Tường lửa Stateful là gì? Sự khác biệt giữa Stateful và Staless

Tường lửa được hiểu là một bức rào chắn giữa mạng nội bội với một mạng khác, có chức năng điều khiển lưu lượng ra vào giữa hai loại mạng này, được sử dụng như một cách để ngăn chặn sự xâm nhập bên ngoài. Hiện nay, có rất nhiều loại tường lửa khác nhau phù hợp với từng nhua cầu, mục đích của người sử dụng. Trong đó, Tường lửa Stateful và tường lửa stateless là hai loại đang được dùng phổ biến trong các doanh nghiệp. Vậy tường lửa Stateful là gì? Tường lửa Stateless là gì? Hai loại này có điểm gì khác biệt. Để hiểu rõ hơn các vấn đề này hãy cùng Digitechjsc đón đọc bài viết dưới đây nhé.

Tường lửa Stateful là gì?

  • Tường lửa Stateful được xem như một loại tường lửa mạng, cũng có thể hiểu một cách đơn giản hơn nó tương tự như cái cổng quét với nhiệm vụ rà soát. Như một khâu kiểm duyệt, kiểm soát các vấn đề trong mạng, mọi thứ đều phải đi qua nó. Tường lửa Stateful như một lá chắn bảo vệ kết nối mạnh tránh sự xâm nhập của các kết nối khác ngoài quyền truy cập.
  • Tường lửa Stateful còn được gọi là tường lửa có trạng thái. Nó sẽ theo dõi mọi hoạt động của kết nối mạng đi qua nó. Đồng thời, còn theo dõi các đặc điểm và nhận dạng xem các gói kết nối mạng có hợp pháp hay không. Chỉ có các kết nối hợp pháp, có quyền truy cập thì mới có thể đi qua được stateful.
Tuong Lua Stateful
Tường lửa Stateful là gì?

***Tìm hiểu thêm: So sánh tường lửa Sonicwall TZ SOHO Series với PaloAlto PA-200

Thank you for reading this post, don't forget to subscribe!

Tường lửa Stateful hoạt động như thế nào?

  • Tường lửa sẽ lưu trữ và kiễm tra các thông tin để đánh giá quyền truy cập của kết nối. Đối với các gói tin trong quá trình giao tiếp tiếp cụ thể mà khớp với gói tin đã được thêm mục vào trong bảng trạng thái thì sẽ được thông qua và được cấp quyền truy cập mà không cần xác nhận lớp ứng dụng.
  • Thông thường, các gói tin thế này chỉ cần có thông tin của lớp 3 và lớp 4 trpng việc các nhận. Những thông tin này sẽ được đối chiếu với thông tin đã lưu trong bảng trạng thái. Khi xác nhận được nó là một phần của thông tin trao đổi hiện tại thì kết nối này sẽ được cấp phép tiếp tục truy cập qua tường lửa.
  • Với việc áp dụng kỹ thuật lọc như vậy, chúng không thể xem xét các lệnh lớp ứng dụng cho toàn bộ phiên truyền thông giống như một tường lửa proxy. Điều này cũng có nghĩa nó không có khả năng thực sự kiểm soát các phiên dựa trên lưu lượng truy cập cấp ứng dụng, làm nó kém an toàn hơn so với proxy. Nhưng bù lại, nó có tốc độ nhanh hơn và hoạt động tốt với khả năng xử lý bất cứ lưu lượng giao thông  nào.
Tuong Lua Stateful 2
Tường lửa Stateful hoạt động như thế nào?

***Tìm hiểu thêm: Next gen firewall là gì?

Sự khác biệt của tường lửa Stateful với Stateless hiện nay

1. Tường lửa Stateless là gì?

  • Ngược lại với stateful, Tường lửa Stateless được gọi là tường lửa không trạng thái. Khi có thông tin truyền đến stateless thì thông tin đó sẽ được hiểu một cách cô lập mà không cần xuất hiện những thông tin ngữ cách khác
  • Áp dụng cho các thông tin có lưu lượng lớn, các ứng dụng với khối lượng khổng lồ vẫn được truyền tải và kết nối nhanh chóng nhờ vào việc loại bỏ máy chủ.

2. Sự khác biệt của tường lửa stateful so với stateless

  • Tường lửa Stateful yêu cầu các thông tin truy cập như địa chỉ IP nhằm kiểm soát quyền hạn truy cập còn với stateless thì không cần phải giữ bất cứ thông tin nào của phiên truy cập đến.
  • Tường lửa Stateless xem lưu lượng mạng và hạn chế hay chặn các gói dựa trên địa chỉ nguồn và đích hoặc các giá trị tĩnh khác. Nó thường nhanh hơn và tốt hơn dưới việc tải lưu lượng nặng hơn.
  • Tường lửa Stateful có thể xem được luồng lưu lượng truy cập từ đầu đến cuối. Cũng có thể hiểu tường lửa trạng thái có thể cho biết kết nối TCP đang ở giai đoạn nào: mở, đồng bộ hoá hay đồng bộ hoá xác nhận hoặc thiết lập. Nó cũng cho biết MTU đã thay đổi chưa, dù gói có phân mảnh hay không. Tường lửa stateful thường tốt hơn trong xác định thông tin liên lạc trái phép và giả mạo.

***Tìm hiểu thêm Tường lửa truyền thống là gì? Có gì khác với tường lửa thế hệ mới

Trên đây là những thông tin cơ bản về tường lửa Stateful là gì cùng sự khác biệt của nó so với tường lửa Stateless mà Digitechjsc đã tổng hợp. Hy vọng, qua bài viết đã giúp bạn đọc có thêm tư liệu về các vấn đề này. Nếu cần tư vấn, đặt mua các thiết bị mạng, giải pháp bảo mật mạng hãy liên hệ ngay với Digitechjsc để nhận được sự hỗ trợ tốt nhất.
Digitech JSC – chuyên cung cấp các thiết bị firewall chính hãng gồm các thương hiệu thiết bị firewall cisco, juniper, fortinet,…