Những thông tin quan trọng về VLAN không thể bỏ qua

VLAN là gì?” là một trong những câu hỏi được nhiều khách hàng sử dụng mạng thắc mắc tìm hiểu. Vậy VLAN khác gì với LAN? Cấu hình VLAN được sử dụng trong những trường hợp nào? Hãy cùng Digitech JSC khám phá chi tiết hơn về những tính năng và lợi ích của VLAN nhé.

Thank you for reading this post, don't forget to subscribe!

Tìm hiểu VLAN là gì?

Những vấn đề nền tảng

Để tìm hiểu rõ hơn về hệ thống mạng và cấu hình VLAN, người dùng cần nắm rõ về hệ thống mạng LAN và Router.
LAN là cụm từ viết tắt của Local Area Network, đây là một hệ thống mạng cục bộ. LAN thường được sử dụng để kết nối các máy tính trong hệ thống mạng nội bộ công ty. Thông thường các máy này sẽ nằm gần nhau trong một phạm vi nhất định. LAN cho phép các máy tính chia sẻ, trao đổi dữ liệu và cùng làm việc hiệu quả.
Tham khảo:
LAN kết nối tất cả các máy tính trong phạm vi gần
LAN kết nối tất cả các máy tính trong phạm vi gần
Router hay còn gọi là bộ định tuyến. Thiết bị này sẽ thực hiện chức năng chuyên chở các dữ liệu liên quan đến mạng và đến các thiết bị đầu – cuối. Chính chức năng đặc biệt này giúp router có thể chặn và tạo các miền quảng bá. Mỗi hệ thống LAN đều cần có Router hỗ trợ.

VLAN là gì?

VLAN là cụm từ viết tắt của Virtual Local Area Network, đây là một hệ thống mạng ảo. VLAN thường dùng để kết nối các máy tính trong hệ thống mạng nội bộ, nhưng các máy này không nằm gần nhau.
LAN kết nối tất cả các máy tính trong phạm vi gần
VLAN kết nối các máy tính nằm cách xa nhau
Có thể hiểu, các máy tính được kết nối với nhau bằng VLAN thường sẽ được thiết lập dựa trên logic chức năng của từng máy. Ví dụ các máy cùng chức năng, cùng ứng dụng, cùng một bộ phận,…sẽ được kết nối với nhau.
Nếu như các miền quảng bá của LAN được tạo ra bởi router thì các miền quảng bá của VLAN được tạo ra bởi các switch.
Bên cạnh đó, việc sử dụng VLAN sẽ giúp doanh nghiệp, công ty sử dụng tài nguyên mạng hiệu quả hơn. Đặc biệt là khi trong một mạng có quá nhiều các thiết bị kết nối.

Các loại VLAN

Hiện nay VLAN được sử dụng vô cùng rộng rãi ở nhiều công ty, doanh nghiệp. Và tuỳ theo quy mô và tính chất kết nối, VLAN được chia thành 3 loại chính gồm:
  • Port – based VLAN: đây là cấu hình VLAN thông dụng và được sử dụng phổ biến nhất hiện nay. Cấu hình này được kết nối và sử dụng rất đơn giản. Mỗi cổng của Switch sẽ được gắn kết nối với một VLAN xác định. Vì thế tất cả các thiết bị host nào gắn vào Switch đều sẽ thuộc một VLAN nào đó trong hệ thống.
  • MAC address based VLAN: đây là một cấu hình VLAN đã từng được sử dụng khá phổ biến. Mỗi địa chỉ MAC sẽ được đánh dấu cho một hệ thống mạng VLAN xác định. Song hiện nay do một số bất tiện trong quá trình quản lý và kết nối nên chúng ít được sử dụng.
  • Protocol – based VLAN: đây là cấu hình VLAN tương tự như MAC Address based. Nếu như MAC sử dụng địa chỉ của MAC thì Protocol – based VLAN sử dụng địa chỉ logic hoặc địa chỉ IP. Tuy nhiên cấu hình VLAN này không được sử dụng nhiều do chúng sử dụng giao thức DHCP để kết nối.

Cấu hình VLAN có cần thiết hay không?

Cấu hình VLAN ngày nay được sử dụng phổ biến và trở thành một phần không thể thiếu của các công ty, doanh nghiệp. Chúng mang đến cho doanh nghiệp nhiều lợi ích vô cùng thiết thực, cụ thể:

VLAN giúp tiết kiệm chi phí

Ví dụ doanh nghiệp có 3 bộ phận khác nhau gồm: Phòng marketing, phòng Tài chính – kế hoạch và phòng nhân sự. Mỗi phòng như thế lại chia ra làm việc tại 3 tầng khác nhau. Để kết nối các máy tính trong bộ phận cần phải lắp mỗi bộ phận – mỗi tầng 1 switch. Như vậy ví dụ 1 tầng có 3 bộ phận thì phải lắp mỗi tầng 3 switch. Để kết nối 3 tầng lại với nhau sẽ cần đến 9 switch.

VLAN kết nối 3 bộ phận 3 tầng khác nhau với 3 switch

VLAN kết nối 3 bộ phận 3 tầng khác nhau với 3 switch

Tuy nhiên, nếu dùng VLAN doanh nghiệp sẽ chỉ cần dùng mỗi switch cho mỗi tầng. Cấu hình VLAN trên router kết hợp switch sẽ giúp doanh nghiệp tiết kiệm tối đa tài nguyên, tận dụng tối đa các cổng của switch.
VLAN giúp tiết kiệm băng thông
VLAN trong quá trình hoạt động sẽ chia cấu hình LAN ra thành nhiều đoạn nhỏ khác nhau, mỗi đoạn tương ứng với một vùng quảng bá (broadcast domain). Từ đó khi VLAN truyền tin quảng bá (broadcast) thì hệ thống tin đó sẽ chỉ được truyền đi duy nhất trong một VLAN tương ứng.
Từ đó VLAN sẽ giúp doanh nghiệp tiết kiệm nhiều băng thông của hệ thống mạng.

VLAN giúp tăng khả năng bảo mật hệ thống

VLAN có chức năng liên kết các máy trong cùng hệ thống, những máy nằm ngoài vòng kết nối VLAN sẽ không thể lấy được thông tin. Tuy nhiên, khi chúng ta kết nối các cấu hình VLAN trên router cisco thì các VLAN khác nhau có thể truy cập vào dữ liệu của nhau.
Vì vậy, việc sử dụng cấu hình VLAN giúp tăng khả năng bảo mật thông tin cho các công ty, doanh nghiệp vô cùng hiệu quả.
Khi nào cần sử dụng VLAN cho hệ thống?

VLAN là cấu hình mạng rất hữu ích cho các công ty, doanh nghiệp. Trong những trường hợp cụ thể như sau thì các công ty, doanh nghiệp cần lắp đặt cấu hình VLAN.

cấu hình vlan trên router

VLAN mang đến nhiều lợi ích cho doanh nghiệp

Cụ thể:

  • Khi công ty, doanh nghiệp có hơn 200 máy tính kết nối với nhau trong mạng nội bộ LAN.
  • Khi lưu lượng quảng bá của mạng cục bộ LAN quá lớn.
  • Khi có nhu cầu gia tăng bảo mật và đẩy nhanh quá trình xử lý tin quảng bá.
  • Khi có các bộ phận, các nhóm làm việc cần nằm trên một miền quảng bá. Do họ có chung các ứng dụng sử dụng.
  • Khi muốn chuyển đổi một switch đơn giản thành nhiều switch ảo.

Digitech JSC – đơn vị cung cấp cấu hình VLAN chuyên nghiệp

Digitech JSC là công ty hàng đầu ở nước ta trong lĩnh vực cung cấp thiết bị và giải pháp mạng cho các công ty, doanh nghiệp. Cấu hình VLAN là một trong những sản phẩm được Digitech quan tâm, đầu tư và cung cấp cho các doanh nghiệp.
Khi lựa chọn cấu hình VLAN của Digitech, khách hàng sẽ được hỗ trợ tư vấn thiết kế, lắp đặt để phù hợp với mô hình hoạt động của công ty. Đồng thời giá sản phẩm luôn có tính cạnh tranh cao.
Vì thế, khi có nhu cầu lắp đặt cấu hình VLAN hay muốn tìm hiểu chi tiết hơn VLAN là gì thì hãy liên hệ với Digitech JSC. Chúng tôi cam kết mang đến cho khách hàng những trải nghiệm dịch vụ uy tín, chuyên nghiệp, chất lượng hàng đầu.