Switch layer 3 là gì và chức năng của loại chuyển đổi mạng này

Khi sự phức tạp của mạng ngày một tăng lên, kèm theo đó các ứng dụng cũng đòi hỏi từ mạng chức năng lớn hơn. Hiểu được nhu cầu đó, switch layer 3 đã ra đời với nhiều ưu điểm và chức năng nổi bật. Vậy switch layer 3 là gì? Chức năng và ứng dụng của switch layer 3 như thế nào? Switch layer 3 có gì so với switch layer 2? Cùng Digitechjsc tìm hiểu các vấn đề này qua bài viết sau nhé.

Switch là gì? Switch layer 3 là gì?

– Switch hay còn được gọi là thiết bị chuyển mạch, là loại thiết bị dùng trong kết nối các đoạn mạch với nhau theo mô hình dạng sao. Nó đóng vai trò nhận các tín hiệu vật lý và chuyển đổi chúng thành dữ liệu, kiểu tra địa chỉ đích gửi rồi đến cổng tương ứng.
– Switch layer 3 đảm bảo được nhiều tính năng hơn layer 2 tiêu biểu như có thể lưu được bảng cập nhật địa chỉ MAC của thiết bị kết nối. Bên cạnh đó, nó còn có thêm bảng định tuyến của một Router. Vì vậy, đôi khi chứng ta bắt gặp một thiết bị switch như một router nhưng nó không có cổng kết nối Wan với nhau.
– Tuy không có cổng kết nối Wan nhưng switch layer 3 đã thể hiện là router tốc độ cao cùng chức năng định tuyến như Router để có thể liên thông với các mạng con hay VLANS. Bên cạnh đó, vẫn đảm bảo sự định tuyến giữa chúng và hệ thống hoạt động ổn định hơn mà không cần đến sự hỗ trợ của thiết bị định tuyến Router.
Switch Layer 3 1
Switch layer 3 là gì?

Chức năng của switch layer 3

– Ethernet tốc độ cao layer3 có chức năng kết cấu. Thiết bị này giúp định tuyến router để liên thông với các mạng con khác hoặc với Campus. Ngoài ra, nó còn có thể liên thông với những mạng con trong mạng VLANS. Reviewtop24h.com
– Hỗ trợ truyền tải tập tin với tính bảo mật cao dựa trên tính năng ACL. Khi thực hiện truyền tại, các tập tin được truyền tới đúng điểm đến và điểm kết nối. Do vậy, hạn chế được tối đa rủi ro gặp phải với các truy cập ngoài quyền kết nối.
– Việc tra cứu địa chỉ MAC thực hiện qua bảng FIB và bản CAM
– Ngoài có các chức năng cao cấp như switch layer 2 vừa có thể thực hiện các nhiệm vụ, hoạt động của cả layer 3 và 4.
– Có thể phát hiện lặp lại và kiểm tra ARP giúp ngăn chặn được các rủi ro xày ra, mang lại độ bảo mật cao.

Ứng dụng của Switch layer 3

– Thường được sử dụng trong mạng công nghiệp. Hiện nay, có rất nhiều ứng dụng AV đang sử dụng thiết bị chuyển mạch này. Trong dùng video, âm thanh cũng sử dụng switch layer 3 để phân phối IP hay IP camera.

Thiết bị mạng switch layer 3 khác gì so với switch layer 2

Chỉ tiêu so sánh Switch layer 2 Switch layer 3
Giao thức, IP, QoS Thực hiện thủ công Chỉ giới hạn ở IP, thực hiện phân loại QoS dựa trên IP
Kết cấu Chỉ có thể truy xuất cập nhật địa chỉ MAC có trong frame Thực hiện định tuyến như một router, có thể liên thông với các mạng con hay VLANs
Tính năng Có thêm tính năng ACL

Thank you for reading this post, don't forget to subscribe!

Ngăn chặn được các kết nối nằm ngoài quyền truy cập

Bảng FIB Không trang bị bảng FIB Đảm nhiệm vai trò chuyển tiếp các gói tin và chứa đựng các nội dung như: địa chỉ IP, IP next hop, MC next hop và port đích
Tra cứu địa chỉ MAC Chỉ có thể thực hiện tra cứu trên bảng CAM Tra cứu trên bảng CAM và FIB
Hoạt động Vừa có chức năng cao cấp như switch layer 2 vừa thực hiện một số nhiệm vụ, hoạt động trên thông tin của layer 3 và 4.
Bảo mật + Tính năng xác thực 802.1x, phòng ngừa QoS

+ Phát hiện lặp lại và kiểm tra ARP

+ Hoạt động an toàn ở nhiều nơi.

Switch Layer 3 2
Điểm khác nhau giữa switch layer 2 và switch layer 3

Một số sản phẩm switch cisco layer 3 tham khảo

STT Sản phẩm tham khảo Đặc điểm nổi bật
1 Switch Cisco SF95-24 + Dễ sử dụng, không cấu hình và không dùng phần mền, có thể đáp ứng được tất cả thiết bị trong mạng của bạn

+ Hiệu suất cao, cho phép chuyển các tệp tin lớn trong thời gian vài giây

+ Thiết kế nhỏ gọn, phù hợp cho nhiều không gian

2 Switch Cisco SG95-24 + Sở hữu các tính năng tương tự Switch Cisco SF95-24

+ Ngoài ra, còn hỗ trợ tiêu chuẩn năng lượng Ethernet.

3 Switch Cisco SF350-48-K9-EU + Cấu hình cố định PoE tạo nền tảng mạng chính xác cho doanh nghiệp

+ các tính năng bảo mật tiên tiến

+ Hiệu suất cao

Switch Layer 3
Switch Cisco SF350-48-K9-EU
Đến đây có lẽ bạn đọc đã hiểu thêm về Switch layer 3 là gì, chức năng cũng như ứng dụng của nó, so với switch layer 2 thì switch layer 3 có những điểm gì khác biệt. Nếu bạn đang muốn tìm các sản phẩm switch layer 3 có thể liên hệ với Digitechjsc để được tư vấn, báo giá tốt nhất.