Cách sử dụng bộ chia mạng TP-Link hiệu quả nhất

Trên thị trường có rất nhiều loại thiết bị mạng khác nhau từ kích thước, màu sắc đến giá tiền. Thế nhưng loại thiết bị mạng thu hút được nhiều người sử dụng nhất có lẽ là TP-Link. Vậy bộ chia mạng TP-Link là gì? Cách sử dụng bộ chia mạng TP-Link như thế nào? Cùng chúng tôi tìm hiểu rõ quá bài viết dưới đây nhé!

Thank you for reading this post, don't forget to subscribe!

Bộ chia mạng TP-Link là gì?

Bộ chia mạng TP-Link là một thiết bị mạng được sản xuất đầu tiên tại Thâm Quyến, Quảng Đông, Trung Quốc. Và công ty TP- Link được thành lập vào năm 1966. Sở dĩ lấy tên công ty là TP-Link là dựa trên khái niệm liên kết xoắn (twiated-pair link). Đây chính là một loại cáp có thể làm điện từ giảm.

Hình ảnh bộ chia mạng TP- Link

bộ chia mạng TP- Link

TP-Link đã dần khẳng định họ chính là một nhà cung cấp mạng lớn nhất toàn cầu, và cũng là nhà phân phối các loại thiết bị WLAN số 1 thế giới. Với mẫu mã đa dạng, sản phẩm của TP-Link đã xuất hiện trên hơn 170 quốc gia lớn bé và tiếp cận với hàng tỷ khách.

Xem thêm:

Nên mua router hay modem

Tìm hiểu đơn vị bán switch 24 port chính hãng

Thiết bị HPE Wifi Aruba

Cách sử dụng bộ chia mạng TP-Link

Cách sử dụng bộ chia mạng TP-Link rất đơn giản, bao gồm các thiết lập sau đây:

Các thiết lập sử dụng TP-Link 

Bước 1: Chuẩn bị kết nối

Việc thiết lập rất đơn giản bạn chỉ cần chọn vị trí lắp bộ phát WIfi thoáng, ít vật cản sóng. Sau đó chuẩn bị đầu dây mạng phù hợp chiều dài.

Bước 2: Kết nối TP-Link

Tiếp theo bạn cần tắt các thiết bị máy tính, các thiết bị đầu cuối khác và modem, điều chỉnh hướng ăng ten của Router sao cho thẳng đứng 90 độ mặt đất. Đây là vị trí giúp bạn kết nối sóng tốt nhất. Sau đó bạn cắm đầu dây vào cổng LAN, đầu còn lại kết nối với máy tính.

Khởi động lại toàn bộ thiết bị và chờ xem đèn sáng ở các vị trí biểu tượng: power, system, wan/lan, wlan.. là hoàn thành kết nối.

Bước 3: Xác định địa chỉ IP của thiết bị phát WiFi

Kiểm tra địa chỉ IP của thiết bị là bước cần thiết để cấu hình wifi. Ở đây bạn chỉ cần lật mặt sau của thiết bị sẽ thấy đầy đủ thông tin giúp bạn truy cập.

Bước 4: Cấu hình WiFi trên Router

 • Truy cập vào địa chỉ IP 192. 168. 1.1 với cách sử dụng tên người dùng và mật khẩu là admin.
 • Nhìn cột bên trái của bộ phát Wifi chúng ta chọn Network>LAN. Sau đó chọn Save để thay đổi địa chỉ IP và thay đổi lại dải IP mặc định.
 • Sau đó, chúng ta chọn Wireless > Wireless Settings tại cột bên trái. Chúng ta sẽ nhập tên Wifi mới tại đây và nhấn save để lưu tên mình vừa đặt.
 • Cuối cùng là cách thiết lập mật khẩu. Các bạn vào lại tab Wireless và chọn Wireless Security.
 • Chọn chế độ Automatic tại mục Version và Encryption
 • Nhập mật khẩu tại mục Wireless Password
 • Nhấn save để lưu lại các bước vừa thực hiện

Cấu hình WiFi trên Router

Cấu hình WiFi trên Router

***Tìm hiểu thêm cách giới hạn băng thông viettel 

Một số thiết lập khác cần lưu ý

Bên cạnh những thiết lập chính ở phía trên thì bạn cũng không nên bỏ qua việc tham khảo các thiết lập dưới đây:

Hướng dẫn cách xem danh sách các thiết bị trong mạng của nhà mình

Truy cập vào giao diện của Router, gõ tên và mật khẩu đăng nhập có sẵn của từng loại Router hoặc tên và mật khẩu đã được mình thay đổi trước đó. Tiếp theo, tìm và nhấp vào mục danh sách các thiết bị đang sử dụng mạng.

Cách thiết lập mật khẩu mới của Wifi trên Router

Bạn phải truy cập địa chỉ mặc định 192.168.0.1 trên web và lựa chọn tab Wireless. Để có thể thiết lập mật khẩu mới bạn làm theo các bước như sau:

 • Chọn Mixed WPA/WPA2 PSK tại Security Mode
 • Chọn TKI&AES tại WPA Algorithms và gõ mật khẩu vào ô Security Key
 • Chọn OK để việc thiết lập thành công

Đổi kênh trên thiết bị phát Wifi

Việc làm trên sẽ giúp kết nối Wifi một cách ổn định và mượt mà hơn. Và các công như Wifi Analyzer, inSSIDer,…là các thiết bị không dây sẽ giúp bạn truy cập Wifi một cách dễ dàng nhất. Chúng ta dễ dàng thực hiện theo các bước sau: 

Đầu tiên: Mở trang chính của Router

Tiếp theo: Gõ 192.168.0.1 hoặc 192.168.1.1 vào phần trình duyệt. Bạn cần nhập tên và mật khẩu để có thể thực hiện các bước tiếp theo.

Cuối cùng: Các router khác nhau sẽ xuất hiện các tùy chọn khác nhau.

Cụ thể như sau:

 • Với Router TP-Link, nhấn chọn Wireless Settings, bạn liếc mắt sang phải thấy Channel để Auto và chọn kênh bạn muốn đổi Router. Cuối cùng là lưu lại.
 • Với Router VNPT, bạn truy cập vào trang quản trị của Router, sau đó chọn Network Settings > Wireless > Advanced. Bạn có thể chọn kênh bạn muốn ngay dòng thứ nhất. Tùy chọn xong kênh bạn đọc nhớ lưu nhé.
 • Với Router Tenda, chọn Wireless > Wireless Settings->chọn kênh muốn thay đổi->lưu.

Thay đổi Router thành Repeater

Đa số cách dùng phổ biến nhất đối với cục Wifi tại nhà được nhiều người ưa chuộng là biến Router thành Repeater. Repeater chính là công cụ giúp bạn lan toả độ phủ sóng của thiết bị mạng. Nếu gia đình bạn đang thừa Router thì có thể sử dụng nó như là 1 chiếc Repeater để tăng diện phủ sóng của mạng.

Thay đổi Router thành Repeater nhằm tăng diện phủ sóng mạng
Thay đổi Router thành Repeater nhằm tăng diện phủ sóng mạng

Thay đổi tên và mật khẩu của mạng cục bộ không dây

Khuyến khích mọi người đặt tên và mật khẩu một cách dễ nhớ nhất nhưng đồng thời không để người khác đoán được.

Lưu ý: Khi thay đổi bạn sẽ mất kết nối và buộc phải kết nội lại Wifi cho các thiết bị điện tử để phù hợp với sự thay đổi mới.

Cài đặt kết nối không dây có độ bảo mật cao

Nếu như mạng không dây không bảo mật và bạn có thể dễ dàng truy cập vào mạng của hàng xóm và ngược lại. Điều đó chứng tỏ không đảm bảo an toàn cho các thiết bị mạng của mình. Vậy nên, bạn luôn luôn phải cài đặt và mã hoá của thiết bị không dây của bản thân.

Trường hợp bạn không may gặp sự cố trong khi thiết lập, hãy thiết lập lại router đến khi bạn cảm thấy mạng của mình hoạt động bình thường. Sau đó hãy thay đổi router để có thể dùng kết nối mã hoá.

Thiết lập DHCP

Việc thiết lập DHCP thường được mặc định từ trước và nếu như DHCp chưa được bật thì bạn hãy kích hoạt hoạt nó. Trừ khi bạn có ý định sử dụng DHCP từ một router khác. Nhưng bạn bên giữ nguyên cấu hình như bạn đầu và không thay đổi các cài đặt vì chúng là những cài đặt mặc định.

Có nên thiết lập cổng chuyển tiếp

Thiết lập cổng chuyển tiếp là một trong những cài đặt phổ biến. Nếu có một ai đó sử dụng máy tính để chơi game và bạn cần cung cấp quyền truy cập vào mạng lưới nhà mình thì cài đặt đó nguy hiểm. Bởi nó mở mạng của gia đình bạn. Nhưng bạn nên đánh giá cao địa chỉ IP và các loại địa chỉ IP đa dạng.

Kết luận

Trên đây là toàn bộ tất tần tật thông tin về cách sử dụng bộ chia mạng TP-Link. Hy vọng bài viết trên của chúng tôi có thể giúp bạn sử dụng hiệu quả thiết bị này. Bạn có thể tham khảo và mua hàng tại Digitechjsc.net để được hưởng các dịch vụ bao gồm: sản phẩm chính hãng, tư vấn thông tin sản phẩm chính xác, giá cạnh tranh thấp nhất thị trường, dịch vụ hoàn hảo A-Z,…

***Xem thêm: