SD-WAN là gì? Tính năng nổi bật của công nghệ SD-WAN

SD-WAN là gì? SD-Wan có đặc điểm và tính năng nổi bật nào? Tại sao nên sử dụng công nghệ SD-WAN? Bảo mật SD-WAN của Fortiner có đặc điểm gì nào đáng lưu ý? Tất cả sẽ được giải đáp trong bài viết sau đây của Digitechjsc.

SD-WAN là gì?

 • SD-WAN là từ viết tắt của software defined wide area network. Nó là một kiến trúc mạng ảo cho phép các doanh nghiệp có thể nâng cao hiệu quả của các dịch vụ mạng truyền dẫn như LTE, MPLS cùng các dịch vụ internet băng thông rộng để bảo mật những kết nối ứng dụng với các chi nhánh, văn phòng và người dùng đến ứng dụng đó.
 • Sản phẩm SD-WAN có thể là thiết bị vật lý hoặc là thiết bị ảo, được đặt trong các văn phòng chi nhánh, trung tâm dữ liệu công ty và ứng dụng ngày càng nhiều trên nền tảng đám mây.
Sd Wan La Gi 3
SD-WAN là gì?

Bảo mật SD WAN hoạt động ra sao?

 • Các ứng dụng có nhu cầu về độ tin cậy cao cùng chất lượng dịch vụ tốt thường đi đôi với yêu cầu về nhiều băng thông đều dựa trên mạng diện rộng SD WAN. Vì vậy, một số ứng dụng quan trọng của doanh nghiệp cũng cần được hỗ trợ bảo mật như máy chủ, nền tảng VoIP, hệ thống ERP, CRM,…
 • Ở các phương pháp truyền thống, để giải quyết ràng buộc với WAN và đáp ứng được yêu cầu mà doanh nghiệp đưa ra thì phương pháp duy nhất là nâng cấp băng thông mạng. Tuy nhiên, cách này vẫn bị hạn chế về mặt chi phí và nó cũng không tập trung vào việc bảo vệ các ứng dụng quan trọng hay thông báo tính năng mới đã được nâng cấp trong các ứng dụng, dữ liệu bổ sung thêm và đặt trong các đám mây công cộng, tư nhân.
 • Công nghệ SD-WAN ra đời cho phép tạo nên một kiến trúc WAN lai kết nối nhiều đường MPLS, mang đến các tính năng tự động hoá chương trình, ứng dụng cùng các điều kiện khác của mạng. Bên cạnh đó, nó cũng tiến hành sàng lọc, phân loại chi tiết các ứng dụng và đặt ưu tiên tuyệt đối cho ứng dụng quan trọng, đảm bảo sự vận hành tốt nhất. Công nghệ SD WAN giải quyết các nhu cầu về ứng dụng và chi nhánh, mang tới giải pháp thay thế cho thế hệ tiếp theo của WAN.
Sd Wan La Gi 1
SD-WAN là gì? Nó hoạt động như thế nào?

Đặc điểm bắt buộc cần có của SD-WAN

Nguyên cứu Cartner đã xác định 4 yếu tố bắt buộc trong một sản phẩm SD WAN
 • Khả năng đáp ứng và hỗ trợ được nhiều loại kết nối như MPLS, Frame relay cũng tốc độ truyền thông không dây LTE cao hơn
 • Khả năng tự chọn đường dẫn động để chia sẻ và tải về cũng các mục đích khác
 • Giao diện đẹp và cấu hình đơn giản, dễ quản lý
 • Khả năng hỗ trợ VPN cùng các dịch vụ khác của bên thứ ba.

Tính năng nổi bật của SD-WAN là gì?

 • Khả năng phục hồi: SD-WAN mang đến khả năng linh hoạt giúp giảm thời gian ngừng mạng. Khi mạng bị  chết gây mất liên kết, SD-WAN phát hiện thời gian thực của sự cố và sẽ tự động chuyển sang liên kết làm việc khác.
 • Chất lượng dịch vụ: SD-WAN hỗ trợ chất lượng dịch vụ bằng việc nhận thức mức ứng dụng và sẽ ưu tiên băng thông cho các ứng dụng quan trọng nhất. Nó có thể bao gồm việc: lựa chọn đường dẫn động hay gửi ứng dụng trên liên kết nhanh hơn hoặc tách ứng dụng giữa hai đường dẫn để cải thiện hiệu suất,…
 • Bảo mật: thường được bảo mật bằng IPSec – một yếu tố bảo mật WAN quan trọng
 • Tối ưu hoá ứng dụng: công nghệ SD-WAN có thể thực hiện cải thiện việc phân phối ứng dụng bằng cách sử dụng bộ nhớ đêm, tiến hành lưu trữ thông tin được truy cập gần đây trong bộ nhớ giúptăng tốc độ truy cập trong tương lai.
 • Tuỳ chọn triển khai: hầu hết các sản phẩm SD-WAN đều có sẵn trên thiết bị router hoặc firewall. Ngoài ra, các thiết bị ảo còn có thể hoạt động trên phần cứng mạng hiện có hay thiết bị có thể được triển khai dưới dạng thiết bị ảo trên đám mây trong các môi trường như AWS. Điều này cho phép các doanh nghiệp có thể hưởng lợi từ dịch vụ SD-WAN khi họ thực hiện di chuyển phân phối ứng dụng từ các máy chủ công ty sang dịch vụ dựa trên đám mây cùng các ứng dụng của Google.
 • Quản trị đơn giản và khắc phục sự cố kịp thời
 • Kỹ thuật chia tải trực tuyến: trong chế độ quản lý toàn cục về trạng thái mạng, bộ điều khiển quản lý SD-WAN có thể thực hiện kỹ thuật chia tải trực tuyến bằng việc gán các yêu cầu chuyển mới theo cách dùng tài nguyên hiện tại.

Bảo mật SD-WAN của Fortinet

 • Giải pháp bảo mật SD-WAN của Fortinet với các sản phẩm Fortigate mang đến các tính năng bảo mật thế hệ tiếp theo và mạng để thực hiện cải thiện hiệu suất WAN mà không gây ảnh hưởng đến an ninh.
 • Nó thực hiện kết nối mạng và đường dẫn bảo mật trên thế giới thông qua internet, liên kết WAN 3G/4G hay làm chúng trở thành cơ sở hạ tầng thực sự không biên giới cho doanh nghiệp
 • Trình điều khiển đường dẫn WAN mới nhất mà Fortinet mang lại giúp giảm chi phí WAN mà không làm ảnh hưởng đến SLA của các ứng dụng kinh doanh. Với danh sách ứng dụng đám mây năng động mới, khách hàng có thể di chuyển dễ dàng đến các ứng dụng SaaS và tìm được con đường tối ưu hoá và bảo mật nhất.
Sd Wan La Gi
Giải pháp bảo mật SD-WAN mang đến nhiều lợi ích vượt trội
Trên đây là những thông tin cơ bản về công nghệ SD-WAN, hy vọng qua bài viết đã có thể giúp bạn đọc hiểu được SD-WAN là gì? Đặc điểm và tính năng nổi bật của nó. Truy cập Digitechjsc.net để đón đọc nhiều bài viết hấp dẫn khác về lĩnh vực công nghệ thông tin – viễn thông.