Phân biệt cáp quang Singlemode và Multimode

Cáp quang Singlemode và Multimode là hai loại cáp quang thông dụng hiện nay. Vậy hai loại này có đặc điểm, ứng dụng và khác nhau như thế nào? Hãy theo dõi bài viết dưới đây của Digitechjsc để có thể phân biệt cáp quang Singlemode và Multimode một cách rõ nhất nhé.

Sơ lược về cáp quang Singlemode và Multimode

1. Sợi quang là gì?

Sợi quang là các dây nhỏ và dẻo truyền các ánh sáng nhìn thấy được cùng các tia hồng ngoại. Nó bao gồm 3 lớp là lớp lõi (core), áo (cladding) và vỏ bọc (coating)
– Đặc điểm:
  • Chiết suất của lõi cần lớn hơn chiết suất của áo để ánh sáng có thể phản xạ một cách hoàn toàn trong lõi.
  • Vỏ bọc ở phía ngoài áo có nhiệm vụ bảo vệ sợi quang khỏi bị ẩm và ăn mòn đồng thời chống xuyên âm với những sợi đi bên cạnh.
  • Lõi và áo sẽ được làm bằng thuỷ tinh hoặc chất dẻo (silica), kim loại, fluor hay sợi quang kết tinh. Chúng được phân thành sợi quang đơn mode single Mode (SM) và đa mode Multimode (MM) tương ứng với số lượng mode của ánh sáng được truyền qua sợi quang. Mode sóng là trạng thái truyền ổn định của sóng ánh sáng và cũng có thể hiểu một mode là một tia.
Phan Biet Cap Quang Singlemode Va Multimode
Sợi cáp quang là gì?

2. Mode là gì?

 Mode trong cáp sợi quang được hiểu là tia sáng. Khi ánh sáng lan truyền trong sợi quang, nó có thể đi theo rất nhiều đường và mỗi đường đó được xem như một tia sáng.
– Trong các loại cáp quang, có thể chia thành 3 loại tia sáng lan truyền: 
  • Tia High Order Mode
  • Tia Low Order Mode
  • Tia Axial Mode

3. Cáp quang Singlemode là gì?

 Cáp quang Singlemode là sợi quang mà trong đó chỉ có một tia sáng Axila được lan truyền. Sợi quang singlemode có băng thông lớn hơn và việc truyền dữ liệu đi xa hơn so với sợi quang Multimode và ở đây không có hiện tượng tán sắc ánh sáng.

4. Cáp quang Multimode là gì?

Cáp quang Multimode là một loại sợi quang được sử dụng chủ yếu để liên lạc trong khoảng cách ngắn, nó có khả năng lan truyền đồng thời cả ba loại tia sáng: Axial Mode, High Order Mode và Low Order Mode.
Có hai loại sợi quang Multimode:
  • Sợi quang Multimode chiết suất bậc: là loại sợi quang có lõi đồng nhất với chiết suất là n1 và lớp phản xạ ánh sáng xung quanh lõi có chiết suất là n2. Trong đó, n2<n1. Loại sợi quang này bị ảnh hưởng bởi hiện tượng tán sắc, do vậy băng thông không cao và không được sử dụng trong các hệ thống mạng.
  • Sợi quang Multimode chiết suất biến đổi: là loại sợi quang có lõi được kết hợp từ nhiều lớp thuỷ tinh có chiết suất n1,n2, n3,… khác nhau. Trong đó, lớp thuỷ tinh bên trong có chiết suất cao hơn và lớp bên ngoài có chiết suất thấp hơn. Các tia sáng lan truyền nhanh hơn khi gặp các chiết suất thấp và sẽ chậm hơn nếu gặp chiết suất cao.

Phân biệt cáp quang singlemode và multimode

Đặc điểm Cáp quang singlemode Cáp quang multimode
Khả năng truyền bước sóng Chỉ truyền được mộ bước sóng do có đường kính lõi sợi rất nhỏ Có thể truyền được nhiều bước bước sóng trong lõi
Bước sóng chuẩn 1310, 1550, 1627. Hiện nay, ở các thiết bị singlemode sử dụng công nghệ DWM còn có thể dùng nhiều bước sóng khác. 1300, 850, 780. Hiện nay, bước sóng 780 các thiết bị ít sử dụng
Đường kính phần lõi sợi 9/125 50/125 và 62.5/125
Đường kính vỏ phản xạ 125um 125um
Đường đi của ánh sáng truyền trong lõi Ánh sáng gần như đi theo một đường thẳng trùng với trục cáp Ánh sáng đi theo một chùm tia sáng có dạng đồ thị hình sin đồng trục
Đặc điểm khác Chỉ sử dụng cho đường trục

Do giá thành và yêu cầu công nghệ của cáp singlemode rất khắt khe, rất khó trong việc thi công cũng như sử dụng, nhất là ứng dụng trong các công trình dân sự

Phan Biet Cap Quang Singlemode Va Multimode 2
Phân biệt cáp quang Singlemode và Multimode

Một số loại connector (đầu nối) của cáp quang

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều loại loại đầu nối cáp quang nhưng phổ biến nhất có thể kể đến: ST, SC, LC, FC và MT-RJ.
Có thể tham khảo bảng sau để hiểu rõ hơn về 5 loại đầu nối cáp quang thông dụng hiện nay:
Loại đầu nối Kiểu kết nối Bán kính của ống nối Loại cáp quang Tiêu chuẩn
ST Vặn khớp 2.5 mm Đơn mốt/ đa mốt TIA/EIA-604-2
SC Cắm, rút 2.5 mm Đơn mốt/ đa mốt TIA/EIA-604-3
LC Cắm, rút kiểu RJ45 1.25mm Đơn mốt/ đa mốt TIA/EIA-604-10
FC Vặn xoắn 2.5 mm Đơn mốt/ đa mốt TIA/EIA-604-4
MT-RJ Cắm, rút kiểu RJ45 2.45 x 4.4mm Đơn mốt/ đa mốt TIA/FIA-604-12
Phan Biet Cap Quang Singlemode Va Multimode 3
Cáp quang Singlemode là gì? Cáp quang Multimode là gì? Một số loại đầu nối cáp quang phổ biến
Việc lựa chọn connector phụ thuộc vào việc chọn lựa ODF quang (tủ cố định vị trí đầu nối của sợi quang) cùng kiểu modelar ở trên thiết bị switch hay converter.
Đến đây có lẽ bạn đọc đã có thể phân biệt cáp quang Singlemode và Multimode đúng không? Nếu vẫn còn chưa rõ vấn đề nào, thì bạn hãy liên hệ đến Digitechjsc để được các chuyên viên ở đây giải đáp chi tiết nhất. Truy cập digitechjsc.net thường xuyên để có nhiều bài viết thú vị khác.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *