Có thể sử dụng Module quang SFP trong khe cắm SFP+ không?

Có thể sử dụng Module quang SFP trong khe cắm SFP+ không? là câu hỏi đang được rất nhiều bạn đọc thắc mắc trong thời gian vừa qua. Hãy cùng Digitechjsc tìm lời giải đáp cho câu hỏi trên qua bài viết sau nhé.

Có thể sử dụng Module quang SFP trong khe cắm SFP+ không?

Mạng cáp quang mang đến giải pháp mạng tốc độ cao, đáng tin cậy để cung cấp các kết nối internet ổn định. Để một mạng cáp quang có thể hoạt động một cách hoàn hảo, cần có cáp quang và module quang được lắp vào thết bị mạng. Module quang là thiết bị dùng để chuyển đổi tín hiệu điện thành ánh sáng quang học và chuyển nó xuống cáp quang. Sau đó, cáp quang sẽ truyền ánh sáng quang ở phía bên kia của mạng quang vào trong một module quang khác, từ đó chuyển đổi ánh sáng quang thành đầu vào điện.

Thank you for reading this post, don't forget to subscribe!

Hiện nay có đa dạng các mẫu mã module quang đến từ nhà sản xuất khác nhau, mỗi loại loại có tính năng nổi trội riêng. Từ các mẫu SFP, SFP+ đến QSFP và QSFP+ được dùng chủ yếu cho 40GB và 100GB ethernet. Tuy nhiên, có những tiêu chuẩn mà các chúng cần phải đáp ứng để sử dụng trong thiết bị mạng. SFP và SFP+ là hai loại đang được sử dụng phổ biến nhất.

Cả hai dòng sản phẩm này đều có tính năng giám sát, chuẩn đoán kỹ thuật số (DDM) giúp phát hiện và bảo trì lỗi dễ dàng hơn. Module quang SFP+ có thể hỗ trợ đến 16 GB ethernet trong các giải pháp kênh cáp quang, còn SFP chỉ hỗ trợ tới 4 GB ethernet.

Đi kèm với câu hỏi Module quang cắm vào và hoạt động được trên khe cắm SFP+ không là các câu hỏi như SFP+ có thể thoả thuận tốc độ xuống dưới 1 GB/s không hay tốc độ 1Gb và 10GB có thể tồn tại trên cùng một liên kết không? Trong bảng dữ liệu của các nhà sản xuất sẽ tìm thấy câu trả lời cho các câu hỏi này, ở đây chúng ta sẽ đi chung về chúng.

Phần lớn các module quang có thể cắm vào khe cắm SFP+ một cách dễ dàng và phù hợp. Ngược loại, hầy như các SFP+ lại không thể vừa với khe cắm SFP. Do khả năng cung cấp điện cùng như việc sử dụng năng lượng của SFP+ nhiều hơn so với với SFP.

Khi module quang SFP được cắm vào trong khe cắm SFP+, nó sẽ không tự động phát hiện đều này và điều chỉnh tốc độ thành 1GB, nhưng có thể hoạt động ở mức 1GB do bản chất của chúng (Loại SFP+ 1000 BASE-EX). Module quang sẽ được mã hoá tốc độ này trừ khi thiết bị này được thay đổi bằng một số loại cấu hình hoặc công tắc tải lại. Như vậy, module quang SFP+ gần như không hỗ trợ tốc độ dưới 1GB/S, tương đương với việc các module quang SFP có tốc độ dưới 1 GB sẽ không phù hợp với những khe cắm SFP+

Không giống như những module quang SFP bằng đồng có tuỳ chọn tự động điều chỉnh tốc độ liên kết, SFP và SFP+ không có tính năng này. Vì vậy, khi cắm module quang SFP vào trong khe cắm SFP+, một mặt sẽ hoạt động ở mức 1GB, mặt còn lại sẽ vẫn ở tốc độ đã được thiết lập. nếu không có hành động khác được thực hiện ngoài cắm SFP vào cổng SFP+, liên kết này sẽ không hoạt động,

Có thể sử dụng Module quang SFP trong khe cắm SFP+ không?

Một số sản phẩm module quang Cisco SFP và SFP+ đang được ưa chuộng

STT Sản phẩm STT Sản phẩm
1 SFP-10G-LR 6 GLC-SX-MMD
2 SFP-10G-LR 7 GLC-LH-SMD
3 SFP-10G-SR 8 MGBLX1
4 SFP-10G-SR-S 9 MGBSX1
5 GLC-TE 10 MGBLH1
GLC-SX-MMD – Một trong những module quang Cisco được ưa chuộng hiện nay
Đến đây, có lẽ bạn đọc đã tự có câu trả lời cho câu hỏi có thể sử dụng Module quang SFP trong khe cắm SFP+ không rồi đúng không? Nếu bạn vẫn thắc mắc hay cần giải đáp bất kỳ vấn đề gì liên quan hoặc cần mua cá module quang Cisco hãy liên hệ ngay với Digitechjsc để được tư vấn, báo giá trực tiếp.