Tổng quan bộ chia mạng switch

Để mua được bộ chia mạng switch tốt nhất, người dùng cần tìm hiểu và nắm được tổng quan về sản phẩm. Thế nhưng về các thiết bị mạng bạn chưa hiểu rõ bản chất, chức năng. Vậy thì hãy cùng Công ty Giải Pháp Công Nghệ Số giải đáp giúp bạn.

Tìm hiểu bộ chia mạng switch là gì?

Bộ chia mạng hay còn gọi là bộ chia mạng switch là một thiết bị chuyển mạch có tác dụng định tuyến, kết nối các đoạn mạng với nhau theo mô hình mạng ngôi sao.

Với mô hình này bộ switch chia internet đóng vai trò là trung tâm kết nối các đoạn mạch với nhau để cung cấp thông tin cho nhiều máy tính sử dụng cùng một lúc. Do đó, nếu như chọn được bộ chia mạng tốt thì sẽ giúp cho việc hoạt động của hệ thống mạng ổn định và lâu dài hơn.

Thiết bị sử dụng mạng phát triển thành nhiều loại để cho người dùng có đa dạng hơn sự lựa chọn về tính năng. Dưới đây là sự phân loại bộ chia mạng giúp người dùng có sự lựa chọn phù hợp.

Phân biệt giữa Hub và Switch

Khi bạn đã nắm rõ được bộ switch mạng là gì rồi thì bạn cần phân biệt được Hub và Switch. Tại sao lại phải phân biệt hai loại mạng này? Bởi vì cả hai thiết bị này đều có vai trò tương tự nhau, chúng đều là trung tâm kết nối tất cả các thiết bị mạng với nhau. Nhận dữ liệu từ một cổng rồi khuếch đại và truyền đến các ngõ, các cổng khác nhau.

Phân biệt hub và switch

Phân biệt hub và switch

Hub là một thiết bị mạng cơ bản, khả năng kết nối nhiều máy tính, thiết bị điện tử với nhau. Thường một Hub có từ 4 đến 24 cổng nên chúng được gọi là bộ chia mạng, là trung tâm kết nối các thiết bị trong hệ thống mạng.

Tóm lại, Hub có vai trò kết nối các thiết bị mạng với nhau nhưng vì nó không thể  phân biệt được cổng nào sẽ thực hiện nhiệm vụ. Cho nên tất cả các dữ liệu khi được truyền đến một cổng, nó sao chép và đảm bảo gửi đến các cổng khác đủ các thông tin đi theo dự tính.

Còn với switch, cũng là một thiết bị dùng để kết nối các đoạn mạng với nhau, có khả năng kết nối nhiều phân khúc với nhau tùy vào cổng switch. Khi mà tất cả các thiết bị máy tính đều kết nối về cùng một hệ thống thì chế độ hoạt động Full Duplex sẽ nhận và truyền tín hiệu cùng một lúc. Thông tin dữ liệu sẽ được truyền đến đúng địa chỉ đích.

Tham khảo:

switch juniper

thiết bị firewall cisco

Đặc điểm chính của Switch

Đặc điểm chính của bộ chia mạng switch chính là sự tách biệt giao thông trên từng đoạn mạng, chia hệ thống mạng thành các đơn vị cực nhỏ được gọi là các microsegment. Các segment sẽ cho phép người dùng trên nhiều segment khác nhau có thể gửi và truyền dữ liệu cùng một lúc mà không làm ảnh hưởng đến các hoạt động của mạng.

sơ đồ truyền tải dữ liệu

Sơ đồ truyền tải dữ liệu

Thêm nữa, switch đảm bảo cung cấp băng thông nhiều hơn cho người dùng bằng cách tạo ra miền đụng độ nhỏ hơn, chia nhỏ mạng LAN thành nhiều segment nhỏ.

Phân loại Switch

Bộ chia mạng switch được chia ra làm 3 loại như sau:

Workgroup switch: là bộ chuyển mạch nhóm làm việc. Bộ chia mạng switch thiết kế có tác dụng nối trực tiếp các loại máy tính với nhau để hình thành mạng ngang. Một cổng switch tương ứng với một địa chỉ máy tính trong bảng địa chỉ. Nhờ vậy, bộ switch này không cần phải có bộ nhớ lớn, tốc độ xử lý vừa phải nên giá thành của sản phẩm thấp hơn loại khác.

Bộ chia mạng switch

Bộ chia mạng switch

Segment switch: đây là bộ chuyển mạch nhánh mạng. Nó được thiết kế để nối các hub, các workgroup switch lại với nhau nhằm hình thành một liên mạng ở tầng hai. Mỗi cổng sẽ có nhiều địa chỉ máy tính nên bộ nhớ cần thiết phải đủ lớn.

Backbone switch: đây là bộ chuyển mạch đường trục. Nó kết nối các segment switch lại với nhau. Chính vì vậy đòi hỏi bộ nhớ và tốc độ xử lý của bộ switch phải cực lớn để nó có thể đưa đủ địa chỉ cho tất cả các máy tính và hoàn chuyển kịp thời các dữ liệu giữa các nhánh mạng.

Vai trò và chức năng của Switch

Bộ chia mạng switch làm việc như một cầu kết nối nhiều cổng. Nếu như Hub nhận thông tin tín hiệu từ một cổng rồi chuyển dữ liệu đến tất cả các cổng còn lại thì switch lại nhận tín hiệu vật lý. Từ một cổng chuyển đổi thành dữ liệu, kiểm tra địa chỉ đích rồi gửi tới cổng tương ứng.

Chức năng chính của bộ chia mạng switch đó là chuyển các khung dữ liệu từ nguồn đến đích và xây dựng các bảng switch.

Những lưu ý để chọn mua bộ chia mạng tốt nhất?

Để mua được bộ chia mạng switch tốt nhất, bạn cần lưu ý những điểm sau:

Số cổng và tốc độ cổng: Các switch thường có số cổng kết nối từ 4 đến 24 cổng. Bạn hãy xem có bao nhiêu máy tính đang trong mạng và số lượng bạn định gắn thêm máy tính vào chiếc switch. Cùng đó là tốc độ đường truyền mỗi cổng có thể từ 10 – 100mbps đáp ứng khả năng chuyển đổi tập tin, dữ liệu có dung lượng lớn.

Bộ chia mạng digitech jsc

Khách hàng lựa chọn switch đúng nhu cầu sử dụng của mình

Thiết kế và chất liệu: Chọn bộ chia mạng có cấu tạo đơn giản sẽ giúp cho việc cài đặt và lắp đặt dễ dàng, linh hoạt. Bộ chia mạng thường có thiết kế bằng nhựa cứng, chịu nhiệt, va đập tốt.

Thương hiệu uy tín: Bạn hãy chọn mua một sản phẩm đến từ thương hiệu uy tín để đảm bảo chất lượng đường truyền mạng, hiệu suất hoạt động luôn được tốt.

Trên đây là một số thông tin cơ bản giúp bạn hiểu rõ về bộ chia mạng switch. Nếu như bạn đang tìm kiếm địa chỉ mua hàng uy tín, chất lượng thì hãy liên hệ với chúng tôi:

***Xem thêm thiết bị switch cisco chính hãng giá rẻ

CÔNG TY CỔ PHẦN GIẢI PHÁP CÔNG NGHỆ SỐ

HÀ NỘI

Địa chỉ: Phòng 603 – Tòa nhà FS, 47 Đường Nguyễn Tuân, Quận Thanh Xuân, TP. Hà Nội

Phone: (024)3776 5866 / (024) 3776 5859

ĐÀ NẴNG

Địa chỉ: Số 57 Nguyễn Thanh Năm, Phường An Khê, Quận Thanh Khê, TP. Đà Nẵng

Phone: (024) 6358 8886 / (024) 6361 2886

HCM
Địa chỉ: Số 406/85 Cộng Hòa, Phường 13, Quận Tân Bình, TP.HCM

Phone:  (024) 3811 8628/ (024) 3811 8566

(024) 3776 5866 / (024) 3776 5859

Website: Digitechjsc.net