Hướng dẫn thiết lập cấu hình bộ chuyển đổi cisco switch catalyst

Thiết bị chuyển mạch cisco switch catalyst là một thiết bị mạng tiện lợi, giúp cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ được cải thiện hiệu suất mạng trong phạm vi nội bộ đó. Hôm nay, Digitechjsc sẽ mang đến cho bạn đọc cách cấu hình bộ chuyển đổi cisco switch catalyst mà cụ thể hơn là thiết lập cấu hình bộ chuyển đổi cisco switch catalyst dòng 2960.
cach cau hinh bo chuyen doi cisco switch catalyst

Tổng quan về thiết bị chuyển mạch Cisco switch catalyst 2960

B1165b8fb6184c461509
Switch catalyst 2960 là một trong số các dòng thiết bị chuyển mạch của Cisco. Thiết bị hoạt động dựa trên nền tảng phần mềm Cisco IOS giúp hỗ trợ cho việc quản lý. Cụ thể hơn, đây là một thiết bị hỗ trợ các doanh nghiệp trong quản lý, triển khai thiết bị, mạng internet.
Tuy rằng, không nhất thiết phải sử dụng Switch catalyst trong quản lý mạng nhưng đây là một giải pháp tối ưu mang đến nhiều lợi ích bất ngờ cho doanh nghiệp nhỏ và vừa.
Switch catalyst có cấu hình ổn định với khả năng cung cấp, chuyển đổi hiệu suất cao. Vì thế, nó được dùng cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ có nhiều chi nhánh. Hoặc tại các văn phòng có chi nhánh cùng các ứng dụng ngoài hệ thống khác,..

Hướng dẫn cách cấu hình bộ chuyển đổi cisco switch catalyst

Ở phần này, chúng ta sẽ đi vào hướng dẫn thiết lập cấu hình bộ chuyển đổi thiết bị mạng cơ bản nhất. Với dòng thiết bị cisco switch catalyst thì trước hết bạn phải có kiến thức cơ bản để hiểu được rõ hơn các bước thực hiện. Nếu bạn không thuộc dân chuyên ngành, khi đọc các bước dưới đây đôi chỗ sẽ cảm thấy hơi khó hiểu. Bạn có thể liên hệ với Digitechjsc để được các chuyên viên tại đây hướng dẫn chi tiết và giải đáp các thắc mắc cụ thể hơn.
Các bước cơ bản để thiết lập cấu hình bộ chuyển mạch
Bước 1: Đầu tiên, chúng ta cần sử dụng cáp Rolled- Over. Tìm cổng Console của Switch catalyst (bố trí ở phía mặt sau của thiết bị) và tiến hành kết nối cổng này với cổng COM của laptop, PC thiết bị mà bạn dùng. Lưu ý đến các thông số truy cập: 8 data bit, no parity, 1 stop bit và no flow control.
Bước 2: Sau khi đã kết nối cổng, thực hiện kết nối nguồn và bắt đầu bật switch. Hãy theo dõi quá trình khởi động, nó thường kéo dài trong 1 phút.
Bước 3: Sau khi thiết bị đã khởi động xong, bạn sẽ nhận thông báo bằng System Configuration Dialog. Đến đây, bạn sẽ ấn No,  tương tự như với Router. Khi ấy, quá trình sẽ được chuyển trực tiếp sang User Exec Mode thay vì Setup Mode.
Bước 4: Bạn ấn enable để truy cập vào privileged mode, .
Bước 5: Thực hiện đặt tên cho switch và cài đặt mật khẩu.
Bước 6: Tại bước này, bạn sẽ cài đặt địa chỉ IP cho switch. Việc này nhằm giúp bạn thực hiện quản trị mạng tốt hơn. Khi có địa chỉ IP thì mới có thể liên lạc với các thiết bị khác thông qua mạng internet.
Bước 7: Cấu hình PC của bạn sẽ cho nó là một thành phần trong mạng. Chọn một port bất kỳ của switch để cắm PC vào. Từ PC Telnet hãy sử dụng địa chỉ đã cấu hình để vào switch. Sau đó, thử một số lệnh có trên Switch nếu đã telnet thành công.
Trên đây là hướng dẫn cơ bản cách thiết lập cấu hình bộ chuyển mạch switch catalyst 2960 mà Digitechjsc muốn chia sẻ đến bạn đoc. Mong rằng, với sự hướng dẫn trên sẽ giúp các nhà quản trị mạng có thể thêm tài liệu để ứng dụng vào thực tế. Hãy tiếp tục theo dõi những bài viết trên digitechjsc.net để có thêm những thông tin khác thú vị hơn nhé.