Hướng dẫn cách giới hạn băng thông Viettel nhanh chóng

Băng thông viettel đã trở thành một trong những thiết bị quan trọng giúp người dùng kết nối, truy cập internet. Vậy nhưng làm thế nào để có thể giới hạn băng thông, giúp ổn định tốc độ truy cập mạng? Hiểu được băn khoăn đó, dưới đây Digitech JSC sẽ hướng dẫn chi tiết các bước giới hạn băng thông viettel cho khách hàng.

Băng thông Viettel là gì?

Giới thiệu băng thông của Viettel

Băng thông (Bandwidth) là tốc độ tối đa mà website có thể truyền tải đến người dùng tính trong đơn vị 1 giây.

Băng thông Viettel

Băng thông Viettel ổn định truy cập internet

Băng thông hiện nay được tính bằng đơn vị bit/giây. Tốc độ băng thông sẽ được tính theo số lượng bit truyền tải được trong vòng 1 giây. Nếu băng thông lớn thì tốc độ truyền dữ liệu từ website đến người dùng sẽ nhanh hơn, và ngược lại.
Băng thông viettel chính là loại băng thông cung cấp đường truyền do Viettel cung cấp. Các thiết bị phát wifi của Viettel đều sử dụng băng thông của Viettel.

Các loại băng thông của Viettel

Băng thông hiện được chia thành hai loại phổ biến dựa trên quy mô sử dụng của băng thông. Cụ thể gồm:
 • Băng thông nội địa Viettel: đây là tốc độ đường truyền của internet trên phạm vi lãnh thổ Việt Nam. Băng thông của nhà mạng Viettel trong nước thường khá rộng, vì thế có thể kết nối, truyền nhiều tín hiệu với nhiều đường truyền cùng lúc. Đường truyền của Viettel tồn tại ở nhiều dạng khác nhau như cáp đồng trục, cáp quang, cáp xoắn, radio,…
 • Băng thông quốc tế Viettel: đây là tốc độ đường truyền của mạng internet của quốc gia này (Việt Nam) đến quốc gia khác và ngược lại. Với khoảng cách địa lý xa nhau giữa các quốc gia, tốc độ của băng thông thường sẽ không cao. Ngoài ra, do đường truyền hoặc đứt cáp quang biển nên một số kết nối sẽ bị chậm, nghẽn hoặc không load được.

băng thông viettel

Bảng giá gói cước băng thông Viettel

***Xem thêm: TOP các dòng thiết bị chuyển mạch dành cho doanh nghiệp nhỏ

Vì sao cần giới hạn băng thông mạng Viettel?

Hiện nay, các nhà mạng đều nghiên cứu để đưa đến các giải pháp mạng tốt nhất cho người dùng. Từ đó mang đến cho khách hàng những trải nghiệm tốt nhất trong quá trình sử dụng wifi. Trong đó bao gồm nhà mạng Viettel, Viettel luôn hướng đến giải pháp bổ sung giúp khách hàng tự quản lý băng thông của mình.
Với người dùng, khi thông tin mật khẩu wifi được nhiều người biết đến, tốc độ truy cập sẽ bị giảm sút. Vì vậy cần giới hạn băng thông để quản lý và tạo sự ổn định trong quá trình truy cập internet.
Đặc biệt, người dùng cần giới hạn băng thông wifi Viettel để tránh tình trạng người dùng chung wifi với mình vượt qua băng thông cho phép. Giúp băng thông internet ổn định trong phạm vị nhất định.
Bên cạnh đó, một số người dùng dùng chung internet sẽ dùng IDM hoặc một số phần mềm tải file khác. Các phần mềm này sẽ kéo hết băng thông của internet để thực hiện chức năng của IDM. Từ đó wifi sẽ bị chậm, nghẽn.

Cách giới hạn băng thông Viettel hiệu quả

Việc giới hạn băng thông có ý nghĩa rất lớn đối với khách truy cập internet, đẩy nhanh quá trình xử lý dữ liệu, tăng tương tác khách hàng. Vì thế, khi cần tránh nhiễu đường truyền, tăng tốc độ truy cập, cần giới hạn băng thông. Đặc biệt là với các website có lượng truy cập lớn. Để giới hạn băng thông có thể thực hiện theo nhiều bước như sau:

 • Bước 1. Truy cập vào trình duyệt web và nhập địa chỉ http://tplinklogin.net hoặc nhập địa chỉ IP mặc định của thiết bị: 192.168.1.1. Địa chỉ IP sẽ được ghi cụ thể trên modem wifi.

băng thông viettel

 • Bước 2. Nhập tài khoản đăng nhập và mật khẩu để đăng nhập vào hệ thống. Nếu chưa từng thay đổi thì mật khẩu và tài khoản mặc định là admin.

băng thông viettel

 • Bước 3. Sau khi đã đăng nhập, tại thanh menu phía trái màn hình, nhấn chọn mục Kiểm soát băng thông → Cài đặt kiểm soát băng thông.
 • Bước 4. Tiến hành nhập dung lượng băng thông cần sử dụng tại mục băng thông ra và băng thông vào. Băng thông càng lớn thì giá gói cước càng cao.

băng thông viettel

Giới hạn băng thông cục bộ

 • Bước 5. Tiến hành nhấn chọn mục Kiểm soát băng thông bên thanh điều hướng, phía trái màn hình → chọn Danh sách điều luật, sau đó tích vào ô kích hoạt.
 • Bước 6. Nhập khoảng IP muốn áp kiểm soát băng thông. Nhập các băng thông ra và băng thông vào tối đa mà dãy IP sử dụng → Nhấn Lưu để hoàn thành cài đặt băng thông.

băng thông viettel

Các bước giới hạn điều luật kiểm soát băng thông

Sau khi nhấn Lưu người dùng đã giới hạn được băng thông gói wifi Viettel mà mình đang sử dụng. Giúp đẩy nhanh và ổn định đường truyền truy cập mạng.

***Tìm hiểu thêm so sánh wifi roaming với wifi mesh

Lưu ý khi giới hạn băng thông

Trong quá trình điều tiết, giới hạn băng thông truy cập mạng, người dùng cần chú ý một số đặc điểm sau:
 • Không nên đặt giới hạn băng thông bằng với toàn bộ băng thông mà chúng ta có. Nên đặt giới hạn nhỏ hơn so với băng thông của wifi. Việc này sẽ giúp chúng ta đề phòng và hạn chế tình trạng quá tải băng thông. Số băng thông được dự phòng sẽ hỗ trợ quá trình này.
băng thông viettel
Phần mềm Bandwidth Manager hỗ trợ giới hạn băng thông
 • Trong quá trình sử dụng nên lựa chọn loại địa chỉ phù hợp cho việc đặt giới hạn băng thông cho mạng dữ liệu. Hiện nay IPv4 và MAC chính là hai loại địa chỉ băng thông được sử dụng phổ biến nhất.
 • Quản trị viên kiểm soát wifi nên Reboot cho Router wifi thường xuyên. Định kỳ tốt nhất mỗi tháng một lần.
 • Ngoài ra, nếu không biết cách giới hạn băng thông mạng internet, người dùng có thể sử dụng các phần mềm hỗ trợ giới hạn băng thông. Các phần mềm này thường rất dễ sử dụng và mang đến hiệu quả cao. Ví dụ như: Bandwidth Manager, NetWorx, CommView for Wifi,…
Trên đây chính là những thông tin cơ bản về băng thông Viettel cũng như các bước tiến hành giới hạn băng thông Digitech JSC giới thiệu đến khách hàng. Với những thông tin trên, chúng tôi tin rằng mỗi người dùng đều đã có thể kiểm soát băng thông của mình. Đặc biệt là các công ty, doanh nghiệp lớn.
Cùng tham khảo các thiết bị mạng wifi TP-Link, HPE wifi Aruba chính hãng tại Digitech – Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực cung cấp các thiết bị mạng chất lượng giá tốt.