Thông tin chi tiết về mạng băng thông rộng – Digitech JSC

Băng thông rộng là một thuật ngữ khá quen thuộc khi chúng ta sử dụng mạng internet. Thế nhưng, để biết cụ thể băng thông rộng là gì? Băng thông rộng hoạt động như thế nào? Cùng digitechjsc.net giải đáp qua bài viết dưới đây nhé.

Thank you for reading this post, don't forget to subscribe!

Mạng băng thông rộng là gì?

Hiểu một cách đơn giản, mạng băng thông rộng chính là đường truyền tải dữ liệu trên dải băng tần rộng và có thể truyền tải nhiều loại tín hiệu với lưu lượng dữ liệu cao. Đối với việc kết nối internet, băng thông rộng luôn đảm bảo sẵn sàng và tốc độ cao hơn so với kết nối dial-up truyền thống. Tối thiểu tốc độ của mạng băng thông rộng đạt 25Mbps tải xuống và 3Mbps tải lên. 

Băng thông rộng không thể thiếu trong thời đại mới
Băng thông rộng không thể thiếu trong thời đại mới

Thực tế cho thấy chất lượng của internet ngày nay có nhiều biến đổi nên càng ngày định nghĩa chính xác về tốc độ của băng thông rộng có phần sai lệch. Thậm chí tốc độ đó còn có các tiêu chuẩn đánh giá khác nhau tùy thuộc vào các quốc gia trên thế giới.

Tham khảo:

băng thông viettel

Switch Juniper EX2300

Băng thông rộng hoạt động như thế nào?

Băng thông rộng được sử dụng để truy cập và tìm kiếm thông tin qua mạng lưới internet, sử dụng một trong những công nghệ có tốc độ dẫn truyền cao. Các văn bản, hình ảnh và âm thanh,… đều được băng thông rộng truyền dẫn như các bit dữ liệu. Đặc biệt băng thông rộng di chuyển những bit này nhanh hơn so với các thiết bị điện tử thông thường như điện thoại, máy tính,… Thậm chí nhanh hơn cả các kết nối truy cập internet quay số truyền thống.

Ảnh hưởng của băng thông rộng hosting là gì đối với website

Nhà cung cấp sẽ giới hạn băng thông tùy thuộc vào gói dịch vụ mà bạn đã lựa chọn. Bandwidth càng lao thì bạn có thể truyền các dữ liệu càng lớn. Và khi bandwidth hết thì mọi truy cập đều sẽ không thành công.

Vì vậy, bên cạnh việc sở hữu cho mình website chuyên nghiệp thì bạn nên sử dụng kèm thêm gói hosting băng thông rộng. Nó sẽ giúp bạn đảm bảo đường truyền dữ liệu ổn định, không gặp vấn đề gì. Hơn thế nữa, nó còn cho phép chúng ta truy cập cùng lúc nhưng website vẫn vô cùng mượt mà.

Các loại internet băng thông rộng chính

Có 4 loại dịch vụ băng thông rộng chính bao gồm:

Cáp

Internet cáp băng thông sẽ được sử dụng đồng thời cáp đồng trục mạng truyền hình của gia đình bạn. Cáp băng thông trở thành một trong những băng thông rộng phổ biến bởi người dùng có thể cùng truy cập truyền hình và internet của họ. 

Cáp khá nhanh, tốc độ có thể đạt đến 500Mbp, tuy nhiên băng thông của cáp có thể bị chậm vào buổi tối bởi băng thông rộng này được chia sẻ cho tất cả mọi người trong khu vực kinh doanh.

DSL

So với các loại băng thông rộng còn lại, DSL không nhanh bằng tuy nhiên nó vẫn tốt hơn quay số. DSL được dùng để gửi và nhận dữ liệu. Ngoài ra, nó còn được các nhà cung cấp dịch vụ điện thoại truyền thống vô địch để tận dụng cho cơ sở hạ tầng của họ.

DSL chậm hơn nhiều so với cap, tốc độ chỉ dao động từ 5Mbps đến 35Mbps. Thế nhưng, đây là lựa chọn phù hợp cho vùng nông thôn. Nó tương đối chậm, đặc biệt là so với cáp, nó thường giới hạn trong khoảng 5Mbps đến 35Mbps. Tuy nhiên ở các vùng nông thôn, đây thường là lựa chọn khả dụng nhất.

Chất xơ

Đây là một loại băng thông rộng đặc biệt bởi nó truyền dữ liệu bằng ánh sáng thay vì bằng điện như thông thường. Chất xơ là mạng internet nhanh nhanh, nó đạt tốc độ lên tới 1000Mbps. 

Các hoạt động còn lại tương tự như cáp tuy nhiên chất xơ có thể mang nhiều dữ liệu đến mức khách hàng không bao giờ thấy chậm lại. Chất xơ không có sẵn ở nhiều khu vực nhưng với sự phát triển của công nghệ hiện nay, chất xơ đang được lan rộng ở nhiều thành phố lớn.

Vệ tinh

Bởi giá cả dịch vụ đắt đỏ nên internet vệ tinh không phổ biến đối với người tiêu dùng. Nó thường được sử dụng ở vùng nông thôn, nơi có DSL và cáp kém.

Cách để kết nối băng thông rộng dễ dàng

Internet băng thông rộng di động đáp ứng được khát vọng chuyển đổi số
Internet băng thông rộng di động đáp ứng được khát vọng chuyển đổi số

Kiểm tra kết nối mạng

Khuyến khích mọi người kiểm tra kết nối mạng vào nhiều thời gian trong ngày, bao gồm thời gian sử dụng mạng nhiều và thời gian ít sử dụng mạng. Việc kiểm tra như vậy nhằm kiểm tra phía cung cấp mạng cho bạn có bóp băng thông vào một hoặc vài thời điểm trong ngày không.

Sử dụng modem mới

Người dùng nên cài đặt bản phần mềm mới nhất mà hệ thống cập nhật. Hầu hết các nhà cung cấp dịch vụ sẽ tự động thực hiện, chúng ta chỉ cần kiểm tra và không cần phải nâng cấp hay cài đặt thêm gì.

Tham khảo ngay: nên mua modem wifi hay router wifi

Kiểm tra kỹ càng thông số của modem

Thông số của modem được đánh giá là một trong những điều quan trọng cần kiểm tra. Các thông tin cần kiểm tra là:

  • Tốc độ tải lên xuống
  • Tỷ lệ hiệu – nhiễm
  • Kiểm tra chất lượng của đường truyền 

Để kiểm tra chất lượng đường truyền, chúng ta thực hiện các bước sau:

  • Bước 1: Xác định tín hiệu có vấn đề gì không. Hoặc xem đường dây có bị hỏng đâu đó không.
  • Bước 2: Kiểm tra các thiết bị được đặt đúng vị trí chưa. Trong trường hợp chưa đúng hãy lắp đặt một bộ ngắt ngay sau bộ điện thoại và cho chạy theo dây dẫn riêng đến modem
  • Bước 3: Hãy để các thiết bị TV đều được tiếp đất đúng cách.

Cách phòng và khắc phục tình trạng bóp băng thông rộng

Bóp băng thông rộng xử lý như thế nào?
Bóp băng thông rộng xử lý như thế nào?

Để tránh tình trạng trên chúng ta có thể sử dụng một công cụ miễn phí, đó chính là Glasnost. Tình trạng bóp băng thông thường được xảy ra vào cuối tháng. Đường truyền mạng vào những ngày cuối tháng sẽ yếu. Ngoài Glasnost, bạn cũng có thể sử dụng mạng riêng ảo (VPN – Virtual Private Network). Khi sử dụng gói trên, các dữ liệu sẽ được mã hoá và khó phát hiện. Vì thế, ISP không biết bạn đang truy cập web nào để bóp băng thông.

Kết luận

Chúng tôi tin rằng qua bài viết trên bạn đọc đã hiểu rõ được băng thông rộng là gì cũng như cách hoạt động của nó. Hi vọng các bạn có thể lựa chọn loại băng thông rộng phù hợp để bản thân có trải nghiệm hài lòng nhất. Và đừng quên để lại thông tin liên hệ xuống phía dưới nếu bạn cần digitechjsc.net hỗ trợ.