Hướng dẫn điều chỉnh băng thông qua QoS cho doanh nghiệp

QoS là gì? Làm thế nào điều chỉnh băng thông qua QoS? QoS trong hệ thống mạng có vai trò như thế nào? Đây là những câu hỏi đang được nhiều người thắc mắc trong thời gian qua. Hãy cùng đón đọc bài viết dưới đây của Digitechjsc để hiểu thêm về QoS là gì cùng các hường dẫn điều chỉnh băng thông qua QoS cho doanh nghiệp và các vấn đề liên quan khác nhé.

Tìm hiểu về QoS là gì?

1. QoS là gì?

QoS là viết tắt cho cụm từ Quality of Service. Nó là cách thức điều khiển cho mức độ ưu tiên traffic của hệ thống mạng. Cũng có thể hiểu một cách đơn giản hơn, QoS có nhiệm vụ truyền tín hiệu với một thời gian trễ tối thiểu và cung cấp lưu lượng băng thông cho các ứng dụng truyền thông đa phương tiện. Các ứng dụng đa phương tiện đó tiêu biểu như quay video, ghi âm, data,…
Đặc biệt, QoS hoạt động trên tất cả các tầng mạng khác nhau của hệ thống mạng và ở mỗi tần mạng thì tính năng này của nó sẽ thưc hiện một chức năng khác nhau.
Huong Dan Dieu Chinh Bang Thong Qua Qos Cho Cho Doanh Nghiep
QoS là gì?

2. Chức năng của QoS

– QoS cho phép người dùng có thể điều khiển sự lưu thông mạng, bất kể hệ thống mạng lưu thông qua cổng chui hay máy chủ.
– Bên cạnh đó, việc lưu thông qua Router cũng được phân loại vào 4 lớp truyền thông. Trong đó, độ ưu tiên của mỗi lớp là hoàn toàn khác nhau. Tuy nhiên, người dùng chỉ cần khai báo lớp đầu tiên, tỷ lệ băng thông còn lại sẽ tùy yêu cầu của họ.

3. Vai trò của QoS?

– QoS có khả năng giúp cho một số ứng dụng có thể hoạt động tốt dù không có kết nối mạng. Cụ thể hơn là mỗi khi mạng gặp trường hợp bị tắc nghẽn giữa chừng thì QoS sẽ giúp cho các ứng dụng được ưu tiên có thể chạy nhanh hơn.
Huong Dan Dieu Chinh Bang Thong Qua Qos Cho Cho Doanh Nghiep 2
Chức năng và vai trò của QoS

Vì sao nhu cầu về QoS hiện nay lại tăng cao?

– Nhu cầu về QoS còn gắn liền với một khái niệm nữa gọi là băng thông. Băng thông được hiểu trong lĩnh vực máy tính là tốc độ truyền dữ liệu tối đa ở trên một đường dẫn nhất
– Như một điều tất nhiên, ai cũng mong muốn tốc độ truyền dữ liệu của hệ thống mạng mình đang dùng sẽ cao. Nhu cầu về băng thông đã có từ lâu và ngày càng yêu cầu cao hơn. Đặc biệt, ngày nay khi mạng internet ngày càng phát triển, từ công việc đến giải trí,… hầu như đều gắn với internet thì nhu cầu cần có một tốc độ băng thông thật mạnh để thực hiện các mục đích của mình càng trở nên tất yếu. Bên cạnh đó, cũng xảy ra các nguy cơ về tắc nghẽn mạng internet thường xuyên.
– Từ đó, đặt ra câu hỏi làm cách để tăng băng thông lên? Đến nay, chúng ta tìm ra cách tăng băng thông bằng QoS với nhiều ưu điểm như đơn giản, dễ thực hiện, lại vừa thích hợp cho các công ty, doanh nghiệp.

Cách điều chỉnh băng thông qua QoS

– Để điều chỉnh băng thông qua QoS thì bài viết này sẽ đưa ra hướng dẫn cách đơn giản nhất. Đối với nhu cầu sử dụng mạng internet hiện nay, thì modem chính là thiết bị rất quen thuộc. Ở cả những hộ gia đình nhỏ cũng như các công ty lớn đều sử dụng modem để kết nối mạng internet.
– Vấn đề đặt ra ở đây đó là modem cung cấp lượng băng thông luôn bị hạn chế. Trong khi đó, nhu cầu sử dụng lại ngày càng tăng yêu cầu  lượng băng thông phải lớn hơn. Khi đó, bạn sẽ gặp phải các trường hợp như bị gián đoạn đường truyền, kết nối máy chủ bị chập chờn. Ngay lúc này,  QoS sẽ phát huy công dụng của mình trong việc điều chỉnh băng thông.
– Để có thể làm được điều này, QoS bắt buộc  phải được cài đặt trên host có thể chia sẻ kết nối internet. Lúc này, QoS sẽ thực hiện việc điều chỉnh tốc độ băng thông chuẩn và hạn chế các gián đoạn, chập chờn giữa chừng. Hay nói cách khác, QoS sẽ giúp giảm bớt đi các rủi ro bởi tốc độ mạng không phù hợp.
Huong Dan Dieu Chinh Bang Thong Qua Qos Cho Cho Doanh Nghiep 1
Băng thông là gì? Hướng dẫn điều chỉnh băng thông qua QoS cho doanh nghiệp
Trên đây là những thông tin về QoS là gì, vai trò cũng như hướng dẫn điều chỉnh băng thông qua QoS cho doanh nghiệp mà Digitechjsc muốn chia sẻ với bạn đọc. Mong rằng, bài viết đã giúp ích cho bạn khi tìm hiểu về vấn đề này và có thể áp dụng được nó trong cuộc sống. Thường xuyên cập nhật những tin tức mới trên Digitechjsc.net để có thêm nhiều thông tin mới thú vị khác.