Gợi ý cách mở rộng quy mô mạng wifi cho bạn tham khảo

Như chúng ta đã biết, nhược điểm của wifi chính là độ phủ sóng, nhất là khi lắp đặt ở những nơi có kiến trúc phức tạp, nhiều tường, kính cùng các góc khuất. Do đó, nhu cầu về mở rộng độ phủ sóng wifi là rất cần thiết. Trong bài viết dưới đây, Digitechjsc sẽ chia sẻ đến bạn một số cách mở rộng quy mô mạng wifi cho bạn tham khảo.
Một số cách mở rộng quy mô mạng wifi

Thay đổi vị trí thiết bị mạng

 • Với các thiết bị mạng không dây hay những điểm truy cập mạng khác thì tín hiệu thường được phát sóng truyền theo những hướng khác nhau và không có định hướng cụ thể. Do vậy, tuỳ thuộc vào vị trí đặt thiết bị mạng mà có khả năng bắt được tín hiệu mạng không dây khác nhau.
 • Chính vì thế, lựa chọn vị trí thiết bị mạng rất quan trọng, bạn nên đặt chúng tại những vùng trung tâm khu vực muốn phủ sóng. Ngoài ra, nên để ra các thiết bị phát điện, không để nó trong kệ tủ hay đặt thiết bị trên sàn hoặc đằng sau TV, điều này sẽ làm hạn chế tốc độ phát sóng của wifi. Hãy cố điều chỉnh ăng ten của thiết bị phát sóng sao cho lên cao vuông góc với thiết bị, tránh cho tín hiệu bị hướng xuống đất hay lên trên. Nhờ vậy mà tín hiệu wifi có thể dễ dàng đi xuyên qua không gian mở cũng như có được độ bao phủ tín hiệu rộng nhất.

***Giải đáp: Cần sử dụng wifi công cộng có an toàn như bạn tưởng?

Thank you for reading this post, don't forget to subscribe!

Nâng cấp thiết bị

 • Nếu việc di chuyển vị trí của thiết bị mạng không mang lại hiệu quả phát sóng mong muốn thì bạn nên xem xét đến việc nâng cấp lên một thiết bị wifi tốt hơn.
 • Hiện nay, thiết bị mạng có các chuẩn mạng không dây từ loại cũ nhất đến mới nhất như 2.11b, 802.11g hay 802.11n, 802.11ac và wifi 6. Nếu bạn đang sử dụng thiết bị có tên đuôi là “b” hay “g” thì nên xem xét đổi thành dòng thiết bị mới hơn, cung cấp đường truyền với phạm vi phủ sóng xa và mạnh hơn.
 • Tuy nhiên, cần lưu ý không phải mẫu thiết bị wifi mới nhất là sản phẩm có độ phủ sóng rộng nhất hay mang đến tín hiệu mạnh nhất. Nó còn tuỳ theo phạm vị phủ sóng giới hạn của thiết bị đó. Đôi khi, tần số 2.4 GHz có độ phủ sóng tốt chứ không phải băng tần 5GHz.

Sử dụng thêm thiết bị tăng tốc wifi

 • Thiết bị tăng tốc wifi có tác dụng làm tăng tín hiệu wifi bằng việc nhận tín hiệu không dây từ bộ định tuyến, sau đó sẽ phát lại nó. Thiết bị này cần được đặt tại vị trí trung tâm, không đặt quá xa thiết bị mạng chính.
 • Hiện nay, có rất nhiều thiết bị tăng tốc wifi trên thị trường, giúp tăng phạm vi phủ sóng của tín hiệu. Khi bạn tiếp nhận mạng từ thiết bị và sửa mạng để thực hiện một số thao thác đơn giản như kiểm tra mail, lướt web hay đánh văn bản,… thì sẽ không có gì đáng lo ngại. Tuy nhiên nếu áp dụng trong việc truyền tải các tiệp lớn hay video có độ phân giải cao thì cần xem xét lại.
 • Lưu ý: cũng cần tránh đặt thiết bị này ở gần những thiết bị gây nhiễu như bluetooth, điện thoại không dây, lò vi sóng.
Để mở rộng quy mô mạng wifi có thể sử dụng thiết bị tăng tốc wifi

***Tìm hiểu thêm các yếu tố cần biết khi xây dựng hệ thống wifi

Cách mở rộng quy mô mạng wifi bằng đường dây tiếp hợp

 • Đây là cách mở rộng quy mô mạnh wifi khi văn phòng hay căn hộ của bạn có nhiều tầng, muốn năng cao tín hiệu, mở rộng phạm vi bao phủ sóng mạng.
 • Hệ thống đường dây tiếp hợp là hệ thống phủ sóng nhanh trong nhà được sử dụng bằng cách lắp đặt thêm vào một nguồn điện đã có sẵn trong nhà bạn. Nó không chỉ giúp khuếch tán phạm vi phủ sóng mà còn mang đến sự thẩm mỹ.
 • Cách thực hiện rất đơn giản, bạn chỉ cần cắm một bộ tiếp hợp vào trong ổ cắm điện nào gần với thiết bị phát sóng wifi và tiến hành kết nối nó với thiết bị bằng dây cáp ethernet. Tiếp đó, căm bộ tiếp hợp thứ hai vào ổ điện của phòng khác. Bất kỳ nơi nào cho dù là tách biệt với căn nhà nhưng chỉ cần có nguồn điện từ căn nhà chính – nơi lắp đặt thiết bị wifi thì bộ tiếp hợp sẽ hoạt động.

***Tìm hiểu thêm: Các ưu nhược điểm của các chuẩn wifi

Trang bị mạng lưới wifi Mesh

 • Wifi Mesh là hệ thống mạng wifi trên diện rộng, gồm tập hợp những thiết bị phát sóng hoạt động với nhau một cách thống nhất. Nó có tín hiệu trải trong phạm vi quy mô rông lớn mà các thiết bị phát sóng hay bộ kích sóng wifi không hoạt động được.
 • Tuy sẽ tốn nhiều chi phí để sử dụng hệ thống mạng wifi Mesh nhưng nó mang đến những ưu điểm nổi trội như bảo mật cao, đăng nhập một lần ổn định, có phạm vi mở rộng sóng wifi cực kỳ rộng,… Nhất là các AP có sự kết nối đồng nhất và dễ lắp đặt, quản lý cùng tính thẩm mỹ cao.
Xây dựng hệ thống mạng lưới wifi mesh là cách mở rộng quy mô mạng wifi được áp dụng 
Trên đây là một số cách mở rộng quy mô mạng wifi mà Digitechjsc đã tổng hợp, hy vọng với nhưng thông tin trên đã giúp ích cho bạn trong việc cải thiện độ phủ sóng mạng. Liên hệ với Digitechjsc qua hotline 0903 496 668 hay để lại bình luận ngay dưới bài viết nếu bạn cần tư vấn thêm hoặc muốn chia sẻ phương pháp khác nhé.
Xem ngay các thiết bị mạng chính hãng tại Digitech JSC gồm TP Link wifi, Wifi Aruba chính hãng