Sử dụng Wifi công cộng có an toàn như bạn tưởng?

06/10/2021277 lượt xem
Wifi công cộng hiện nay khá phổ biến nhất là những nơi có mật độ truy cập lớn như trung tâm thương mại, siêu thị,… Không thể phủ nhận những lợi ích nó mang lại nhưng đây cũng tiềm ẩn vô số rủi ro. Cùng Digitechjsc tìm hiểu xem sử dụng wifi công cộng có an toàn như bạn tưởng và cách phòng ngừa qua bài viết sau nhé.

Wifi công cộng là gì?

Wifi công cộng là một loại sóng wifi xuất hiện phổ biến tại các khu vực công cộng và những điểm truy cập này thường miễn phí. Chúng được sử dụng ở các sân bay, khách sạn, nhà hàng, trung tâm mua sắm hay quán cà phê.
Wifi công cộng là gì?

Wifi công cộng mang lại những lợi ích gì?

 • Thao tác đơn giản, không tốn chi phí: Chỉ cần đăng nhập đơn giản là có thể kết nối được với wifi hoàn toàn miễn phí. Đây là giải pháp hữu hiệu nhất mà không cần phải tốn chi phí khi không ở nhà.
 • Giải quyết các việc gấp mà tiết kiệm pin: Đôi khi bạn cần wifi để giải quyết công việc gấp ở ngoài đường, thay vì tốn chi phí đăng ký sử dụng 3G – 4G, có khả năng hao pin nhanh chóng thì việc dùng wifi công cộng miễn phí vừa giúp giải quyết công việc vừa có khả tăng tiết kiệm pin lâu hơn.

Sử dụng wifi công cộng có an toàn như bạn tưởng?

Khi sử dụng wifi công cộng có thể tiềm ẩn những mối nguy hiểm như:

1. Bị thu thập dữ liệu người dùng

 • Đôi khi truy cập vào một số hệ thống mạng nơi công cộng sẽ bắt phải khai báo thông tin cá nhân để sử dụng. Một số doanh nghiệp áp dụng hình thức này nhằm thu thập thông tin khách hàng để thúc đẩy việc kinh doanh. Tuy nhiên, việc này cũng tạo cơ hội cho không ít tội phạm lợi dụng thu thập các thông tin cá nhân của người dùng vào những mục đích xấu như cắp tiền, trao đổi dữ liệu cá nhân, tống tiền,…

2. Tạo ra các mạng wifi giả mạo

 • Lợi dụng các wifi công cộng để tiến hành các hành vi xấu, các hacker sẽ tạo ra điểm truy cập wifi giả mạo. Khi bạn truy cập vào, các thông tin và dữ liệu bạn gửi đi chúng sẽ nắm được hết.

3. Bị phát tán những phần mềm độc hại

 • Tội phạm mạng sẽ gửi virus và phần mềm độc hại thông qua mạng wifi khi người dùng truy cập vào, từ đó khai thác dữ liệu trên thiết bị của bạn.

4. Thiết bị bị tấn công nghe lén

 • Đây là một kiểu rất phổ biến và được rất nhiều hacker áp dụng. Khi dữ liệu của bạn kết nối vào ra trên thiết bị thiết bị kết nối wifi có nghĩa đã có cơ hội cho chúng theo dõi và can thiệp. Có thể hướng bạn tới những trang web độc hại hay bị cài mã độc vào trong máy để truy cập từ xa. Chính vì vậy, để đảm bảo an toàn nhất bạn nên tránh vào mạng wifi không có mật khẩu cũng như gửi dữ liệu ra bên ngoài khi không mã hoá.

5. Thiết bị sẽ bị quét để tấn công thông qua mạng

 • Vì hầu hết các mạng công cộng đều thiết sự liên kết trực tiếp đến máy chủ cho nên kẻ tấn công thường quét mạnh wifi tại các nơi công cộng và tìm kiếm những thiết bị dễ xâm nhập nhất sau khi đã thực hiện kết nối vào wifi đó. Sau đó, chúng sẽ tấn công những thiết bị ít được bảo vệ nhất.
Wifi công cộng có thể tiềm tàng những mối nguy hiểm cần lưu ý

Một số biện pháp phòng nguy hiểm từ wifi công cộng

1. Tìm hiểu về nguồn gốc của mạng wifi

 • Chỉ nên chọn những mạng có nguồn gốc kết nối, thuộc một công ty hoặc khách sạn cụ thể,… Không nên kết nối với những mạng lạ mà không có mật khẩu bảo vệ.

2. Nên lựa chọn mạng có mật khẩu để kết nối

 • Nên lựa chọn mạng có đặt mã bảo vệ WPA hoặc WPA2 cho kết nối an toàn. Nó vẫn an toàn hơn một mạng wifi ở nơi công cộng không có gì bảo vệ

3. Cẩn thận trong gõ mật khẩu

 • Hãy chọn nơi tốt nhất khi gõ mật khẩu để có thể quan sát được xung quanh, bởi có thể họ đang muốn lấy được tài khoản nào đó từ bạn.

4. Sử dụng giao thức HTTPS cùng web có cung cấp

 • Các trang có địa chỉ bắt đầu bằng http:// là những đường link được bảo mật tốt hơn so với giao thức http thông thường do chúng đã chèn thêm 1 lớp mã hoá dữ liệu khi truyền dữ liệu đi giữa web và máy.

5. Dùng chương trình antivirus

 • Nên sử dụng các phần mềm diệt virus tin cậy giúp đề phòng những phần mềm keylog được gửi qua wifi đến các máy trong mạng

6. Sử dụng tường lửa bảo vệ

 • Tường lửa giúp kiểm soát những kết nối muốn truy cập vào ra khỏi máy bạn. Khi thấy những dấu hiệu lạ nó sẽ thông báo cho bạn. Với các sản phẩm từ windows 7 trở lên đã tích hợp sẵn một phần mềm tường lửa khá tốt. Nếu được tích hợp cả phần mềm antivirus và tường lửa thì sẽ đảm bảo an toàn tốt nhất.
Cần làm gì khi sử dụng wifi công cộng?
Đến đây có lẽ bạn đọc đã có thể trả lời được cho câu hỏi sử dụng wifi công cộng có an toàn như bạn tưởng rồi phải không? Có thể thấy mạng công cộng mang đến sự tiện lợi cho người sử dụng nhưng nó cũng tiềm tàng những nguy cơ về thông tin dữ liệu, bạn cần phải tìm hiểu và có biện pháp an toàn khi truy cập. Liên hệ với Digitechjsc qua hotline 0903 496 668 nếu bạn còn cần chúng tối giải đáp thêm vấn đề nào khác nữa nhé.