá tải hoặc ngắn mạch.- Các phần cách điện phải được chế tạo từ vật liệu không cháy hoặc khó cháy, không phát ra các khí độc hoặc khói đen khi bị nhiệt.

Thông tin kiểm định về thiết bị chống sét

Kiểm định thiết bị dùng chống sét là quá trình kiểm tra, đo lường và đánh giá các thông số kỹ thuật, tính năng và hiệu suất của thiết bị chống sét theo các tiêu chuẩn quy định. Quá trình này bao gồm các kiểm tra kỹ thuật, kiểm tra trực quan và phép đo/thử nghiệm với mục đích xác minh:

– Sự phù hợp của hệ thống bảo vệ chống sét với thiết kế và tiêu chuẩn thiết bị dùng chống sét.

– Hệ thống bảo vệ chống sét có thể thực hiện được các chức năng theo thiết kế.

– Biện pháp bảo vệ, bổ sung các thiết bị chống sét vào hệ thống có được tích hợp đúng.

Quy định kiểm định thiết bị chống sét có thể được thực hiện bởi các tổ chức, cá nhân có chức năng và năng lực kiểm định hoặc các cơ quan có thẩm quyền như Bộ Xây Dựng, Bộ Thông Tin và Truyền Thông, Bộ Khoa Học và Công Nghệ, Viện Khoa Học Công Nghệ Việt Nam…Quá trình kiểm định có thể được tiến hành theo các hình thức khác nhau như kiểm định ban đầu khi lắp đặt mới thiết bị, kiểm định định kỳ hàng năm hoặc theo yêu cầu của khách hàng, kiểm định sau khi sửa chữa hoặc thay thế thiết bị.

Cần kiểm định thiết bị chống sét theo định kỳ
Cần kiểm định thiết bị để đảm bảo hệ thống chống sét hoạt động hiệu quả

Lưu ý khi mua thiết bị chống sét

Để mua được thiết bị đáp ứng nhu cầu chống sét tốt, bạn cần lưu ý những điều sau:

– Có nhiều loại thiết bị chống sét khác nhau, như chống sét trực tiếp, chống sét gián tiếp, chống sét lan truyền, chống sét cho mạng lưới điện…Vì thế bạn cần chọn thiết bị phù hợp với loại thiết bị cần bảo vệ.

– Thiết bị chống sét phải đáp ứng các tiêu chuẩn kỹ thuật và an toàn quốc tế, như IEC, UL, CE…Bạn nên mua thiết bị để chống sét của các nhà sản xuất và nhà phân phối uy tín, có kinh nghiệm và bảo hành tốt.

– Không nên mua thiết bị chống sét quá rẻ hoặc quá đắt, mà nên so sánh giá cả và chất lượng của nhiều sản phẩm khác nhau để chọn được thiết bị để chống sét có giá trị phù hợp.

– Chọn thiết bị để chống sét có hướng dẫn lắp đặt và sử dụng đầy đủ, rõ ràng. Bạn nên yêu cầu nhà cung cấp hoặc nhà sản xuất hỗ trợ kỹ thuật trong lắp đặt.

Thiết bị chống sét là một trong những giải pháp hiệu quả để giảm thiểu rủi ro do sét gây ra cho các thiết bị điện, điện tử. Bạn nên lựa chọn mua thiết bị chống sét một cách cẩn thận và thông minh để đảm bảo an toàn và hiệu suất cho các thiết bị của bạn.

Một số lưu ý cần biết khi mua thiết bị lắp đặt chống sét

Theo TCĐL Chuyên đề Thế giới điện, để lắp đặt các thiết bị chống sét dễ dàng và sử dụng chúng một cách hiệu quả thì bạn cần lưu ý một số vấn đề sau:

– Kim thu sét: Chọn vị trí, độ cao và khoảng cách phù hợp với các vật xung quanh.

– Dây thoát sét: Sử dụng dây đồng tròn bện có độ dẫn điện tốt, ít chắp nối, to và đường đi dây thẳng.

– Hệ thống tiếp đất: Bố trí cọc tiếp địa hợp lý, đảm bảo điện trở nối đất nhỏ và ổn định, đảm bảo tản năng lượng sét an toàn.

– Vật liệu công trình: Cần cách ly kim thu sét với vật liệu dễ cháy.

– Bảo đảm an toàn cho thiết bị điện tử: Lắp thêm tầng cắt sét thứ cấp để giảm điện áp dư.

– Chống sét đánh ngang: Lắp thêm vòng tròn chống sét bằng thanh đồng cho công trình cao.

Mua thiết bị chống sét chất lượng tại Digitech JSC
Mua thiết bị chống sét chất lượng tại Digitech JSC

Bạn đang tìm mua các thiết bị, dụng cụ chống sét uy tín và chất lượng? Bạn muốn bảo vệ thiết bị điện và gia đình bạn khỏi những nguy hiểm do sét đánh gây ra? Nếu vậy, bạn không nên bỏ qua Digitech JSC – Đơn vị hàng đầu trong lĩnh vực cung cấp thiết bị chống sét tại Việt Nam.

Digitech JSC chuyên cung cấp các loại thiết bị dùng để chống sét chất lượng cao, đạt tiêu chuẩn quốc tế, có giấy chứng nhận của Bộ Công Thương. Tại đây, chúng tôi còn có đội ngũ kỹ thuật viên chuyên nghiệp, nhiệt tình và tận tâm, sẵn sàng tư vấn, lắp đặt và bảo hành cho khách hàng. Hãy liên hệ với Digitech JSC qua số Hotline 0903496668 ngay hôm nay để được hưởng những ưu đãi và dịch vụ tốt nhất. Digitech JSC – Địa chỉ tin cậy cho mọi nhà!

Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn có thêm những thông tin, kiến thức hữu ích. Nếu cần thêm sự tư vấn về việc chọn mua thiết bị chống sét, bạn có thể liên hệ với Digitech JSC. Chúng tôi luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn mọi lúc mọi nơi.

Digitech JSC là công ty chuyên cung cấp các giải pháp công nghệ thông tin và viễn thông, bao gồm thiết bị mạng, máy chủ, lưu trữ, bảo mật và dịch vụ tư vấn, triển khai, bảo trì. Khi bạn chọn Digitech JSC làm đơn vị cung cấp thiết bị mạng, bạn sẽ được:

– Đảm bảo hàng chính hãng, có nguồn gốc rõ ràng.

– Đa dạng về mẫu mã, chủng loại, cấu hình và giá cả.

– Tư vấn miễn phí về giải pháp phù hợp với nhu cầu và ngân sách của bạn.

– Hỗ trợ kỹ thuật 24/7, xử lý sự cố nhanh chóng và hiệu quả.

– Bảo hành chính hãng.

– Có chương trình khuyến mãi, giảm giá và quà tặng hấp dẫn.

Digitech JSC – Đơn vị chuyên cung cấp thiết bị mạng chính hãng – Liên hệ qua số Hotline 0903496668 để được tư vấn, báo giá tốt nhất.