Sự khác biệt giữa firewall mềm và firewall cứng – Digitech JSC

Tường lửa phần cứng và phần mềm hỗ trợ bảo vệ máy tính của bạn khỏi tin tặc và các mối đe dọa trực tuyến khác bằng cách ngăn dữ liệu nguy hiểm xâm nhập vào hệ thống của bạn. Trong khi firewall cứng cung cấp khả năng bảo vệ trên toàn mạng chống lại các mối đe dọa bên ngoài, thì firewall mềm được cài đặt trên máy tính cá nhân có thể kiểm tra dữ liệu nghiêm ngặt hơn và chặn những chương trình cụ thể gửi dữ liệu lên Internet. Dưới đây là thông tin chi tiết firewall mềm là gì và sự khác biệt giữa firewall mềm và firewall cứng. Cùng theo dõi nhé!

Thank you for reading this post, don't forget to subscribe!

Firewall mềm là gì?

Firewall phần mềm được cài đặt trên những máy tính cá nhân trên mạng. Không giống như tường lửa firewall cứng, tường lửa phần mềm có thể dễ dàng phân biệt những chương trình trên máy tính của bạn. Điều này có thể để họ cho phép dữ liệu vào một chương trình trong khi chặn một chương trình khác. Các firewall mềm cũng có thể lọc dữ liệu gửi đi, cũng như phản hồi từ xa cho những yêu cầu gửi đi. Nhược điểm chính của phần mềm tường lửa doanh nghiệp là khả năng bảo trì của họ: họ cần được cài đặt, cập nhật và quản lý trên mọi máy tính.

Nhưng không phải lúc nào máy tính tại nhà của bạn cũng nằm trong mạng gia đình của bạn, đó là lý do vì sao việc có tường lửa phần mềm có thể giúp bạn bảo vệ thêm bất kể bạn ở đâu.

Các firewall mềm mới nhất cũng biết rằng tùy thuộc vào vị trí của bạn, bạn cần bảo vệ khỏi các vấn đề khác nhau. Nó có thể hỏi bạn khi bạn kết nối với một mạng mới, cho dù bạn đang ở nhà, cơ quan hay nơi công cộng, vì vậy bạn có thể chuẩn bị sẵn ba hồ sơ riêng biệt. Các cài đặt riêng lẻ này cung cấp cho bạn ba cấp độ bảo vệ khác nhau dựa trên cấp độ tin cậy.

Tường lửa mềm hoạt động ở lớp ứng dụng và chúng có thể kiểm tra nội dung của các gói bằng một số từ khóa có sẵn.

Tường lửa phần mềm cũng có thể lọc dữ liệu gửi đi và phản hồi từ xa
Tường lửa phần mềm cũng có thể lọc dữ liệu gửi đi và phản hồi từ xa

Mặc dù có nhiều ưu điểm nổi bật nhưng chẳng thể phủ nhận rằng tường lửa mềm vẫn tồn tại một số lỗ hổng đáng tiếc mà qua đó, hacker có thể dễ dàng đột nhập vào hệ thống.

Ngoài ra, tường lửa mềm có khả năng phát hiện và vá lỗi hệ thống, nhưng sau đó chúng không hoạt động tốt như lúc ban đầu. Để khắc phục, người dùng cần liên hệ trực tiếp với nhà cung cấp để có bản vá chất lượng.

Ngoài ra, Firewall mềm sẽ có hiệu suất thấp hơn tường lửa phần cứng bởi đơn giản các hệ điều hành mà tường lửa phần mềm cài đặt trên đó đều không có thiết kế tối ưu cho loại ứng dụng này. Các loại firewall hiện nay có hiệu suất như thế nào bạn tham khảo nhé.

Tìm hiểu ưu nhược điểm của firewall mềm

Tường lửa phần mềm được cài đặt trên những máy chủ. Họ chặn mọi yêu cầu kết nối và sau đó xác định xem yêu cầu đó có hợp lệ hay không. Phần mềm tường lửa sử dụng tài nguyên máy chủ để xử lý toàn bộ những yêu cầu. Bên cạnh những hạn chế về hiệu suất, tường lửa phần mềm có nhiều ưu điểm. Cùng tìm hiểu xem firewall mềm có ưu nhược điểm gì nhé!

Những ưu điểm chính của firewall mềm

Dễ sử dụng: So với tường lửa phần cứng, tường lửa phần mềm hoặc tường lửa mã nguồn mở dễ cấu hình và thiết lập hơn.

Tính linh hoạt: Với firewall mềm, chúng tôi có thể hạn chế một số ứng dụng truy cập Internet. Điều này làm cho phần mềm tường lửa được linh hoạt hơn.

Kiểm soát hoàn toàn: Các firewall mềm cho phép người dùng kiểm soát hoàn toàn lưu lượng truy cập internet của họ thông qua giao diện gần gũi với người dùng, yêu cầu ít hoặc không cần kiến ​​thức.

Các nhược điểm của tường lửa phần mềm

Ngoài những ưu điểm, tường lửa phần mềm có một số nhược điểm cần cân nhắc trước khi triển khai:

  • Dùng  nhiều tài nguyên hệ thống hơn như bộ nhớ và dung lượng đĩa.
  • Để sử dụng tường lửa phần mềm, mỗi máy tính cần được định cấu hình, kiểm soát và cập nhật riêng lẻ
  • Triển khai tường lửa phần mềm riêng biệt trên mỗi thiết bị trong mạng của tổ chức có nghĩa là thiếu khả năng hiển thị trên toàn bộ mạng hoặc nhân viên CNTT phải nỗ lực nhiều hơn để tổng hợp và đồng bộ hóa thông tin từ tất cả các thiết bị, các thiết bị khác nhau.  
Firewall mềm dùng rất nhiều tài nguyên hệ thống
Firewall mềm dùng rất nhiều tài nguyên hệ thống

***Xem thêm công dụng của tường lửa

Sự khác biệt giữa firewall cứng và firewall mềm 

Như có thể thấy từ thông tin trên, sự khác biệt chính giữa tường lửa phần cứngtường lửa phần mềm là phần cứng được chạy trên thiết bị vật lý của nó, trong khi tường lửa phần mềm được cài đặt trên một máy khác.

Do đó, tường lửa phần cứng cho phép sử dụng một thiết bị vật lý duy nhất để bảo vệ tất cả mạng khỏi các mối đe dọa bên ngoài. Tường lửa phần mềm cung cấp khả năng bảo vệ bên trong.

Ví dụ: khi ai đó cố gắng truy cập hệ thống của bạn từ bên ngoài, một giải pháp phần cứng sẽ chặn họ. Tuy nhiên, nếu bạn vô tình nhấp vào một email có chứa vi-rút đã được cài đặt và xâm nhập vào hệ thống của bạn, tường lửa phần mềm trên những máy tính khác trong mạng văn phòng có thể ngăn không cho nó bị nhiễm.

***Xem thêm thêm TOP các phần mềm firewall phổ biến hiện nay

Nên chọn tường firewall cứng hay firewall mềm?

Tùy theo quy mô và chi phí đầu tư mà doanh nghiệp đưa ra lựa chọn phù hợp cho mình. Đối với các doanh nghiệp có mạng nhỏ với ít thiết bị, firewall mềm sẽ là lựa chọn phù hợp. Doanh nghiệp có thể cài đặt phần mềm riêng cho từng máy tính và tùy chỉnh phần mềm đó theo nhu cầu bảo mật của họ.

Với những doanh nghiệp có mạng nhỏ với ít thiết bị, firewall mềm sẽ là lựa chọn rất phù hợp
Với những doanh nghiệp có mạng nhỏ với ít thiết bị, firewall mềm sẽ là lựa chọn rất phù hợp

Nó phù hợp với những doanh nghiệp có số lượng lớn hệ thống mạng phức tạp, tường lửa phần cứng sẽ trở thành công cụ đáp ứng nhu cầu bảo vệ an ninh mạng của doanh nghiệp. Với tốc độ vượt trội, tường lửa phần cứng có thể xử lý lưu lượng truy cập nhanh chóng.

Đối với các kết nối mạng nhỏ như mạng gia đình, tường lửa phần mềm là tùy chọn tường lửa phổ biến nhất mà bạn có thể chọn. Tường lửa mềm được cài đặt trong máy tính của bạn và bạn có thể điều chỉnh nó. 

Tường lửa mềm cung cấp khả năng bảo vệ khỏi các cuộc tấn công phần mềm độc hại sắp đến như ngựa Trojan hoặc các chương trình email. Phần mềm tường lửa được lập trình với một tập hợp các quy tắc, dựa theo đó lưu lượng mạng, điều đó xuất hiện từ hệ thống của bạn.

Với các kiến ​​thức cơ bản về tường lửa, chúng tôi hy vọng sẽ giúp mọi người hiểu rõ hơn về những thành phần bảo mật không thể thiếu trong hệ thống mạng hiện nay. Do đó, bạn sẽ có các tùy chọn thiết lập phù hợp để giúp những công ty bảo vệ và chống lại các cuộc tấn công ngày càng nâng cao và nguy hiểm. Đối với người dùng Việt Nam thường sử dụng Win lậu, đôi khi khả năng bảo vệ và phát hiện của tường lửa không tốt bằng các bản cập nhật Win chính hãng.

Là đơn vị đã có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực cung cấp và lắp đặt những thiết bị mạng, đặc biệt là firewall mềm, Digitech JSC tự tin mang đến những dịch vụ hoàn hảo nhất, chất lượng cao cho khách hàng. Với đội ngũ kỹ thuật có trình độ chuyên môn và thái độ phục vụ chu đáo, chắc chắn khi đến với chúng tôi bạn sẽ lựa chọn được một loại thiết bị tường lửa firewall phù hợp.

Xem thêm sản phẩm:

CÔNG TY CỔ PHẦN GIẢI PHÁP CÔNG NGHỆ SỐ
Hotline: (+84-24) 3776 5866 / (+84-24) 3776 5859

 Email: sales@digitechjsc.com.vn

 Website: https://digitechjsc.net/