Bật mí cách vào Server máy chủ đơn giản

Server hay máy chủ chắc chắn là thuật ngữ quen thuộc mà hẳn là ai cũng đã nghe qua ít nhất 1 lần. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu về Server và nhất là biết cách vào Server máy chủ. Đây cũng là điều mà rất nhiều người tìm kiếm hiện nay, vì thế bài viết sau sẽ giúp bạn giải quyết các vấn đề trên, cùng tham khảo nhé!

Thank you for reading this post, don't forget to subscribe!

Server (máy chủ) là gì?

Trước khi tìm hiểu cách vào Server máy chủ, liệu bạn có hiểu được Server là gì chưa? Theo đó, Server hay máy chủ là một phần của máy tính được kết nối với internet hoặc mạng máy tính. Trên máy chủ được cài đặt thêm các phần mềm hay một máy tính chuyên dụng hoặc có thể là nhiều máy tính nối mạng có khả năng lưu trữ tốt. Để từ đó phụ vụ và cung cấp các dịch vụ cũng như tài nguyên cho nhiều máy tính khác truy cập.

Tầm quan trọng của máy chủ

Máy chủ có vai trò lưu trữ, cung cấp cũng như xử lý dữ liệu sau đó chuyển đến các trạm máy của người dùng thông qua mạng LAN hoặc mạng Internet. Do đó, cách vào Server máy chủ được nhiều người tìm hiểu nhằm đảm bảo tính tiện lợi tối đa trong khâu lưu trữ thông tin, quản lý cũng như vận hành các phần mềm khác.

Máy chủ có vai trò quan trọng đối với các doanh nghiệp hiện nay trong việc lưu trữ và vận hành

Với những cá nhân hay doanh nghiệp nhỏ, máy chủ có vai trò lưu trữ, vận hành hệ thống server dữ liệu. Người dùng chỉ cần tối ưu phần cứng cho toàn bộ hệ thống máy chủ mà không phải đầu tư các chi phí cho nhiều trạm máy khác.

***Tìm hiểu thêm máy chủ Server HPE có tốt không?

Lợi ích khi sử dụng máy chủ riêng

Bên cạnh vai trò quan trọng, máy chủ còn mang đến nhiều lợi ích siêu việt, vì thế rất nhiều người tìm hiểu cách vào Server máy chủ khi lựa chọn sử dụng. Một số lợi ích khi sử dụng máy chủ riêng có thể kể đến như: 

 • Được tăng không gian lưu trữ, không bị hạn chế về mặt tài nguyên cũng như chịu được lượng lớn người dùng truy cập cùng lúc.
 • Có thể cài đặt hệ và cấu hình theo nhu cầu
 • Sever riêng có khả năng bảo mật cao, hạn chế được các cuộc tấn công mạng từ bên ngoài.
 • Giúp người dùng dễ dàng quản trị từ xa một cách nhanh chóng và dễ dàng.

Sử dụng máy chủ mang đến nhiều lợi ích to lớn

***Xem thêm: Hướng dẫn cách cài đặt máy chủ server

Hướng dẫn cách vào Server máy chủ 

Cách vào Server máy chủ được nhiều người hướng đến khi lựa chọn sử dụng máy chủ cho doanh nghiệp. Dưới đây là cách để vào Server máy chủ vô cùng đơn giản mà bất kỳ ai cũng có thể tham khảo:

Thiết lập cấu hình server 

Để vào Server máy chủ, bạn cần thiết lập cấu hình máy chủ Server bằng cách như sau: 

 • Cho ổ đĩa vào máy chủ và ấn phím bất kỳ để khởi động ổ đĩa.
 • Sau đó sẽ thấy hộp thoại Language hiển thị. Chọn ngôn ngữ sử dụng và thời gian chính xác, sau đó nhấn tiếp theo.
 • Hộp thoại Install Now sẽ hiển thị, click vào hộp thoại và nhấp check để chấp nhận các điều khoản. 
 • Tiếp đến, bấm Next và màn hình sẽ yêu cầu chọn loại cài đặt mà bạn mong muốn. Bạn cần chọn Custom: Install Windows only (advanced) bởi đây là cài đặt mới.

Trước tiên cần thiết lập cấu hình Server máy chủ

Khi cài đặt Server máy chủ sẽ có yêu cầu muốn cài đặt Windows ở đâu. Theo đó, chúng ta sẽ cài đặt hệ điều hành trên phân vùng chính nên Windows bắt đầu cài đặt vào máy của bạn.  Thời gian cài sẽ tùy thuộc vào thông số của máy tính, sau khi hoàn thành sẽ được yêu cầu cung cấp mật khẩu quản trị cho việc cài đặt mới. Lúc này, hãy gõ một password và nhấn Next cho bước tiếp theo.

***Tìm hiểu về cách khắc phục lỗi máy chủ quá tải

Quản lý và thay đổi tên máy chủ 

Bước tiếp theo trong cách vào Server máy chủ là quản lý và thay đổi tên máy chủ. Bạn cần nhấn Ctrl-Alt-Delete để hiển thị màn hình đăng nhập, sau đó gõ mật khẩu quản trị và nhấn Enter. Sau đó mở Server Manager bằng cách nhấn Windows Server, giao diện người dùng và cửa sổ Server Manager sẽ thay đổi.

Quản lý và thay đổi tên máy chủ để dễ quản lý hơn

Tại cửa sổ này, kích vào cấu hình máy chủ để thiết lập các tính năng khác nhau và đổi lại tên cửa sổ Server Manager. Để có thể đổi tên máy chủ, bạn cần nhấp chuột vào ứng dụng Server Manager và tiếp đến là nút Change, gõ tên mới và nhấn Ok rồi đóng lại máy chủ.

***Tìm hiểu thêm về các dòng máy chủ doanh nghiệp vừa và nhỏ hiện nay

Cấu hình địa chỉ IP máy chủ 

Vài Server máy chủ, bạn cần thiết lập một địa chỉ IP mặc định và tên miền hệ thống tĩnh cả khi bạn không sử dụng DHCP giao thức cấu hình cho các thiết bị kết nối với mạng máy chủ này. 

 • Theo đó, bạn click vào Ethernet và các cửa sổ Network Connection sẽ mở ra.
 • Tiếp đến nhấp đúp chuột vào các bộ chuyển đổi muốn thay đổi địa chỉ IP nhằm thay đổi trang thông tin. 
 • Bấm vào Properties và nhấp đụng chuột ở Internet Protocol version 4. Lúc này bạn có thể gõ vào tất cả thông tin địa chỉ IP cho các máy chủ.

Cài đặt quản lý từ xa 

Việc thiết lập Remote Desktop, quản lý máy chủ từ xa giúp bạn kiểm soát được máy chủ từ máy tinh khác bên trong hay bên ngoài. Bạn có thể thực hiện bằng cách nhấp vào Disabled bên cạnh mục Remote Desktop, trong Server Manager, ở trang Remote, bạn chọn radio để cho phép kết nối từ xa đến máy tính, nút Add giúp bạn thêm người sử dụng.

Cài đặt quản lý từ xa giúp mang đến nhiều thuận lợi

***Tìm hiểu thêm Server Rack là gì?

Cập nhật và làm mới 

 • Để cập nhật và làm mới bạn click vào Not Configured bên cạnh Windows Update từ ứng dụng Server Manager. 
 • Sau đó, cửa sổ Windows Update sẽ xuất hiện, bạn click vào Turn On, nút Automatic Updates, các máy chủ sẽ tự động tải và cài đặt các phiên bản cập nhật.

Kích hoạt hệ điều hành Server 

Bước cuối cùng trong cách vào Server máy chủ chính là kích hoạt hệ điều hành Server. Tại ứng dụng Server Manager, nhấp tùy chọn và nhập vào sản phẩm đi kèm phần mềm. Lúc này máy chủ sẽ được cấu hình hoàn chỉnh và sẵn sàng hoạt động. Trên đây là những thông tin chia sẻ về cách vào Server máy chủ. Qúy khách hàng có nhu cầu được tư vấn chi tiết hay giải đáp các thắc mắc, vui lòng liên hệ với Digitechjsc – đơn vị chuyên cung cấp máy chủ server DELL chính hãng.

Thông tin liên hệ CÔNG TY CỔ PHẦN GIẢI PHÁP CÔNG NGHỆ SỐ 

 • Hotline: (+84-24) 3776 5866 / (+84-24) 3776 5859 
 • Email: sales@digitechjsc.com.vn 
 • Website: www.digitechjsc.net