Mạng MAN-e là gì? – Digitech JSC

Mạng man-e là gì? Nó có những ưu – nhược điểm nào khi lắp đặt cho doanh nghiệp hiện nay? Ứng dụng của mạng Man-e đối với nhu cầu truy cập internet hiện nay như thế nào? Hãy cùng đón đọc bài viết sau để tìm hiểu các vấn đề này.

Sơ lược về mạng MAN-e là gì?

1. Mạng MAN-e là gì?

– Mạng MAN (Metropolitan Area Network) hay mạng đô thị là loại mạng dữ liệu băng rộng được thiết kế cho phạm vi địa lý cỡ thành phố hay thị xã và khoảng cách thường nhỏ hơn 100km.
– Mạng MAN sẽ bao gồm nhiều mạnh LAN và nhiều mạng MAN sẽ tạo thành WAN (mạng diện rộng khoảng 1000km). Hiểu một cách đơn giản khác, theo phương diện địa lý thì sẽ có mạng WAN là mạng diện lớn nhất, sau đó đến mạng MAN và cuối cùng là mạng LAN. Mạng MAN-e là nơi kết nối giữa mạng WAN và LAN.
Mang Man E 4
Mạng MAN là gì? Mạng MAN-e là gì?
– Thông thường, các phân tử mạng MAN sẽ được kết nối với nhau bằng cách sử dụng cáp quang hoặc không dây, xây dựng dựa trên tiêu chuẩn quốc tế IEEE 802-20001.
– Mạng MAN-e (Metropolitan Area Network) được xây dựng nhằm mục đích kết nối các mạng cục bộ của các tổ chức hoặc cá nhân với mạng diện rộng WAN hay với internet dùng chuẩn Ethernet.
Mang Man E 3
Mạng MAN-e truyền tải với công nghệ cốt lõi là Ethernet

2. Đối tượng hướng đến của mạng MAN

– Mạng MAN-e ra đời nhằm hướng đến đối tượng là các tổ chức, doanh nghiệp nhiều chi nhánh hay bộ phận. Với mạng MAN, các doanh nghiệp có thể sử dụng các dịch vụ khác nhau trong cùng một đưỡng truyền. Dễ dàng hơn trong việc kết nối các ứng dụng, tiện lợi hơn trong chia sẻ dữ liệu nội bộ hay truy cập vào các thông tin nội bộ.

Ưu điểm và nhược điểm khi lắp đặt mạng MAN, MAN-e trong doanh nghiệp hiện nay

1. Ưu điểm

– Giúp tối ưu hoá băng thông của hạ tầng cơ sở hạ tầng viễn thông hiện có
– Khai thác được các dịch vụ công nghệ thông tin hiện nay
– Khả năng thích ứng cao trong triển khai các dịch vụ mới
– Giá thành thiết bị thấp
– Hỗ trợ trong quản lý cơ sở hạ tầng hệ thống công nghệ thông tin ở cả hai chi nhánh cùng một lúc. Cũng có thể hiểu một cách đơn giản, nó giúp cho việc quản lý mạng và thông tin ở các bộ phận, chi nhánh trở nên đơn giản hơn.
– Đáp ứng được nhu cầu về bảo mật thông tin nội bộ của doanh nghiệp. Bên cạnh đó, việc chuyển đổi cơ sở dữ liệu trở nên nhanh chóng, việc truy cập dữ liệu hay mạng giữa các chi nhánh cũng dễ dàng hơn.
Mang Man E 5
Mạng MAN giúp việc truy cập dữ liệu hay mạng giữa các chi nhánh cũng dễ dàng hơn.

2. Nhược điểm

– Việc quản trị mạng MAN-e khá phức tạp nền cần có đội ngũ có đủ kiến thức chuyên môn chịu trách nhiệm quản lý
– Chi phí đầu tư cho mạng MAN-e đầy đủ khá cao
– Nếu muốn chạy được nhiều dịch vụ, mạng MAN-e cần có sự linh động trong việc đa dạng hoá etherner
– Khó khăn trong quản lý khi mạng MAN kết nối nhiều lần LAN.
– Băng thông của mạng MAN so với của mạng WAN thì chỉ ở mức trung bình.

Ứng dụng của mạng MAN, MAN-e đối với nhu cầu truy cập internet hiện nay

– Trước đây, mạng MAN được sử dụng cho công nghệ ATM, SMDS, FDDI. Tuy nhiên, sau này nó đã được thay thế bằng một mạng mới dựa trên nền tảng mạng MAN xây dựng trên công nghệ Ethernet là mạng Metro Ethernet.
– Hiện nay, mạng MAN vẫn được ứng dụng trong trao đổi giữa mạng nội bộ với bên ngoài. Mạng MAN dùng trong trao đổi cơ sở dữ liệu, truy cập internet và kết nối các chi nhánh. Tiêu biểu nhất là mạng MAN đã được xây dựng trên nền tảng hạ tầng truyền hình cáp hiện nay.
– Ngoài ra, nó còn được sử dụng cho các hệ thống đối ngoại doanh nghiệp và chính quyền thành phố. Sử dụng cho các chợ thương mại trên mạng, ứng dụng trong tin học hoá quản lý Nhà nước – Chính phủ điện tử,…
Trên đây là những thông tin về mạng MAN, mạng MAN-e là gì cũng như các ưu, nhược điểm cùng các ứng dụng của chúng mà Digitechjsc đã tổng hợp. Hy vong, bài viết đã có thể giúp ích cho bạn đọc khi tìm hiểu về các vấn đề này. Nếu còn gì thắc mắc hay muốn tư vấn, đặt mua các thiết bị và giải pháp mạng hãy gọi ngay đến số hotline của Digitechjsc hoặc nhắn tin qua website: digitechjsc.net để được hỗ trợ thêm. Đội ngũ chuyên viên của Digitechjsc luôn sẵn sàng để hỗ trợ quý bạn đọc một cách nhanh, hiệu quả nhất.