Cáp quang OM3, cáp quang OM4 và những điều cần biết

Cáp quang OM3 và cáp quang OM4 đều là những loại cáp quang truyền tín hiệu tốc độ cao, ổn định được sử dụng phổ biến hiện nay. Chúng trở thành một phần không thể thiếu trong thời đại công nghệ bùng nổ hiện nay. Vậy thế hệ multimode OM3 và OM4 có gì đặc biệt? Hãy cùng tìm hiểu chi tiết hơn qua những thông tin quan trọng dưới đây.

Thank you for reading this post, don't forget to subscribe!

Cáp quang OM3, OM4 là gì?

Cáp quang

Cáp quang là một loại cáp được dùng trong lĩnh vực viễn thông. Sợi cáp quang được làm bằng sợi thuỷ tinh hoặc nhựa, chúng sử dụng ánh sáng để truyền tín hiệu. Các sợi cáp quang bằng thuỷ tinh thường có đường kính khá nhỏ, dài và mỏng. Chúng sẽ được sắp xếp bện chặt với nhau tạo thành từng bó lớn, tạo nên cáp quang có khả năng truyền tín hiệu trong những khoảng cách rất xa.

Cáp quang OM3

Sợi cáp quang OM3 được làm từ nhựa PE siêu bền, không độc hại và được thiết kế rất chắc chắn. OM3 được kết cấu từ 4 sợi cáp quang multimode giúp quá trình truyền tải dữ liệu nhanh chóng, hiệu quả hơn. Băng thông của OM3 đạt 2000 MHz-km.

Cấu tạo cáp quang OM3

Để đảm bảo độ bền, sợi cáp còn được lắp ráp thêm lõi thép để bảo vệ ống lỏng và tránh sự tấn công của chuột và các loài côn trùng khác. Vì thế, chúng được sử dụng cho cả môi trường trong nhà lẫn ngoài trời.

Cáp quang OM4

Sợi cáp quang OM4 tương tự như sợi cáp quang OM3 nhưng được cải tiến và có tốc độ đường truyền cao hơn rất nhiều. Lõi sợi quang của OM4 có đường kính 50μm, sử dụng nguồn sáng LED hoặc laser để truyền tia sáng. Bước sóng hoạt động cho băng thông hoạt động gấp đôi cáp OM3, đạt 4700 MHz-km (EMB).

Cấu tạo sợi cáp quang OM4

Sợi cáp quang OM4 có độ bền cao và được áp dụng cho các ứng dụng có tốc độ 10G, 40G và 100GE

Đặc điểm nổi bật của cáp quang OM3 và OM4

Sợi cáp quang multimode OM3 và OM4 được sử dụng phổ biến bởi chúng mang trong mình những tính năng vượt trội. Những đặc điểm của chúng khác hẳn với những thiết bị truyền thông thường khác. Cụ thể:

  • Về độ suy hao toàn tuyến đường truyền: Độ suy hao là một phần của hiệu suất truyền cáp quang. Độ suy hao sẽ tỉ lệ nghịch với khoảng cách đường truyền. Đường truyền càng dài thì độ suy hao của cáp quang càng nhỏ và ngược lại. Để truyền đạt dữ liệu đạt được 100m thì OM3 sẽ suy hao toàn tuyến tối đa là 1,9db. Trong đó suy hao đầu nối là 1.5dB và suy hao trên cáp là 0.4dB. Riêng với cáp OM4. để đạt khoảng cách truyền 150m 150m thì tổng suy hao tối đa chỉ là 1,5dB. 

Đầu nối cáp quang OM3 và OM4

  • Về độ trễ đường truyền: cáp quang OM3 và OM4 giải quyết độ trễ trên đường truyền, giúp tín hiệu đến cùng lúc. OM3 và OM4 hoàn toàn có thể đáp ứng được đường truyền Ethernet 40G và 100G.
  • Về băng thông: đường truyền của cáp OM3 và OM4 đều đã được tối ưu khi truyền bước sóng lớn, đạt 2000 MHz.km và 4700 MHz.km.

Ngoài ra, khi thiết kế thông tin dữ liệu cần phải quan tâm đến cả tốc độ và khả năng mở rộng hệ thống về sau. Vì thế, cả hai cáp quang OM3 và OM4 đều có thể đáp ứng được hiệu suất hoạt động và có khả năng mở rộng thường xuyên cấu trúc hạ tầng của TTDL.

Ứng dụng của sợi cáp quang OM3 và cáp quang OM4

Cáp quang được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau như:

Lĩnh vực viễn thông

Cáp quang có tính ứng dụng và đóng vai trò rất lớn trong việc phát triển hệ thống mạng viễn thông của nước ta cũng như các quốc gia khác trên thế giới. Cáp quang OM3 và OM4 có trọng lượng nhẹ hơn, linh hoạt hơn và truyền được nhiều dữ liệu hơn so với dây cáp đồng.

Sợi cáp quang truyền dữ liệu với băng thông lớn

Chính vì thế nó được ứng dụng trong việc truyền tín hiệu mạng viễn thông của nhiều lĩnh vực khác nhau như:

  • Dùng để nối mạng cáp quang của nhiều quốc gia với nhau.
  • Dùng để kết nối mạng quang riêng của công ty điện lực, đường sắt và các bộ ngành.
  • Dùng để làm đường cáp quang trung kế, thả biển xuyên quốc gia.
  • Dùng để làm cáp quang truyền số liệu, cáp quang truyền hình, internet,…

Lĩnh vực truyền hình cáp

Cáp quang OM3 và OM4 còn được sử dụng trong công nghiệp truyền hình cáp. Khi tivi phát triển với màn hình rộng, độ phân giải cao thì đòi hỏi đường truyền dữ liệu, băng thông phải tăng lên. Nhờ có OM3 và OM4 tín hiệu tivi và băng thông truyền hình cáp đã dễ dàng đáp ứng được nhu cầu của khách hàng.

Lĩnh vực mạng máy tính

Việc sử dụng cáp quang giúp việc kết nối các máy tính trong một tòa nhà công ty, doanh nghiệp thành một khối trở nên nhanh chóng và dễ dàng hơn. Các thông tin, dữ liệu giữa các máy cũng được truyền đi tốc độ cao hơn.

Lĩnh vực nghệ thuật ánh sáng và trang trí

Do sợi quang có độ để, tính linh hoạt cao và có thể truyền ánh sáng, phát sáng dọc thân sợi nên được ứng dụng phổ biến để trang trí. Cáp quang giúp việc trang trí ánh sáng trở nên dễ dàng, tiết kiệm và hiệu quả hơn rất nhiều. Đặc biệt:
  • Sợi quang mềm, linh hoạt nên có thể tạo ra bất cứ hình dạng nào theo sự sáng tạo.
  • Sợi quang truyền ánh sáng có độ bền cao, không bị suy hao, tiết kiệm năng lượng và chi phí bảo trì.

Lĩnh vực quân sự và hàng không vũ trụ

So với cáp kim loại, cáp quang không bị ảnh hưởng bởi tác động bên ngoài nên được ứng dụng trong lĩnh vực quân sự và hàng không vũ trụ. Giúp bảo mật thông tin tuyệt đối.
Ngoài những lĩnh vực trên, sợi cáp quang OM3 và OM4 còn được sử dụng trong một số lĩnh vực khác như công nghiệp ô tô, lĩnh vực y tế và nhiều lĩnh vực khác.

Digitech JSC – địa chỉ cung cấp cáp quang chất lượng, giá tốt

Digitech JSC là một trong những đơn vị tiên phong ở nước ta trong việc cung cấp các thiết bị và giải pháp mạng. Họ có đầy đủ các thiết bị mạng đa dạng, chính hãng phục vụ nhu cầu của mọi khách hàng. Trong đó bao gồm cả cáp quang OM3 và cáp quang OM4.
Khi mua sản phẩm tại Digitech JSC khách hàng sẽ nhận được sự tư vấn, hỗ trợ nhiệt tình của nhân viên. Bên cạnh đó, tất cả các sản phẩm đều được bảo hành dài hạn, giá cả cạnh tranh cao trên thị trường.
Trên đây là những thông tin cơ bản về cáp quang OM3 và cáp quang OM4. Khi có nhu cầu sử dụng sợi cáp quang, hãy liên hệ với Digitech JSC để được tư vấn, hỗ trợ với mức giá ưu đãi cao.