So sánh core switch với access switch Cisco

Core switch access switch là các dòng chuyển mạch được sử dụng nhiều nhất của thương hiệu Cisco. Chúng đều hoạt động trên cùng một lớp mạng, cùng thực hiện chung một nhiệm vụ nhưng ở mỗi loại lại có những tính năng nổi trội và được ứng dụng trong các trường hợp riêng biệt. Cùng đón đọc bài viết sau của Digitechjsc để tìm ra sự khác biệt giữa hai dòng sản phẩm này nhé.

Sơ lược về Core switch và Access switch Cisco

Core switch là gì?

 • Core switch hay thiết bị chuyển mạch lõi nằm ở trên cùng trong hệ thống mạng của một doanh nghiệp. Nó có nhiệm vụ như là một switch đường trục cho phép truy cập mạng LAN, tập trung nhiều tập hợp vào lõi. Có thể hiểu một cách đơn giản khác, Core switch giống như một trung tâm điều khiển, kết nối cùng quản lý nhiều thiết bị trong hệ thống mạng.
 • Ngoài chức năng chuyển mạch, Core switch còn có khả năng routing giống như trên router. Do switch lớp 2 có khả năng truyền tải thấp nên thiết bị core switch lõi thuộc lớp 3, mang đến tốc độ đường truyền mạnh mẽ, đảm bảo cho tốc độ cao, ổn định và độ bảo mật cao.
 • Core switch là một trong thiết bị không thể thiếu, là trung tâm điều khiển quan trọng trong hệ thống mạng vừa và lớn, cho tốc độ cùng tính bảo mật tuyệt đối giữa các khối lượng dữ liệu lớn.
 • Một số dòng sản phẩm nổi bật như: switch Cisco C3650, switch Cisco C9300,…
Core Switch Va Access Switch
Core Switch là gì?

Access Switch là gì?

 • Access Switch là thiết bị chuyển mạch được dùng trong kết nối các thiết bị đầu cuối. Nó có nhiệm vụ phân chia cổng cho các hệ thống mạng cuối cùng và giữa các máy tính vưới nhau.
 • Access Switch cũng có các tính năng tương tự như Core switch nhưng dòng thiết bị này không thể thực hiện trên các bộ chuyên dụng để kết nối với máy trạm thông qua lớp xử lý và thực hiện phân phối dữ liệu Distribution.

***Tìm hiểu thêm Cisco Wireless Access Point là gì?

Thank you for reading this post, don't forget to subscribe!

Core switch có gì khác so với access switch?

Đặc điểm so sánh Core switch Access switch
Vị trí lớp mạng Được ví như xương sống trong hệ thống mạng, nẳm tại lớp lỗi, tập trung các thiết bị chuyển mạch tổng hợp lại vào lõi và thực hiện việc định tuyến trên mạng LAN. Nằm trong truy cập lớp 2, được dùng để kết nối các thiết bị đầu cuối trong hệ thống mạng. Ứng dụng rộng rãi trong các doanh nghiệp vừa và nhỏ.
Phần cứng và phần mềm Các Core switch lõi thường sẽ được tối ưu cả phần cứng và phần mềm. Một Core switch lõi cũng có thể được xem là một chuyển đổi lớp 3 với khả năng như một lớp tường lửa nội bộ. Access switch thì thường không đòi hỏi quá nhiều về vấn đề bảo mật như core switch. Nó hoạt động như một thiết bị kết nối và nằm ở lớp cuối cùng trong hệ thống mạng.
Vị trí hoạt động trên mô hình 3 lớp  của Cisco Nằm ở vị trí trên cùng trong mô hình 3 lớp của Cisco, là trung tâm điều khiển và thực hiện việc vận chuyển khối lượng dữ liệu lớn với tốc độ cao mà vẫn đảm bảo được độ tin cậy nhất định. Access switch được dùng trong cung cấp kết nối đến từng Client trên một mạng nên nó cũng được gọi là desktop layer và phù hợp với những tính năng của access như:

 • Thực hiện các access control cùng policy từ lớp phân phối
 • Tạo nên các collision domain riêng biệt
 • Lớp truy cập cần chọn các bộ chuyển mạch có nhiều cổng, kết nối với các máy trạm hay kết nối tốc độ gigabit đến các thiết bị chuyển mạch ở lớp phân phối.
Core Switch Va Access Switch 1
Core switch có gì khác so với access switch?

Một số lưu ý khi sử dụng Core switch

– Những trường hợp cần lắp đặt Core switch trong hệ thống mạng:
 • Access switch con ở nhiều vị trí và switch một switch phân phối ở mỗi nơi. Cần phải lắp đặt core switch để tối ưu hệ thống.
 • Số lượng của access vượt quá hiệu suất truy cập, việc lắp đặt core switch sẽ giảm bớt độ phức tạp trong hệ thống mạng.
– Khi mua sản phẩm core switch lõi, nên ưu tiên lựa chọn các giao thức định tuyến có thời gian thiết lập nhanh chóng, đi kèm bảng định tuyến đơn giản để có thể dễ dàng cài đặt và sử dụng.
***Tìm hiểu thêm Switch Cisco Business

Mua thiết bị chuyển mạch Switch Cisco ở đâu giá rẻ, chất lượng?

Nếu bạn đang muốn tìm kiếm các sản phẩm switch Cisco chất lượng mà giá thành hợp lý thì không nên bỏ qua công ty Digitechjsc. Với hơn 10 năm kinh nghiệm trong cung cấp các thiết bị mạng từ các thương hiệu nổi tiếng trên thế giới cùng đội ngũ chuyên viên giàu kinh nghiệm, Digitechjsc sẽ khiến quý khách hàng hài lòng. Bên cạnh các thiết bị chuyển mạch Cisco, chúng tôi còn cung cấp các thiết bị mạng khác như router, firewall,… của Cisco, Fortinet, Dlink,…
Core Switch Va Access Switch
Digitechjsc chuyên cung cấp các thiết bị mạng Cisco
Để thêm thông tin chi tiết về Access switchcore switch Cisco hoặc báo giá sản phẩm, quý khách hàng xin vui lòng gọi đến số hotline hoặc nhắn tin qua website digitechjsc.net. Đội ngũ chuyên viên của chúng tôi luôn sẵn sàng để hỗ trợ giải đáp cho quý khách hàng một cách hiệu quả, kịp thời nhất.