Hướng dẫn chọn mua bộ phát wifi – Router wifi

Router wifi hay bộ định tuyến wifi cho phép người dùng chia sẻ kết nối internet của mình với máy tính, máy tính bảng, điện thoại thông minh cùng các thiết bị wifi khác trong nhà thông qua sóng wifi, giúp bạn có thể truy cập internet để đọc bảo, xem phim,… Để đáp ứng nhu cầu đa dạng của người dùng, các nhà mạng đã cho ra đời đa dạng các sản phẩm router wifi với những phân khúc khác nhau. Vậy làm sao để chọn được thiết bị phù hợp với hệ thống mạng của mình? Đón đọc bài viết sau để có thêm kinh nghiệm tham khảo khi chọn mua bộ phát wifi – Router wifi nhé.

Những lưu ý khi chọn mua bộ phát wifi

1. Tìm hiểu các định nghĩa liên quan

1.1. Wifi là gì?
 • Wifi (Wireless Fidelity) được hiểu là tín hiệu được truyền đi thông qua sóng vô tuyến, tương tự như sóng radio, sóng truyền hình,… Sóng wifi sẽ được phát thông qua các thiết bị như router hay modem cùng các thiết bị công nghệ khác như laptop, smartphone,… đều được trang bị phần cứng giúp chuyển đổi tín hiệu vô tuyến thành internet.
Wifi là gì?

1.2. Modem và Router có khác nhau không?

Thank you for reading this post, don't forget to subscribe!
 • Modem (Modulator anh Demodulator) là thiết bị dùng để mã hoá và giải mã tín hiệu tương tự thành tín hiệu tương tự thành tín hiệu số và ngược lại. Ngày nay, các modem được dùng chủ yếu là các modem cáp đồng trục, ADSL và cáp quang. Nó là thiết bị giúp cho việc giao tiếp giữa các nhà mạng cung cấp internet thông qua hệ thống cáp nối đồng trục, cáp quang từ trạm cung cấp internet đến nơi người dùng sinh sống.  Modem có nhiệm vụ chuyển các gói dữ liệu cho ISP cung cấp thành tín hiệu internet cho router hoặc các thiết bị khác.
 • Router hay bộ định tuyến là thiết bị giúp liên kết hai hay nhiều mạng với nhau, song song hỗ trợ sự chuyển đổi các gói dữ liệu giữa chúng. Ngoài ra, thiết bị wifi router còn có chức năng kết nối các máy tính PC, laptop thành một network. Cần lưu ý, khi thiết bị chỉ là một router mà không phải loại 2 trong một thì không thể sử dụng nó để kết nối với internet. Nó chỉ có khả năng kết nối với internet khi nối với cáp ethernet từ một modem.
 • Thiết bị kết hợp modem và Router là thiết bị có thể thực hiện chức năng chuyển đổi tín hiệu tương tự thành tín hiệu số. Nó có tên đầy đủ là modem router nhưng ở Việt Nam thường gọi tắt là modem.
Router wifi là gì

2. Phân biệt các thông số của bộ phát wifi – Router wifi

 • Bộ phát wifi hay router wifi là thiết bị dùng để tạo ra một mạng wifi dùng cho nhiều thiết bị khác nhau. Nó thường có khá nhiều cổng ethernet (hay cổng LAN) thực hiện việc kết nối với các thiết bị khác thông qua cáp mạng. Những router này sẽ nhận dữ liệu internet từ modem và ở mỗi loại router lại có một địa chỉ IP công khai duy nhất trên internet.
 • Modem là các thiết bị chuyển đổi tín hiệu gần giống như analog tù các nhà cung cấp mạng thành tín hiệu số và ngược lại. Trên các thiết bị này thường được trang bị cổng kết nối ethernet cho phép thực hiện truyền tải dữ liệu internet với router hay thiết bị như máy tính bàn, laptop, smart TV,… Ở modem wifi thì nó còn được trang bị thêm khả năng phát sóng wifi giúp cho các thiết bị như điện thoại, máy tính để bàn có thể dễ dàng kết nối được với internet. Tuy nhiên, thông thường sóng wifi được phát từ các thiết bị này khá yếu với phạm vi phát khá hẹp.
 • Bộ khuyếch đại sóng wifi hay bộ mở rộng sóng wifi hoặc bộ kích sóng wifi là thiết bị nhận sóng wifi từ modem hay router và thực hiện phát lại thành sóng wifi khác, giúp mở rộng vùng phát sóng của wifi gốc. Các thiết bị này khá phù hợp với những trường hợp cần tính thẩm mỹ cao cho văn phòng, nơi ở,…
 • Wifi di động, wifi ô tô hay wifi 3G/4G,… là thiết bị phát sóng wifi từ internet 3G/4G của sim điện thoại để có thể giúp thiết bị khác kết nối mạng internet. Trong một số thiết bị wifi di động thì còn hỗ trợ thêm tính năng như pin dự phòng cho điện thoại, máy tính bảng.

3. Tốc độ truyền dữ liệu wifi và số râu (ăng ten)

 • Ở các thiết bị phát wifi sẽ có số ăng ten cùng tốc độ truyền dữ liệu khác nhau, cần tìm hiểu rõ các thông số này để có sự lựa chọn thích hợp.
Lưu ý: khi mau bộ phát sóng wifi về thì cần phải đặt tên và mật khẩu cho wifi để đảm bảo sự bảo mật.

Một số bộ phát wifi – router wifi tốt nhất 2020 có thể tham khảo

1. TP-Link Deco M4 AC1200 MU-MIMO

 • Là wifi mesh bao gồm 3 thiết bị mức phủ sóng lên tới 400 m2
 • Mức độ phủ sóng lên đến 5.500 feet vuông khi sử dụng (3 gói)
 • Đây là giải pháp hiệu quả và tốt nhất cho đảm bảo tín hiệu wifi mạnh ở mọi ngóc ngách trong căn nhà của bạn
 • Cho tốc độ tối ưu và nhanh hơn gấp 3 lần so với các bộ phát wifi thế hệ trước nhờ vào việc sử dụng công nghệ 802.11ac, giúp cho thiết bị có khả năng kết nối lên tới 100 thiết bị mà không bị lag.
TP-Link Deco M4 AC1200 mang đến giải pháp hiệu quả và tốt nhất cho đảm bảo tín hiệu wifi mạnh ở mọi ngóc ngách trong căn nhà của bạn

2. Router wifi chuẩn N 300 Mbps Tenda N301

 • Thiết bị mạng không dây cho tốc độ 300 Mbps với phạm vi phủ sóng rộng, ổn định
 • Thiết kế nhỏ gọn, vóc dáng hiện đại cùng trang bị nhiều chuẩn wifi khác, bao gồm B/G/N phù hợp cho nhiều đối tượng sử dụng.
 • Phù hợp cho các toà nhà, văn phòng,…

3. TP-Link TL-WR841N

 • Là router wifi chuẩn N tốc độ 300 Mbps cho tốc độ kết nối chuẩn N, cho phép hạn chế tối đa tín hiệu khi truyền đi qua các vật chắn trong phòng hay căn hộ lớn, thậm chí là ở các khu vực có bê tông.
 • Thiết bị này giúp bạn có thể dễ dàng bắt sóng wifi ở những khoảng cách khá xa – điều mà các thiết bị chuẩn 11G trước đây không thể nào làm được.

4. Thiết bị mạng Linksys E1700

 • Thiết bị mạng Linksys E1700 là thiết bị router wifi chuẩn N 300 Mbps, được trang bị công nghệ wifi chuẩn N cho phép truyền nhanh hơn gấp 3 lần về tốc độ và 5 lần về khoảng cách.
 • Với 2 ăng ten rời cùng đường truyền 2.4 GHz giúp dễ dàng thiết lập kết nối internet tốc độ cao khi muốn thực hiện chia sẻ tập tin, hình ảnh, âm nhạc, máy in hoặc giữa nhiều máy tính với nhau.
Thiết bị mạng Linksys E1700 dễ dàng thiết lập internet tốc độ cao
Trên đây là một số điều cần lưu ý khi chọn mua bộ phát wifi – Router wifi mà Digitechjsc muốn chia sẻ đến bạn đọc, mong rằng qua bài viết có thể giúp bạn có thêm kinh nghiệm để chọn mua thiết bị này. Liên hệ với Digitechjsc để được tư vấn, hỗ trợ chi tiết cho từng hệ thống mạng của bạn.