So sánh các loại switch bàn phím cơ phổ biến hiện nay

Khi so sánh các loại switch chúng ta sẽ có vô vàn các mẫu switch đến từ các thương hiệu khác nhau. Trong đó có 3 dòng switch phổ biến nhất là red-blue và brown switch. Để bạn có cái nhìn cụ thể hơn, chúng tôi sẽ so sánh switch được ứng dụng trên bàn phím cơ.

Thank you for reading this post, don't forget to subscribe!

Để giúp bạn dễ dàng so sánh các loại switch, trước tiên chúng ta sẽ tìm hiểu thông tin cơ bản về switch dùng trong bàn phím cơ.

Khái niệm switch bàn phím cơ

Switch được xem là công tắc nằm dưới mỗi phím bấm trên bàn phím cơ. Chúng được tạo thành từ nhiều phần chuyển động với chân tiếp xúc bằng kim loại và dùng lò xo để tạo sự đàn hồi 2 chiều hoặc nhiều chiều.

Switch trên bàn phím cơ
Switch trên bàn phím cơ

Vai trò của switch trên bàn phím cơ

Switch đem lại lực phản hồi nhanh hơn với lực nhấn nhẹ hơn sơ với các loại bàn phím thông thường. Lúc này switch đóng vai trò trung tâm trong việc kết nối bàn phím với máy tính. Nói dễ hiểu hơn switch đóng vai trò tạo tuyến đường nối trung chuyển dữ liệu từ bàn phím đến máy tính.

Switch mang lại chuyển động phản hồi nhanh hơn trên bàn phím cơ
Switch mang lại chuyển động phản hồi nhanh hơn trên bàn phím cơ

***Xem thêm các loại switch Akko chính hãng chất lượng

Các tiêu chí đánh giá chất lượng switch

Khi so sánh các sản phẩm switch trên bàn phím cơ, chúng ta sẽ sở sánh các tính năng liên quan đến switch. Các tính năng này chính là thuật ngữ chuyên ngành liên quan đến switch.

  • Actuation force: Là thuật ngữ chỉ lực cần thiết để phím có thể hoạt động.
  • Bottom out: Là thuật ngữ chỉ chiều sâu tận cùng của phím bấm trên bàn phím cơ. 
  • Clicky: Là thuật ngữ miêu tả độ vang của âm thanh vang lên từ switch khi chúng ta tác động lực ấn lên phím.
  • LED: Là tiêu chuẩn giúp các switch phát sáng đơn sắc hoặc đa sắc đến nhiều màu RGB phức tạp.
  • Linear: Là thuật ngữ dùng để chỉ định dạng thiết kế switch với tiêu chí chuyển động mượt và hạn chế được tiếng ồn phím. 
  •  Key switch color: Là thuật ngữ phân biệt sắc thái của phím. Ví dụ như so sánh giữa clicky và non-clicky hay tactical và linear,…
  • Spring: là thuật ngữ để chỉ bộ phận lò xo kim loại bên trong mỗi switch. Spring tạo ra lực cản khi nhấn phím, mang đến những trải nghiệm khác biệt giữa bàn phím cơ và bàn phím thường.

So sánh các loại switch trên bàn phím cơ

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại switch, tuy nhiên chúng sẽ có những đặc trưng dị biệt. Trong đó có 3 loại switch bàn phím cơ bản gồm: blue switch, red switch, brown switch là phổ biến và có nhiều điểm tương đồng.

Bảng so sánh với các loại switch phổ biến trên bàn phím cơ
Bảng so sánh với các loại switch phổ biến trên bàn phím cơ

Blue Switch

Đặc trưng của blue switch là âm thanh click click rất đanh. Blue switch có lực nhấn phím là 50gr, điểm nhận tín hiệu là 2mm và trình phím là 4mm. Chính vì vậy mà blue switch mang lại cho người dùng cảm giác “rất cơ” khi so sánh các loại switch.

Người dùng đánh giá những bàn phím cơ tích hợp blue switch mang lại cảm giác thích thú hơn khi sử dụng. Khi gõ phím liên tục chúng sẽ tạo ra những âm thanh rất vui tai, như một giai điệu sôi động. Tuy vậy, ở một góc độ khác, blue switch lại bị nhận xét là làm phiền những người xung quanh.

Blue Switch được đánh giá là hợp với những người viết code, chơi game. Các bàn phím cơ sử dụng Blue Switch nổi bật hiện nay gồm: DareU DK 1280, Geezer GS4, ACGAM AG-109R,K68 RGB, Corsair K70 LUX.

Red switch

Những bàn phím cơ ứng dụng red switch được đánh giá là êm tai nhất khi so sánh giữa các loại switch phổ biến. Red switch có lực nhấn phím nhẹ hơn blue switch với 45g. Red Switch có độ nhạy cao nên rất được ưa chuộng trong cộng đồng game thủ. Tuy nhiên, khi gõ phím cơ sử dụng red switch chúng ta hầu như không nhận được lực phản hồi nên sẽ tạo cảm giác như đang sử dụng phím thường hơn là sử dụng phím cơ.

Nếu bạn đang tìm các bàn phím cơ sử dụng red switch hãy tham khảo các sản phẩm gợi ý như: K68 RGB hay Corsair K70 LUX. 

Brown switch

Khi so sánh brown switch và blue switch, red switch thì brown switch sẽ đem lại cảm giác trung hoà cho người dùng. Cụ thể là chúng ta vẫn có thể cảm nhận được khấc phím khi gõ và âm thanh click của phím tạo cảm giác thoải mái hơn so với 2 loại switch còn lại. Chính vì thế mà giới văn phòng hay game thủ đều yêu thích bàn phím cơ brown switch. Một số bàn phím sử dụng brown switch được ưa chuộng trên thị trường hiện nay là Corsair K70 LUX và DareU DK 880.

Nên chọn switch bàn phím cơ nào?

Khi chúng ta so sánh các loại switch và trải nghiệm cảm giác dùng thử từng loại bàn phím cơ cụ thể chúng ta mới có thể đưa ra quyết định lựa chọn chính xác. Cụ thể hơn, đối với những các nhân thì bạn có thể chọn bất kỳ switch nào phù hợp với sở thích và khả năng chi trả của bản thân nhất. Nhưng nếu bạn là người yêu thích âm thanh click click vui tai thì hãy chọn blue switch hoặc brown switch. Hoặc nếu bạn là nhân viên văn phòng và bạn phải làm việc chung với mọi người thì bạn nên chọn red switch hoặc brown switch. 

Mẫu red switch được ưa chuộng hàng đầu trên thị trường hiện nay
Mẫu red switch được ưa chuộng hàng đầu trên thị trường hiện nay

Bên cạnh đó, trên thị trường hiện nay còn có rất nhiều loại phím cơ với switch vô cùng đa dạng, với quãng giá dài mang đến cho người dùng nhiều sự lựa chọn hơn. Chính vì thế, khi quyết định nên chọn switch bàn phím cơ nào bạn hãy tìm hiểu kỹ lưỡng thông tin về switch vừa phù hợp với điều kiện công việc, mong muốn của bản thân và mức chi tài chính của mình. 

Chúng tôi đã chia sẻ với bạn thông tin so sánh các loại switch phổ biến nhất trên thị trường hiện nay. Mong là thông tin trên giúp bạn có lựa chọn chính xác nhất. Nếu bạn muốn tìm hiểu chi tiết hơn các sản phẩm công nghệ mới nhất hãy truy cập website Digitechsjc.net và tra cứu danh mục sản phẩm. Hoặc bạn có thể liên hệ hotline 0903496668 để được tư vấn, giải đáp mọi thắc mắc về công nghệ một cách nhanh chóng, cụ thể và chi tiết hơn.